เทคนิค

ดูผลงานเฉียบๆ


ฉบับนี้ผมมีผลงานติดตั้งเฉียบๆ ในรถหรูมาฝากกัน คือ มาซดา 3 ปี 2004 แฮทช์แบค 5 ประตูที่ติดตั้งชุดเครื่องเสียงได้อย่างลงตัว เข้ากันกับภายนอก และภายใน ซึ่งตกแต่งเป็นหนึ่งเดียวเรียกได้ว่าเป็นมาสเตอร์พีศที่ต้องติดตามกัน

ดูเหมือนว่ารถที่ดูเฉียบคันนี้ จะเป็นเดโมคาร์จากค่าย ECLIPSE จริงๆ แล้วรถรุ่นนี้มีวิ่งอยู่ในบ้านเราจำนวนมาก แต่ไม่ค่อยได้เห็นงานติดตั้งเด็ดๆ กัน มาดูของจริงคันนี้ ที่เริ่มความคิดจากบิลล์ มอนท์โกเมอรี ผลงานออกแบบติดตั้งโดย เอริค โฮลด์อเวย์ แห่งร้าน SPEAKER WORKS

งานออกแบบของรถคันนี้ ชุดตกแต่งเป็นล้อแมก KOYOA ขนาด 18″ และยาง COOPER ขนาด 225/40-18 เน้นโทนสีแดงสด คาดสติคเกอร์สีขาว ภายในได้ออกแบบชิ้นส่วนคอนโซล แผงประตูพรม รวมถึงกรอบต่างๆ ในห้องเครื่อง เป็นโทนสีเดียวกันหมด รวมถึงชุดเครื่องเสียง และงานซาวน์ดคอนเซพท์ด้วย

ชุดเครื่องเสียงเป็นของค่าย ECLIPSE หัวใจสำคัญคือ เฮดยูนิทแบบ 1 DIN รุ่น CD8455 ซึ่งต้องทำซาวน์ดไฟเบอร์กลาสส์ขึ้นมาใหม่ โดยถอดแบบจากชิ้นเดิมที่ติดตั้งมา แต่ดูจะโล่งเกินไปจึงติดตั้งเครื่องเล่น DVD รุ่น DV3101 ถัดลงมาคู่กัน ใช้ฟังค์ชันครอสส์โอเวอร์ในตัวตัดความถี่สำหรับเวทีเสียงด้านหน้า ด้วยชุดลำโพงรุ่น SC8254 แยกชิ้น 2 ทาง ขนาด 5 1/4″ ติดตั้งพอดีที่ตำแหน่งประตู

ทุกคนลงความเห็นว่าควรจะลงลำโพงทั้งชุดหน้า และชุดหลัง ที่ช่องเดิม และตกแต่งด้วยกรอบในโทนสีเดียวกันกับตัวรถ และกรอบไฟเบอร์ สิ่งที่ต้องทำเพิ่มเติมเป็นเพียงการตกแต่ง โดยเฉพาะกรอบทวีเตอร์ทางด้านบน ส่วนเสียงเบสส์เน้นซับวูเฟอร์ขนาด 12″ จำนวน 1 คู่

ทีมช่างได้ร่วมออกแบบพื้นที่ห้องโดยสารด้านหลัง ด้วยชิ้นงานไฟเบอร์โทนสีเดียวกัน เพื่อติดตั้งแอมพ์รุ่น EA2000 และ EA4000 ที่วางคู่กับแอมพ์ รุ่น PA4212 จำนวน 2 เครื่อง และตู้สูตรสำหรับซับวูเฟอร์เป็นชิ้นเดียวกัน รวมตัวเลขวัตต์แล้วมากกว่า 1,500 วัตต์ โดยแอมพ์แต่ละเครื่องทำหน้าที่แยกกันขับชุดลำโพง และซับวูเฟอร์

ด้านหน้ามีจอทีวีติดเพดาน VIVO ELECTRONICS รุ่น MVH-650W เพื่อความบันเทิงด้านภาพ และมีจอขนาดเล็กในประตูบานที่ 5 ขณะเปิดออก ทั้งนี้ได้เตรียมความพร้อมด้านกำลังไฟในห้องเครื่อง ด้วยแบทเตอรี ODYSSEY รุ่น PC 1200 ส่วนอีกตัววางไว้ใต้แอมพ์ที่ท้ายรถ เป็นรุ่น PC 925 ทั้งนี้ยังได้ตกแต่งนีออนโทนสีเดียวกับตัวรถ เป็นไฮไลท์ที่แอมพ์ และซับวูเฟอร์

งานนี้เป็นความร่วมมือของ บิลล์ มอนท์โกเมอรี ต้นความคิด, จิม จอร์แดน จาก มาซดาสหรัฐอเมริกา, ไมค์ เวสต์ จากค่าย ECLIPSE, เอริค โฮลด์อเวย์ และทีมงาน SPEAKER WORKS และอินเตอร์เนชันแนล ออลสตาร์ ทีม ที่สร้างสรรค์ผลงานเฉียบๆ ครั้งนี้------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐพร
ภาพโดย : อินเตอร์เนท
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2550
คอลัมน์ : เทคนิค
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/33nj5
เพิ่มเพื่อน