ทดสอบเครื่องเสียง

GRATIA


POWER AMPLIFIER
เพาเวอร์แอมพ์ CLASS D
มีกำลังขับสูงถึง 2,800 วัตต์
พร้อมชุดปรับแต่งเสียงเบสส์
“ขุมพลังขับซับ 2,800 วัตต์ ตัวจริง”

 

GRATIA ค่ายเครื่องเสียงไฮเอนด์ เน้นพลังอีกค่ายที่มีผลงานเน้นขุมพลังมาฝากกันอย่างต่อเนื่อง ไฮไลท์ล่าสุดเป็นเพาเวอร์แอมพ์ CLASS D ที่มีกำลังขับเกินพิกัด พร้อมลูกเล่นการปรับแต่งเสียงเบสส์ครบครัน ซึ่งทีมงานได้นำมาทดสอบกันในฉบับนี้

 

ลักษณะเด่น

CLASS D3 เป็นเพาเวอร์แอมพ์ CLASS D ที่ออกแบบมาเพื่อขับซับวูเฟอร์โดยเฉพาะ ยิ่งเป็นแบบ LONG STROKE จะทำงานร่วมกันได้อย่างเต็มพลัง รุ่นนี้บอกตัวเลขกำลังขับสูงสุดมาที่ 2,800 วัตต์ ตอบสนองได้ ณ ความต้านทานต่ำๆ อย่างต่อเนื่อง

งานออกแบบฮีทซิงค์ เน้นโทนสีทองที่ดูสง่ามีราคา เป็นอลูมิเนียมหล่อขึ้นรูป มีครีบระบายความร้อนขนาดใหญ่ทางด้านข้างทั้งสอง ด้านบนมีป้ายโลโกตัวนูน ที่ดูเหมือนแผ่นทองคำทีเดียว ส่วนแผ่นปิดด้านข้างชุบโครเมียมมันวาว อินพุท ไลน์เอาท์พุท แบบ RCA ชุบทอง อยู่ตำแหน่งเดียวกัน ถัดไปเป็นชุดปรับแต่งเสียงเบสส์ มีช่องต่อรีโมทเบสส์ เพื่อปรับแต่งทางด้าหน้า ที่สำคัญเพิ่มสวิทช์ SLAVE/MASTER ทำงานร่วมกับขั้วแจคสัญญาณ RCA ชุบทอง สำหรับเชื่อมต่อเพาเวอร์แอมพ์อีกเครื่อง ให้ทำงานร่วมกันเพิ่มกำลังขับเป็นเท่าตัว

ชุดปรับแต่งเสียงประกอบด้วย อีเลคทรอนิคส์ ครอสส์โอเวอร์ด้านโลว์พาสส์ เลือกตัดความถี่ได้ที่ 35-400 HZ ระดับความลาดชัน 12 ดีบี/ออคเทฟ ซับโซนิคฟิลเตอร์กรองสัญญาณความถี่ต่ำที่ 15-50 HZ บูสต์เบสส์ได้ที่ 0-18 ดีบี เกนปรับแรงดันสัญญาณ และปรับเฟสได้ 0-180 องศา ขั้วต่อสายลำโพงแบบบลอคสกรูชุบทอง ขั้วต่อสายไฟ กราวน์ดขนาดใหญ่ 0 GAUGE

 

คุณภาพเสียง

ทีมงานได้นำเพาเวอร์แอมพ์ทดสอบรุ่นนี้ มาขับซับวูเฟอร์ขนาด 10″ กรวยทรง 4 เหลี่ยม วอยศ์คอยล์คู่ทนกำลังขับต่อเนื่อง 500 วัตต์ โดยติดตั้งในตู้ปิดปริมาตร 1.0 ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วมากเป็นพิเศษเลือกตัดความถี่โลว์พาสส์จากชุดอีเลคทรอนิคส์ ครอสส์โอเวอร์ในตัวเครื่องที่ 250 HZ และใช้ชุดลำโพงกลาง/แหลม ร่วมในการทดลองฟัง

กราฟทดสอบมีการตอบสนองความถี่ได้ต่อเนื่องที่ 25-250 HZ จุดกราฟอยู่ในเกณฑ์ 90 +/-3 ดีบีเกือบทั้งหมด เริ่มจากเสียงเบสส์ลงได้ลึกสุดที่ 25 HZ จะได้พลังเสียงเบสส์ที่นุ่มลึก ที่ความถี่ 31.5-40 HZ ระดับเสียง 90 ดีบี กับมวลเบสส์ขนาดใหญ่ ได้เนื้อหาตามต้นฉบับ ที่โดดเด่นเป็นช่วงเสียงเบสส์ที่ 50-100 HZ ระดับเสียง 93-96 ดีบี ได้เสียงเบสส์ขนาดกลางที่เน้นพลัง อัดกระแทกหนักหน่วงในแบบเต็มๆ โดยเฉพาะที่ 80 HZ ระดับเสียง 96 ดีบี โดดเด่นกว่าช่วงอื่นๆช่วงความถี่ 125-200 HZ ระดับเสียง 90-93 ดีบี กับลูกเบสส์รัวกระชับรวดเร็ว ตอบรับได้ทั้งหมด ก่อนลดระดับในช่วงจุดตัดที่ระดับเสียง 87 ดีบี

เมื่อทดลองฟังดนตรีแนว POP/JAZZ/ROCK กับชุดลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง โดยเน้นฟังแต่เฉพาะเสียงเบสส์ เนื้อหาเบสส์โดยรวมมีความกลมกลืนกับเสียงกลาง/แหลม กับเสียงเบสส์ที่นุ่มลึกมวลขนาดใหญ่มีให้ได้ยินกัน ที่ชัดเจนเป็นเสียงเบสส์หนักๆ มีพลัง ได้ความสะใจทีเดียว ทั้งกระเดื่องกลอง กับเสียงเบสส์หลักในสายบน ลูกกระชับตอบรับดี ทั้งเสียงตบ และเกี่ยวเบสส์ ได้ความลงตัวกับทุกแนวดนตรีโดยเฉพาะจังหวะหนักๆ ที่เน้นพลัง

 

ความคุ้มค่า

รุ่นนี้เป็นเพาเวอร์แอมพ์ CLASS D ที่ออกแบบมาได้อย่างลงตัวสำหรับเสียงเบสส์ โดยเฉพาะ พลังเบสส์หนักๆ จะให้ได้เต็มพิกัด กับลูกเล่นในการปรับแต่งที่มีให้มาครบสูตร จัดเป็นขุมพลังอีกรุ่นที่น่าสนใจ คอเบสส์ที่ต้องการพละกำลังไม่ควรพลาดกัน

 

แอมพ์ GRATIA รุ่น CLASS D3
รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทแอมพ์ CLASS D
กำลังขับ 2800 วัตต์
ครอสส์โอเวอร์ โลว์พาสส์ 35-400 HZ
ระดับความลาดชัน 12 ดีบี/ออคเทฟ
ซับโซนิคฟิลเตอร์ 15-50 HZ
บูสต์เบสส์ 0-18 ดีบี
ปรับเฟส 0-180 องศา
พรีเอาท์ 2 แชนแนล
มิติ (ก/ส/ล) 430x60x240 มม.
ราคา 22500 บาท


------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์ / ราชวัตร แสงจันทรา
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2550
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/gS7A9

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน