ทดสอบเครื่องเสียง

PELICAN


SPEAKER
ซับวูเฟอร์ ขนาด 12″
วอยศ์คอยล์คู่ 2.8 โอห์ม
ทนกำลังขับ 240-1,200 วัตต์
“ขุมพลัง 1,200 วัตต์ สำหรับคอเบสส์”

 

PELICAN สินค้าคุณภาพล่าสุดที่มาพร้อมกับขุมพลัง โดยเฉพาะซับวูเฟอร์ที่ปล่อยหมัดเด็ดมา 4 รุ่น ได้ไปคว้าแชมพ์ประเภท SPL ในรายการแข่งขันบ้านเรา ทำความดังกว่า 120 ดีบีต้องบอกว่านกตัวนี้ “ไม่ธรรมดา” นอกจากนั้นยังมีไลน์ของเพาเวอร์แอมพ์ และชุดลำโพงอีกหลายรุ่น ส่วนครั้งนี้ ทีมงานนำเจ้า 12″ มาทดสอบกันก่อนรุ่นหนึ่ง

 

ลักษณะเด่น

PC-3001SA ซับวูเฟอร์ขนาด 12″ วอยศ์คอยล์คู่ ต้องบอกว่าเป็น LONG STROKE หรือช่วงชักยาวได้เลย ด้วยโครงสร้างที่บึกบึนเน้นพลัง ทนกำลังขับต่อเนื่องได้ 240 วัตต์ และทนกำลังขับสูงสุด 1,200 วัตต์ เป็นประเภทวอยศ์คอยล์คู่ ความต้านทาน 2.8 โอห์ม

วิศวกรค่ายนี้ เน้นโครงสร้างที่บึกบึน เพื่อตอบรับกับกำลังขับมหาศาลขณะที่อัดมันเล่นอย่างเต็มกำลัง ด้วยโครงสร้างอลูมิเนียมไดคาสต์เฟรม ขารูปตัว “J” 12 ก้าน ชุบโครเมียม รับประกันความแข็งแกร่งขณะขับเล่นเต็มกำลัง ปราศจากอาการสั่นเครือแน่นอน แต่นั่นหมายถึงต้องติดตั้งอย่างแน่นหนาด้วยนะครับ ขั้วต่อสายแบบกดชุบทองทั้ง 2 ด้าน

โครงสร้างด้านใต้สไปเดอร์ ระหว่างขาแต่ละก้าน มีช่อง VENT สำหรับระบายอากาศโดยตรงผ่านเข้าไปยังวอยศ์คอยล์ พร้อมตะแกรงป้องกันฝุ่นละอองอย่างดี แม่เหล็กขนาดใหญ่ 2 ชั้น มีบลอคยางหุ้ม ด้านท้ายมีรูระบายอากาศ เพื่อระบายสู่แกนกลางวอยศ์คอยล์ แบคพเลทชุบโครเมียมอย่างดี

กรวยผลิตจากกระดาษขึ้นรูป ไม่ใช่อัดขึ้นรูป สังเกตได้จากผิวด้านใต้ที่เป็นแบบขรุขระ เคลือบอย่างดีดัสต์แคพขนาดใหญ่อัดแข็ง มีโลโกเป็นเจ้านกพีลิแกนเป็นลายเส้นเล็กๆ ดูแปลกตาดี เซอร์ราวน์ดโฟมขนาดใหญ่ หนา 1 1/2″ สูง 3/4″ ที่เรียกกันว่า “โดนัท” โดยรวมจัดว่าตั้งใจผลิตออกมาอย่างลงตัว

 

คุณภาพเสียง

ทีมงานได้ติดตั้งเจ้านกยักษ์รุ่นนี้ลงในตู้ปิดปริมาตร 1.5 ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วมากเป็นพิเศษป้อนสัญญาณจากซิงเกิล/ซีดี เข้าเพาเวอร์แอมพ์ CLASS D กำลังขับต่อเนื่อง 500 วัตต์ โดยต่อเล่นแบบขนาน ใช้ชุดอีเลคทรอนิคส์ ครอสส์โอเวอร์ ตัดความถี่โลว์พาสส์ที่ 250 HZ ไม่ใช้อุปกรณ์ปรับแต่งเสียงเพิ่มเติม

กราฟทดสอบมีการตอบสนองความถี่ต่อเนื่องที่ 25-250 HZ และอยู่ในเกณฑ์ 90 +/-3 ดีบี เกือบทั้งหมด เริ่มจากเสียงเบสส์ที่ลงได้ลึก 25 HZ ระดับเสียง 87 ดีบี ลงได้ลึกในช่วงเสียงเบสส์มวลขนาดใหญ่ที่หาฟังกันยาก สามารถเค้นกันได้ ที่ความถี่ 31.5-40 HZ ระดับเสียง 90 ดีบีซึ่งคงเป็นเบสส์ลึก ตอบรับได้อย่างดี และมีความชัดเจนตรงตามต้นฉบับ ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบสำหรับกรวยขนาด 12″

ที่ความถี่ 50-80 HZ ระดับเสียง 93 ดีบี กับเสียงเบสส์มีพลัง ได้ความหนักหน่วงสะใจ หากเป็นเนื้อหาจะเนียนชัดฟังออกง่าย ที่ความถี่ 100 HZ ระดับเสียง 96 ดีบี ที่เน้นพลังมีความโดดเด่นเค้นระดับเสียงกันได้หนักๆ ปิดท้ายที่ความถี่ 125-160 HZ ก่อนลดระดับเสียงลงในจุดตัดกับเสียงเบสส์กระชับรัวรวดเร็ว ตอบรับได้ทุกตัวโนทอย่างต่อเนื่อง หยุดสนิท อีกทั้งโดดเด่นไม่แพ้เสียงเบสส์ที่มีพลัง

เมื่อทดลองฟังดนตรี POP/JAZZ/ROCK รุ่นนี้ให้ความหนักหน่วงได้อย่างดี ลูกนุ่มลึกลากยาวนานตอบรับได้สุดเสียง เบสส์ออกกระชับอย่างเสียงตบเบสส์ มีความต่อเนื่องหยุดสนิท ไม่สั่นเครือด้านเสียงเบสส์มีเนื้อหานั้นหมดปัญหา ทำได้ดีทุกลูก ตามสไตล์ของกรวยกระดาษขึ้นรูป ที่น่าฟังมีอรรถรสกลมกลืนกับกลาง/แหลมเป็นอย่างดี

 

ความคุ้มค่า

รุ่นนี้เป็นซับวูเฟอร์ 12″ ที่บอกได้ว่ามาแรงทั้งพลัง และคุณภาพเสียง เหมาะสำหรับนักเล่นที่ต้องการเสียงเบสส์โดยเฉพาะ เพราะสามารถตอบสนองได้อย่างมีพลัง ได้เนื้อหากลมกลืนกับชุดเสียงในห้องโดยสารอย่างลงตัว ยิ่งถ้าได้ตู้สูตรดีๆ ที่เข้ากันด้วยแล้ว ข้างเดียวก็เอาอยู่แบบเนียนๆ

 

ซับวูเฟอร์ PELICAN รุ่น PC-3001SA
รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทลำโพง  ซับวูเฟอร์
ทนกำลังขับต่อเนื่อง  240 วัตต์
ทนกำลังขับสูงสุด  1200 วัตต์
กรวย 12" กระดาษขึ้นรูป
เซอร์ราวน์ โฟม ทรงโดนัท
ประเภทวอยศ์คอยล์ DUAL
ความต้านทาน 2.8 โอห์ม
โครงสร้าง อลูมิเนียม ไดคาสต์เฟรม
ขั้วต่อสาย แบบกด ชุบทอง
ราคา 18000 บาท


------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์ / เอกลักษณ์ จุลสุคนธ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2550
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Sy16d
เพิ่มเพื่อน