ทดสอบเครื่องเสียง

AD AUDIO


SPEAKER
ลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง 6 1/2″
ทนกำลังขับต่อเนื่อง 40 วัตต์
พาสสีฟปรับได้ -3/0/+3 ดีบี
“ลำโพงกลาง/แหลม ที่ให้เสียงสดชัด”

 

AD AUDIO ค่ายเครื่องเสียงไฮเอนด์ที่มาแรง ทั้งไลน์ของเพาเวอร์แอมพ์ ชุดลำโพง และซับวูเฟอร์ เพื่อให้นักเล่นเครื่องเสียงบ้านเราได้เลือกสัมผัสกัน ในไลน์ของชุดลำโพง มีให้เลือกกันหลายรุ่น หนึ่งในนั้นเป็นชุดลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ซึ่งทีมงานนำมาทดสอบกัน

 

ลักษณะเด่น

AD 60 เป็นชุดลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ที่ออกแบบมาได้อย่างลงตัว โดยทีมวิศวกรค่ายนี้เน้นกันทุกสัดส่วน ตั้งแต่งานออกแบบในแต่ละส่วน วัสดุที่เลือกใช้ เพื่อให้ได้น้ำเสียงที่สดชัดสมจริง เป็นธรรมชาติมากที่สุด โดยรุ่นนี้เลือกใช้โครงสร้างเป็นโลหะปั๊มขึ้นรูปพ่นทรายพับขอบ โดยเจาะช่องโค้งมีขา 4 ก้านฟรอนท์พเลท และบแลคพเลทเป็นโลหะชุบโครเมียมมันวาวสวยงาม สกรีนโลโกบอกกำลังขับที่ด้านใต้แม่เหล็กหุ้มยางอย่างดี

กรวยวูเฟอร์ขนาด 6 1/2″ ผลิตจากกระดาษอัดขึ้นรูปเคลือบด้วยเม็ดทรายละเอียด และไฟเบอร์ เซอร์ราวน์ดยาง เพื่อความสมูทของเสียง วอยศ์คอยล์อลูมิเนียมทนความร้อนสูง ทำงานร่วมกับทวีเตอร์โดมใยไหมถักขึ้นรูปขนาด 3/4″ แม่เหล็กนีโอไดเมียม มาพร้อมกับบลอคติดตั้งที่ปรับมุมได้โดยรอบ มีสายในตัว ตัวพาสสีฟครอสส์โอเวอร์ออกแบบแผงวงจรด้วยคอมพิวเตอร์ เลือกใช้อุปกรณ์คัดเกรด ติดตั้งในกล่องขุ่นพอเห็นอุปกรณ์ภายในลางๆ ออกแบบมาได้อย่างลงตัว ด้านในมีสวิทช์เลือกปรับแต่งเสียงแหลม -3/0/+3 ดีบี ขั้วต่อสายแบบสกรูบีบชุบโครเมียม

รุ่นนี้ทนกำลังขับต่อเนื่องได้ 40 วัตต์/ข้าง (RMS) และทนกำลังขับสูงสุด 80 วัตต์/ข้าง (PEAK) ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม มีความถี่ตอบสนอง 76-20,000 HZ ความไวตอบสนอง 88 ดีบี ที่ 1 วัตต์/เมตร มาพร้อมอุปกรณ์ติดตั้งครบชุด

 

คุณภาพเสียง

การติดตั้ง ทีมงานได้ติดตั้งลำโพงรุ่นนี้ในตู้ปิดปริมาตร 0.3 ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วพอประมาณ ขับด้วยฟรอนท์เอนด์ในแบบไฮเพาเวอร์ โดยปรับระดับสัญญาณทวีเตอร์ที่ตัวพาสสีฟครอสส์โอเวอร์ 0 ดีบีและวอร์มภาคไฮเพาเวอร์ รวมถึงกรวยวูเฟอร์ประมาณ 5 นาที

จากกราฟทดสอบ ลำโพงรุ่นนี้ตอบสนองความถี่ได้ 63-20,000 HZ โดยจุดกราฟมีความต่อเนื่องกลมกลืนกันดี และอยู่ในเกณฑ์ 90 +/-3 ดีบี เกือบทั้งหมด เริ่มจากความถี่เสียงเบสส์ที่ลงได้ลึกถึง 63 HZ ใกล้เคียงกับแมนวลที่ให้มา มีระดับเสียง 84 ดีบี ที่ความถี่ 80-100 HZ ระดับเสียง 87 ดีบี ขึ้นมาอยู่ในเกณฑ์ ซึ่งคงเป็นเสียงเบสส์ออกหนักเป็นลูกและกระชับมากขึ้น ที่ความถี่ 125-315 HZ ระดับเสียง 90 ดีบี เกาะกลุ่มกันทั้งหมด ทำให้ได้เสียงเบสส์กระชับรัวรวดเร็ว หยุดสนิท ต่อเนื่องไปถึงเสียงกลางตอนต้น

ที่ความถี่ 500-2,500 HZ ระดับเสียงส่วนใหญ่เกาะกลุ่มที่ 90 ดีบี จะให้เสียงกลางออกมาชัดเจนตามต้นฉบับน่าฟัง โดดเด่นเล็กน้อยที่ความถี่ 1,250 HZ ส่วนเสียงแหลมที่ความถี่ 5,000-8,000 HZ ระดับเสียง 90 ดีบี ได้แหลมที่พลิ้วใสเก็บรายละเอียดได้ โดดเด่นที่ความถี่ 10,000-12,500 HZ ระดับเสียง 93 ดีบี ออกบาดลึกก่อนปลายเสียง และเมื่อทดลองฟังกับดนตรี POP/JAZZ/HIP HOP เสียงเบสส์/กลาง/แหลมออกมากลมกลืน สดชัดฟังออกง่าย ตอบรับจังหวะสนุกๆ ได้ดี ซึ่งเหมาะกับดนตรีหลายๆแนว

 

ความคุ้มค่า

สำหรับลำโพงคู่นี้ ต้องบอกว่าออกแบบมาอย่างลงตัว การเลือกใช้วัสดุเพื่อเน้นลักษณะเสียง ออกแบบได้สวย ติดตั้งง่าย ด้านพละกำลังพอเหมาะ สามารถต่อเล่นได้ทั้งแบบไฮเพาเวอร์ และใช้แอมพ์ขับเหมาะกับนักเล่นที่ต้องการเปิดเสียงกลาง/แหลมที่สดชัด กับดนตรีฟังสนุก

 

 

ลำโพง AD AUDIO รุ่น AD 60
รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทลำโพง แยกชิ้น 2 ทาง
ทนกำลังขับต่อเนื่อง 40 วัตต์/ข้าง (RMS)
ทนกำลังขับสูงสุด 80 วัตต์/ข้าง (MAX)
กรวยวูเฟอร์ กระดาษเคลือบ
เซอร์ราวน์ด ยาง
ทวีเตอร์ โดมใยไหม
ปรับเสียงทวีเตอร์ -3/0/+3 ดีบี
ความถี่ตอบสนอง 76-20000 HZ
ความไวตอบสนอง 88 ดีบี
ราคา 7100 บาท


------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์ / เอกลักษณ์ จุลสุคนธ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2550
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/vR7ko
เพิ่มเพื่อน