ทดสอบเครื่องเสียง

MGT


POWER AMPLIFIER
เพาเวอร์แอมพ์ CLASS D
กำลังขับสูงสุด 3,600 วัตต์
รีโมทเบสส์บูสต์จากด้านหน้า
“ขุมพลัง 3,600 วัตต์ สำหรับหูหนัก”

MGT ค่ายเครื่องเสียงเน้นพลัง ที่มีสินค้าออกมาให้เลือกสัมผัสกันหลายรุ่น ล่าสุดยังได้ส่งขุมพลังประเภท CLASS D สำหรับขับซับวูเฟอร์โดยเฉพาะออกสู่ตลาด เพื่อบรรดาหูหนักทั้งหลาย ซึ่งการตอบสนองความถี่จะเป็นอย่างไร ต้องนำมาทดสอบกันดู

 

ลักษณะเด่น

MG-1500.1D เป็นเพาเวอร์แอมพ์ CLASS D ที่ออกแบบมาขับซับวูเฟอร์โดยเฉพาะ มีขุมพลังสูงสุดถึง 3,600 วัตต์ (MAX) และโหลดเล่นได้ที่ความต้านทาน 1 โอห์ม จึงต่อเล่นขับซับวูเฟอร์ได้หลายรูปแบบตามต้องการ โดยเฉพาะแบบ LONG STROKE ที่หลายคนชื่นชอบ เหมาะสำหรับเค้นเสียงเบสส์ลึกๆและเน้นพลังระดับแข่งขัน

วิศวกรค่ายนี้ออกแบบฮีทซิงค์ให้ดูบึกบึนในโทนบรอนซ์เทา ด้านบนเนียนเรียบสนิท มีเพียงป้ายโลโกชุบโครเมียม และสกรีนบอกประเภท รุ่น กำลังขับสูงสุดเอาไว้ ด้านข้างเป็นครีบระบายความร้อนขนาดใหญ่ทั้งแถบ ทางด้านข้างยังมีช่องระบายอากาศถึงแผงเซอร์กิท เพื่อให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องเต็มกำลัง แยกอินพุท ไลน์เอาท์ และเอาท์พุท ไว้ด้านเดียวกัน มีชุดปรับแต่งเสียงเบสส์ และช่องต่อรีโมทเบสส์ เพื่อปรับแต่งจากด้านหน้า

อินพุท ไลน์เอาท์พุท เป็นขั้วแจค RCA ชุบโครเมียม มีวอลูมปรับแต่งระดับเสียง ซับโซนิคฟิลเตอร์กรองสัญญาณความถี่ต่ำที่ 15-40 HZ ความลาดชัน 24 ดีบี/ออคเทฟ อีเลคทรอนิคส์ ครอสส์โอเวอร์ ตัดความถี่โลว์พาสส์ที่ 50-250 HZ บูสต์เบสส์ได้ 0-18 ดีบี พร้อมช่องเชื่อมต่อ เพื่อนำมาขับเล่นร่วมกัน 2 เครื่อง เพิ่มกำลังขับเป็นเท่าตัว ทำงานร่วมกับสวิทช์ MASTER/SLAVE อีกด้านเป็นขั้วต่อไฟขนาดใหญ่ฟิวส์ขนาด 30 แอมพ์ 4 ตัว และช่องต่อรีโมทเบสส์

 

คุณภาพเสียง

ทีมงานนำเจ้าเหลี่ยมจอมพลังที่มีอยู่ เป็นซับวูเฟอร์วอยศ์คอยล์คู่ขนาด 10″ ทนกำลังขับต่อเนื่อง 500 วัตต์ (RMS) มาให้เจ้าเพาเวอร์แอมพ์ยักษ์ตัวทดสอบอัดพลังกัน แต่ไม่ได้ใส่หมดแมก เอาแค่พอตึงๆ ให้กรวยกระพือ ป้อนสัญญาณจากซิงเกิล/ซีดี ไม่ผ่านอุปกรณ์ปรับแต่งเสียงเพิ่มเติม ติดตั้งซับวูเฟอร์ในตู้ปิดขนาด 1.0 ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วมาเป็นพิเศษ ใช้ชุดอีเลคทรอนิคส์ ครอสส์โอเวอร์ในตัว ตัดความถี่โลว์พาสส์ที่ 250 HZ

กราฟทดสอบออกมาตอบสนองความถี่ได้ในช่วง 25-250 HZ โดยจุดกราฟมีความต่อเนื่องกันดี เริ่มจากเสียงเบสส์ที่ลงได้ลึก 25 HZ ระดับเสียง 90 ดีบี ซึ่งนานๆ จะเค้นกันได้กับเจ้าเหลี่ยมของทีมงานต่อเนื่องไปถึง 31.5 HZ ได้เสียงเบสส์มวลขนาดใหญ่ นุ่มลึก ลากยาวนาน กันตามแบบฉบับ จากนั้นไต่ระดับขึ้นไปที่ 93 ดีบี กับช่วงความถี่ 40-50 HZ เสียงเบสส์ที่คงมีขนาดใหญ่อยู่ หนักหน่วงขึ้น

โดดเด่นที่สุดเป็นช่วงความถี่ 63-80 HZ ระดับเสียง 96 ดีบี ได้ลูกเบสส์หนักแน่นมีพลังแบบเต็มพิกัดส่วนในช่วงปลายกับเบสส์กระชับ ที่ความถี่ 100-200 HZ ระดับเสียงเกาะกลุ่มที่ 90-93 ดีบี ได้ความชัดเจนเช่นกัน ก่อนลดระดับลงในจุดตัด

เมื่อทดลองฟังดนตรี POP/JAZZ/ROCK เน้นเฉพาะเสียงเบสส์ ร่วมกับชุดลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง วูเฟอร์ 6 1/2″ ติดตั้งในตู้ปิดปริมาตร 0.3 ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วพอประมาณ เนื้อหาเบสส์มีความโดดเด่นชัดเจนมาก ได้พลังหนักๆ สะใจดี ลูกนุ่มลึกทำได้ดี เบสส์ออกกระชับชัดเจน โดยสรุปเหมาะกับดนตรีทุกรูปแบบ ยิ่งเน้นพลัง ยิ่งสะใจ

 

ความคุ้มค่า

รุ่นนี้เป็นเพาเวอร์แอมพ์ CLASS D ที่ให้พละกำลังมาก ซึ่งเหมาะสำหรับนำมาจัดชุดเน้น SPL อย่างในระดับแข่งขันหรือเปิดโชว์ คงจะถูกอกถูกใจบรรดาคอเบสส์ทั้งหลาย ลูกเล่นสำหรับเสียงเบสส์มีมาให้ครบ ตอบสนองเนื้อหาดนตรีเสียงเบสส์ได้ในแบบเฉพาะ นับว่าลงตัวสำหรับนักเล่นที่ชอบพลังทั้งหลาย

 

แอมพ์ MGT รุ่น MG-1500.1D
รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทแอมพ์ CLASS D
กำลังขับสูงสุด 3600 วัตต์ (MAX)
ความถี่ตอบสนอง 10-250 HZ
ค่าความเพี้ยนรวม 0.02 %
อัตราส่วนสัญญาณต่อเสียงกวน 98 ดีบี
ครอสส์โอเวอร์ โลว์พาสส์ 50-250 HZ
ซับโซนิคฟิลเตอร์ 15-40 HZ
ปรับเฟส 0-180 องศา
รีโมทเบสส์ มี
ราคา 25000 บาท


------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์ / ราชวัตร แสงจันทรา
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2550
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/pev87

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน