แนะนำเพลง

AVRIL LAVIGNE


ศิลปิน : AVRIL LAVIGNE
อัลบัม : THE BEST DAMN THING
แนวดนตรี : ROCK
“เพลงสนุกจากรอคเกอร์สาว”

AVRIL LAVIGNE รอคเกอร์สาวผมทองที่ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว ด้วยความที่เธอเป็น

ทั้งนักร้อง นักดนตรี และแต่งเพลงเอง ทำให้ก้าวกระโดดและได้รับความชื่นชมจากสาวกรอครุ่นใหม่ทั้งหลาย ไม่ใช่ว่าหน้าตาดีแล้วร้องเพลงเป็นอย่างเดียว ซึ่งแต่ละอัลบัมเธอได้ร่วมโพรดิวศ์ด้วย

THE BEST DAMN THING อัลบัมล่าสุดที่เธอได้ร่วมเป็นเอกเซคิวทีฟ โพรดิวเซอร์ ปล่อยหมัดเด็ดด้วย GRILFRIEND จังหวะสนุกๆ ที่ร้องตามได้ทันทีกับประโยคแรก “HEY HEY YOU YOU” รวมถึง KEEP HOLDING ON และ WHEN YOU’RE GONE ที่ตามมาติดๆในแบบ SLOW ROCK

ทั้ง 12 ทแรค ยังคงความเป็นรอคเกอร์ของตัวเธอได้อย่างดี ซึ่งลดความหนักของดนตรีในแบบ ALTERNATIVE ROCK ลงไป และเพิ่มเนื้อหาให้มากขึ้น จึงเปิดกลุ่มคนฟังได้กว้างกว่าเดิมซึ่งต้องยอมรับว่าเธอทำได้ดี และเดินมาถูกทาง ดูเพิ่มเติมได้ที่ www.avrillavigne.com

 

ศิลปิน : ANNA MARIA JOPEK
อัลบัม : SECRET
แนวดนตรี : POP JAZZ
“บทเพลงที่ล่องลอยไปกับสายลม”

ANNA MARIA JOPEK นักร้องสาวที่มีจินตนาการของตัวเอง และถ่ายทอดอารมณ์ผ่านเสียงร้อง

ได้อย่างแผ่วเบา เอกลักษณ์ของเธอคือ เสียงร้องที่พลิ้วใส น่าค้นหา ซึ่งสามารถกล่อมคุณให้เคลิบเคลิ้มไปได้ในทันที

SECRET เป็นอัลบัมที่มีลักษณะเฉพาะ ออกแบบปกมาได้แปลกทั้งรูป และโทนสี ซึ่งอาจหมายถึงอดีต หรือต้องการความเป็นส่วนตัวกับธรรมชาติ กับทุ่งหญ้ากว้างๆ ที่ดูเหงา มีเพื่อนเป็นต้นไม้ใหญ่ และดอกหญ้า เข้ากันได้ดีกับดนตรี และเสียงร้อง ซึ่งเหมาะสำหรับนำมาฟังสบายๆในมุมที่ผ่อนคลาย

อัลบัมชุดนี้มีด้วยกัน 11 ทแรค บ่งบอกถึงความรู้สึกต่างๆ ออกมา ผ่านเนื้อหาดนตรีและเนื้อร้องได้อย่างกลมกลืน ซึ่งในแต่ละทแรคจะมีดนตรีคล้ายๆ กัน กับเพียโน กีตาร์และเสียงกลองในแบบ JAZZ ส่วนเสียงร้องของเธอนั้นพลิ้วใสในแบบ POP และ JAZZ ที่ฟังสบายๆ อย่าง SECRET ชื่อเดียวกับอัลบัม มีความลงตัวมากทีเดียว ดูเพิ่มเติมได้ใน www.annamariajopek.pl

 

ศิลปิน : THE FADERS

อัลบั้ม : PLUG IN+PLAY

แนวดนตรี : ROCK

“จังหวะมันๆ กับวงดนตรี 3 สาว”

THE FADERS วงดนตรีรอค 3 สาว ที่มีฝีมือ และเสียงร้องไม่ธรรมดา ประกอบด้วย TOY

ที่เล่นเบสส์ ร้องประสาน MOLLY กีตาร์ ร้องนำ และ CHERISSE ตีกลอง ร้องประสานซึ่งพวกเธอนั้นเข้าขากันได้เป็นอย่างดี ทำให้เนื้อหาดนตรีเพียง 3 ชิ้นกับเสียงร้องที่ประสานร่วมกันแน่นปึก

PLUG IN+PLAY มีด้วยกัน 11 ทแรค เป็นอัลบัมที่พวกเธอตั้งใจให้มีสีสัน เหมือนกับวัยรุ่นที่ต้องการโลกส่วนตัว ด้วยจังหวะสนุกๆ ในแบบ ALTERNATIVE ROCK แต่ไม่เน้นเสียงคอร์ด และดนตรีที่หนักหน่วงจนเกินไป ทำให้ฟังได้สบายมากขึ้น แต่ละทแรคจะเน้นจังหวะเร็วๆทั้ง NO SLEEP TONIGHT, JUMP, BETTER OFF DEAD และอีกหลายทแรค

เพลงช้าๆ ในแบบ POP ROCK ก็มี อย่าง GIRLS CAN MAKE YOU CRY, HERE WITH ME และ I LET YOU GO AGAIN ซึ่งทำให้พวกเธอได้รับการยอมรับในอีกรูปแบบ ด้วยเนื้อหาที่กินใจ รวมถึงเสียงร้องกับดนตรีที่ฉีกไปจากเดิม ดูเพิ่มเติมได้ใน www.thefaders.com

 

ศิลปิน : PAUL GILBERT

อัลบัม : GET OUT OF MY YARD
แนวดนตรี : HARD ROCK
“กีตาร์โซโลที่รวดเร็วบาดใจ”

PAUL GILBERT นักกีตาร์มือฉมังที่รักอิสระ ฝีมือฉกาจฉกรรจ์ ซึ่งไม่เพียงแต่ฝีมือการเล่นกีตาร์ เขายังสร้างลูกโซโล และโพรดิวศ์งานได้อย่างละเอียดอ่อน ชนิดที่เรียกได้ว่า ทุกเม็ดแบบที่นักกีตาร์ทั้งหลายได้ฟังแล้วต้องคันไม้คันมือ อยากแกะเล่นกัน

GET OUT OF MY YARD เป็นอัลบัมกีตาร์โซโล ที่มีความเป็นส่วนตัวสุดๆ ตัวเขาเองได้ร่วมโพรดิวศ์ เล่นกีตาร์ไฟฟ้า อคูสติค และเบสส์ มีเพื่อนอย่าง JEFF BOWDERS มาร่วมตีกลอง MIKE SZUTER เล่นเบสส์ ในบางทแรค และมี EMI GILBERT ญาติคนสนิทมาเล่นเพียโนให้ด้วย

ตัวเขาเองใช้กีตาร์ IBANEZ ที่ให้เสียงได้ดุดัน ชุดแอมพ์ของ LANEY สายและพิคอัพ DIMARZIO โดยทั้ง 14 ทแรค เขาได้ถ่ายทอดอารมณ์ออกมาเป็นลูกโซโลที่แตกต่างกันทั้งดุดัน ริธึมหนักแน่น และแบบบาดลึก มีเสียงกลอง และเบสส์เข้ากันได้อย่างดี ทำให้ทุกทแรคมีความชัดเจน และแตกต่างกันออกไป ดูเพิ่มเติมได้ใน www.vanmorrison.com------------------------------
เรื่องโดย : รอคเกอร์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2550
คอลัมน์ : แนะนำเพลง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/8puzE
เพิ่มเพื่อน