ทดสอบเครื่องเสียง

INTOUCH


POWER AMPLIFIER
เพาเวอร์แอมพ์ CLASS D
กำลังขับต่อเนื่อง 300 วัตต์
ชุดปรับแต่งเสียงเบสส์ครบครัน
“แอมพ์ CLASS D สุดคลาสสิค”

 

INTOUCH เครื่องเสียงคุณภาพไฮเอนด์ล่าสุดจากค่าย ACZON ที่ออกแบบในประเทศเยอรมนี มีเพาเวอร์แอมพ์สุดหรูและคลาสสิค มาให้เลือกกันหลายรุ่น อาทิ AIP-4800 แบบ 4 แชนแนล รุ่น AIP-5800 แบบ 5 แชนแนล และรุ่น AIP-1800 ประเภท CLASS D ที่ทีมงานได้นำมาทดสอบกัน

 

ลักษณะเด่น

AIP-1800 เป็นเพาเวอร์แอมพ์ CLASS D ที่ออกแบบมาได้หรูหรา แฝงความคลาสสิค จึงสามารถนำมาติดตั้งโชว์ได้ทันที โดยรุ่นนี้มีกำลังขับต่อเนื่อง 300 วัตต์ ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม และเพิ่มขึ้นเป็น 600 วัตต์ ที่ความต้านทาน 2 โอห์ม ทำได้สูงสุด 900 วัตต์ ที่ความต้านทาน 1 โอห์ม ซึ่งพอเหมาะพอดีสำหรับขับซับวูเฟอร์เพื่อเน้นคุณภาพเสียงเบสส์โดยเฉพาะ

วิศวกรค่ายนี้ออกแบบฮีทซิงค์ได้สวยงามลงตัว เสมือนเครื่องบ้านที่นำมาประดับไว้ในรถ ด้วยอลูมิเนียมขัดด้าน มีครีบระบายความร้อนด้านข้าง ร่องระบายความร้อนทางด้านบน ที่ซ่อนอยู่ในแนวเดียวกัน มีกรอบอลูมิเนียมสีบรอนซ์ครอบทั้ง 2 ด้าน ยึดด้วยสกรูหกเหลี่ยมชุบทอง รวมถึงแกนกลางที่กัดไดมอนด์คัทเป็นโลโกไว้อย่างสง่างาม

อินพุทแบบ RCA ชุบทอง ซ่อนอยู่ในกรอบด้านข้าง พร้อมชุดปรับแต่งเสียงเบสส์ และช่องต่อรีโมทเบสส์เพื่อปรับแต่งจากทางด้านหน้า เริ่มจากชุดอีเลคทรอนิคส์ ครอสส์โอเวอร์ เลือกตัดความถี่ด้านโลว์พาสส์ได้ที่ 20-150 HZ พร้อมสวิทช์เลือกเล่น สวิทช์เลือกเล่นรีโมทเบสส์ ปุ่มปรับเพส 0-180 องศา ปุ่มบูสต์เบสส์ 0-18 ดีบี ที่ความถี่ 45 HZ และเกนปรับแรงดันสัญญาณ ขั้วต่อไฟแบบบลอคสกรูบีบชุบทอง เอาท์พุทก็เช่นกัน พร้อมฟิวส์ขนาด 25 แอมพ์ 3 ตัว มีรีโมทคอนทโรลสำหรับปรับแต่งจากด้านหน้า

 

คุณภาพเสียง

ทีมงานได้เซทระบบโดยใช้เพาเวอร์แอมพ์ CLASS D รุ่นนี้ ขับซับวูเฟอร์ขนาด 10″ ข้างเดียว ติดตั้งในตู้ปิดปริมาตร 1.0 ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วประมาณ 80 % เลือกตัดสัญญาณจากชุดอีเลคทรอนิคส์ ครอสส์โอเวอร์ในตัว สุดเกจด้านบนกับด้านโลว์พาสส์ความถี่ 150 HZ ใช้ชุดปรับแต่งเสียงเบสส์ช่วยในการปรับแต่งกราฟ ส่วนการทดลองฟังใช้เพาเวอร์แอมพ์ 4 แชนแนล ขับชุดลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ขนาด 6 1/2″

กราฟทดสอบมีการตอบสนองความถี่ที่ 25-160 HZ จุดกราฟมีความต่อเนื่องกันดี และเกาะกลุ่มอยู่ในเกณฑ์ 90 +/-3 ดีบี เริ่มจากเสียงเบสส์ที่ลงได้ลึก 25 HZ ระดับเสียง 87 ดีบี ต่อเนื่องถึง 31.5 HZ จะได้เสียงเบสส์ลึกๆ มวลเบสส์ขนาดใหญ่ ซึ่งเค้นฟังกันได้ไม่ง่ายนัก ที่น่าสนใจเป็นช่วงความถี่ 40-100 HZ ระดับเสียง 90 ดีบี ทั้งหมด จะได้เสียงเบสส์ลูกขนาดกลาง ทั้งมีเนื้อหา และเน้นพลังได้อย่างเต็มกำลังตามต้นฉบับ จะได้ยินลูกเบสส์เนียนๆ กันทุกรูปแบบ

รวมถึงลูกกระชับรัวรวดเร็ว ตอบสนองได้ทุกจังหวะอย่างต่อเนื่อง ที่ความถี่ 125 HZ ระดับเสียง 87 ดีบี จะได้เบสส์กระชับอย่างต่อเนื่อง ก่อนลดระดับลงในช่วงจุดตัดที่ 160 HZ ซึ่งค่ายนี้เน้นชุดครอสส์โอเวอร์เพื่อเสียงเบสส์โดยเฉพาะ ซึ่งในช่วงนี้ชุดลำโพงกลาง/แหลม สามารถลงได้ จึงเพิ่มความเนียนชัดของชิ้นดนตรีได้มากขึ้น

เมื่อทดลองฟังดนตรี POP/JAZZ/ROCK ได้เนื้อหาเบสส์ที่กลมกลืนกับกลาง/แหลมเป็นอย่างดี ลูกลึกมีให้ฟังกัน ทั้งเสียงเบสส์นุ่มนวล มีพลัง และลูกกระชับรัวรวดเร็วตอบรับได้หมด ปรับทูนให้เข้ากันได้อย่างลงตัว ซึ่งเหมาะกับดนตรีทุกแนว โดยเฉพาะหากเน้นเก็บรายละเอียดกัน

 

ความคุ้มค่า

รุ่นนี้ต้องบอกว่าเป็นเพาเวอร์แอมพ์ CLASS D ที่ตั้งใจผลิตออกมาโดยเฉพาะ สำหรับนักฟังเพลงที่ชอบรายละเอียดเสียงเบสส์ ด้านพละกำลังนั้นมีให้พอเหมาะ สำหรับจัดชุดฟังจริงในรถ อีกทั้งความถี่ตอบสนองที่ทำได้ทั้งระนาบ ยังนำไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นเพิ่มเติมได้ จัดว่าเป็นขุมพลังที่คลาสสิคลงตัว

 

แอมพ์ INTOUCH รุ่น AIP-1800
รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทแอมพ์ CLASS D
กำลังขับ 300 วัตต์
ความถี่ตอบสนอง 20-20000 HZ
ค่าความเพี้ยนรวม 0.03 %
อัตราส่วนสัญญาณต่อเสียงกวน >90 ดีบี
ความไวอินพุท 0.1-5.0 โวลท์
ความต้านทานอินพุท >20 กิโลโอห์ม
กระแสไฟในวงจร >150
ราคา 15000 บาท


------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์ / เอกลักษณ์ จุลสุคนธ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2550
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/pw84f
เพิ่มเพื่อน