ทดสอบเครื่องเสียง

BOSTWICK


SPEAKER
ลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง 6 1/2″
ทนกำลังขับได้สูง 120 วัตต์
กรวยเคฟลาร์ ไฟเบอร์กลาสส์
“เสียงเบสส์กระชับ แหลมสดชัด”

 

BOSTWICK ค่ายเครื่องเสียงคุณภาพ ที่นักเล่นเครื่องเสียงบ้านเราต่างให้ความไว้วางใจ ค่ายนี้มีไลน์สินค้าออกมาให้เลือกสัมผัสกันครบ ตั้งแต่ฟรอนท์เอนด์ จอทีวี พรีแอมพ์ เพาเวอร์แอมพ์ ชุดลำโพงและซับวูเฟอร์ ล่าสุดยังได้ผลิตชุดลำโพงไฮเอนด์ออกมาอีก 2 รุ่น ซึ่งหนึ่งในนั้นทีมงานได้นำมาทดสอบกัน

 

ลักษณะเด่น

HE-6SQ เป็นชุดลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ขนาด 6 1/2″ ทนกำลังขับได้สูง 120 วัตต์ ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม งานออกแบบและเลือกใช้วัสดุต้องบอกว่า “ไม่ธรรมดา” มีความลงตัวทุกจุด เริ่มจากโครงสร้างที่เลือกใช้วัสดุแบบอลูมิเนียมไดคาสต์เฟรม ขาคู่โค้ง 4 ก้าน พ่นทรายสวยงาม น้ำหนักเบาแข็งแกร่งทนทาน สามารถอัดเล่นได้เต็มกำลังโดยไม่มีอาการสั่นเครือ ขั้วต่อสายแบบเสียบชุบทอง

กรวยวูเฟอร์ผลิตจากเคฟลาร์ ผสมกับไฟเบอร์กลาสส์ สีเหลืองสด เซอร์ราวน์ดยาง วอยศ์คอยล์ขนาด 1″ แบบ ASV ทนความร้อนสูง แม่เหล็กน้ำหนัก 15 ออนซ์ จึงทนกำลังขับได้อย่างต่อเนื่องยาวนานทำงานร่วมกับทวีเตอร์ขนาด 1″ ฮาร์ดโดมเว้าเข้า มีปีกตัวบังคับเสียงครอบไปตามรอยเว้า เป็นงานออกแบบที่ดี บรรจุในบลอคถ้วยอย่างดี ตะแกรงป้องกันโดมแข็งแรงในโทนสีเดียวกันพ่นทราย สายลำโพงในตัว

พาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์ ออกแบบมาเฉพาะสำหรับลำโพงชุดนี้ ออกแบบวงจรมีความลาดชัน 12 ดีบี/ออคเทฟ งานออกแบบกล่องทำได้ลงตัว มีช่องระบายความร้อนทางด้านบน สามารถติดตั้งโชว์ได้ ขั้วต่อสายแบบสกรูชุบโครเมียม ทั้งชุดมาพร้อมหน้ากาก และอุปกรณ์ติดตั้งครบครัน

 

คุณภาพเสียง

ทีมงานได้ติดตั้งชุดลำโพงกลาง/แหลมทดสอบลงในตู้ปิดปริมาตร 0.3 ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วประมาณ 50 % ป้อนสัญญาณจากซิงเกิล/ซีดี เข้าเพาเวอร์แอมพ์ 4 แชนแนล ใช้แชนแนลที่ 1/2 ขับชุดลำโพงชุดนี้ และปรับชุดอีเลคทรอนิคส์ ครอสส์โอเวอร์เป็นฟแลท ไม่ใช้ชุดปรับแต่งเสียงเพิ่มเติม ปรับภาคอีควอไลเซอร์ที่ตัวฟรอนท์เป็นฟแลท

กราฟทดสอบมีการตอบสนองความถี่ในช่วง 63-20,000 HZ โดยจุดกราฟมีความต่อเนื่อง และอยู่ในเกณฑ์ 90 +/-3 ดีบี เริ่มจากความถี่ 63 HZ ระดับเสียง 87 ดีบี ต่อเนื่องถึง 80 HZ จะได้เสียงเบสส์ที่มีพลังพอประมาณ ระดับเสียง 100-125 HZ ระดับเสียง 90 ดีบี ได้เสียงเบสส์กระชับชัดเจนตามต้นฉบับและโดดเด่นมากขึ้นที่ความถี่ 160-200 HZ ระดับเสียง 93 ดีบี ตอบรับเบสส์กระชับได้ทุกรูปแบบ

เสียงกลางที่ความถี่ 315-800 HZ ระดับเสียงเกาะกลุ่มกันที่ 90-93 ดีบี ได้เนื้อหาดนตรีในช่วงนี้ชัดเจนและที่ 1,000-1,600 HZ ระดับเสียง 90 ดีบี ต่อเนื่องกัน กับเสียงร้องโดยทั่วไป และชิ้นดนตรีประสานได้ความชัดเจนชัดนำ ที่ความถี่ 4,000-5,000 HZ ระดับเสียง 90 ดีบี ได้ชิ้นดนตรีเสียงแหลมที่พลิ้วใสและที่ความถี่ 6,300-16,000 HZ ระดับเสียงเกาะกลุ่มกันที่ 93 ดีบี และที่ความถี่ 10,000 HZ ระดับเสียง 96 ดีบี จะได้เสียงแหลมที่สดชัดบาดลึก มีรายละเอียด โดยเฉพาะช่วงที่โดดเด่นจะชัดนำมากขึ้นก่อนลดระดับลงปลายเสียงที่ 20,000 HZ

เมื่อทดลองฟังเสียงดนตรี POP/JAZZ/ROCK ได้เนื้อหาดนตรีทั้งเสียงเบสส์/กลาง/แหลม ที่ชัดเจน แต่ละช่วงมีความโดดเด่นเป็นลักษณะเฉพาะ โดยเฉพาะเสียงเบสส์กระชับโดดเด่นชัดเจน เสียงร้องทั่วไปชัดนำเปิดปาก เสียงแหลมบาดลึก ฟังเก็บรายละเอียดได้ดี ซึ่งเหมาะกับดนตรีหลายๆ แนว โดยเฉพาะดนตรีที่ฟังสนุก

 

ความคุ้มค่า

รุ่นนี้เป็นชุดลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ที่ออกแบบมาเฉพาะ ด้านการออกแบบและเลือกใช้วัสดุลงตัว ทนกำลังขับได้สูง ซึ่งเค้นพลังได้หลากหลายรูปแบบ การตอบสนองความถี่มีลักษณะเฉพาะ ตอบรับดนตรีได้หลากหลาย เมื่อเปรียบเทียบกับราคาแล้ว จัดว่าเป็นชุดลำโพงที่น่าสัมผัสกัน

 

ลำโพง BOSTWICK รุ่น HE-6SQ
รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทลำโพง แยกชิ้น 2 ทาง
ทนกำลังขับ 120 วัตต์
ขนาดกรวยวูเฟอร์ 6 1/2"
วัสดุกรวย เคฟลาร์ไฟเบอร์กลาสส์
วอยศ์คอยล์ 1" ASV
แม่เหล็ก 15 ออนซ์
ทวีเตอร์ 1" โดมเว้าเข้า
ความลาดชันครอสส์โอเวอร์ 12 ดีบี/ออคเทฟ
ความต้านทาน 4 โอห์ม
ราคา 6900 บาท


------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์ / เอกลักษณ์ จุลสุคนธ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2550
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/y1uzD
เพิ่มเพื่อน