เทคนิค

เพิ่มความสนุกในรถ


ฉบับนี้ ผมมีเทคนิคการติดตั้งสำหรับบรรดานักเล่นเกมทั้งหลาย เป็นเครื่องเล่น XBOX สำหรับคอเกมในต่างประเทศ ซึ่งไม่จำกัดเพศวัย จะเห็นกันตั้งแต่เด็กๆ จนถึงผู้ใหญ่และในวัยทำงานที่มีรถยนต์เป็นของตัวเอง ก็อดไม่ได้ที่จะติดตั้งมันเข้าไปด้วย

การนำเกมเข้าไปติดตั้งในรถ จัดเป็นเทคนิคความบันเทิงอย่างหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมในต่างประเทศ และเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันเครื่องเสียงด้วย เหมือนกับบ้านเราที่นำความบันเทิงด้านภาพเข้ามา เมื่อถึงจุดอิ่มตัว บรรดาคอเกมบ้านเรา ก็จะนำเจ้าเครื่องเล่นเกมเข้ามาติดตั้งกันบ้าง เป็นทเรนด์ใหม่ในอนาคต ตอนนี้ก็เห็นกันบ้างกับเครื่อง PLAY STATION

เทคนิคการติดตั้งเกมเข้าไปในรถ มีมาให้ดูกัน 2 รูปแบบ คือ รถ 4×4 ยกสูง ที่แต่งทั้งรถและเครื่องเสียง กับอีกคันเป็นรถแฮทช์แบค 3 ประตู ที่เน้นงานซาวน์ดคอนเซพท์ทางด้านหลัง

มาเริ่มกันที่คันแรก กับ เชพวี เอส-10 ปี 1994 ที่แต่งยกสูงทั้งคัน แน่นอนครับว่ามันมีพื้นที่จำกัดสำหรับติดตั้งชุดเครื่องเสียง และทีมช่างจะนำเจ้า XBOX ไปติดตั้งตรงไหนกันก่อนอื่นเขาจัดการถอดเครื่องเล่นเกมออกเป็นชิ้นส่วน อุปกรณ์และการทำงานของมันก็เหมือนกับเครื่องคอมพิวเตอร์ สามารถถอดออกเป็นชิ้นส่วนต่างๆ ได้ และคงทำงานได้ต้องบอกก่อนว่า เป็นความสามารถเฉพาะตัว ไม่ควรลอกเลียนแบบ และถ้าเครื่องอยู่ในการรับประกัน ก็อย่าไปถอดมันนะครับ

จะเห็นว่าในส่วนของตัวอ่านแผ่น เหมือนกับซีดีรอมในเครื่องคอมพิวเตอร์ มีส่วนสำคัญที่ต้องระวังคือ ชุดสายไฟที่เลี้ยงเครื่อง และสายแพร์ที่ควบคุมการทำงาน ซึ่งหากขาดส่วนหนึ่งส่วนใด ก็จะไม่สามารถทำงานได้ และตรงนี้นี่เองที่เป็นไอเดียในการติดตั้งโดยพวกเขาได้นำเจ้าตัวอ่านแยกออกไปติดตั้งที่บริเวณคอนโซลกลาง

การติดตั้งใช้เทคนิค 2 รูปแบบ คือ ติดตั้งอุปกรณ์ทั้งชุดในแบบเดิมโดยนำเครื่องไปไว้ใกล้ตำแหน่งการติดตั้งตัวอ่านแผ่น ระยะห่างมากที่สุดคือ ความยาวของสายแพร์และชุดสายไฟ อีกรูปแบบ คือ แยกตัวเครื่องไปไว้ในตำแหน่งที่ต้องการ และเพิ่มความยาวของสายแพร์และชุดสายไฟ ซึ่งปัญหาดูจะเป็นชุดสายแพร์มากกว่า คงต้องหาเทคนิคการโมดิฟายเอาหากสายยาวที่สุดที่มีขาย ยังยาวไม่พอ งานที่นำมาให้ดูนั้นใช้วิธีเพิ่มชุดสาย และนำเจ้า XBOX ไปติดตั้งไว้ทางด้านหลังเบาะรวมกับแผงซาวน์ดคอนเซพท์

อีกคันเป็นรถ พอนทิแอค จีที ที่ออกแบบแผงซาวน์ดคอนเซพท์เต็มพื้นที่ทางด้านหลังโดยเจ้าของรถเน้นคอนเซพท์หุ่นยนต์ ตรงลำตัวติดตั้งจอมอนิเตอร์ไว้ 2 เครื่อง และด้านล่างเป็นเครื่องเล่น XBOX ฝังอยู่ สำหรับความบันเทิงด้านหลังขณะเปิดโชว์ ที่น่าสนใจเป็นการนำมอเตอร์ไรซ์มาใช้ เพื่อให้เจ้าหุ่นยนต์ที่นอนอยู่ในช่องตู้ TUBE ลุกขึ้นมาผงาดกับนักเล่นเกม

ด้านหน้าใช้เทคนิคการแยกส่วนของเครื่องเล่นเกมเช่นกัน โดยนำอุปกรณ์ต่างๆ ออกจากตัวเครื่องไปติดตั้งในช่องเก็บของบริเวณคอนโซลกลาง และนำตัวอ่านแผ่นไปไว้ในช่องเก็บของด้านหน้าคอนโซล ต้องบอกว่าเหนือชั้นกว่างานคันแรก ส่วนนักเล่นในบ้านเราใครสามารถถอดประกอบชิ้นส่วนต่างๆ ของเครื่องเล่นเกมได้ และสนใจจะนำไปประยุกต์ติดตั้งก็ดำเนินการกันได้ตามอัธยาศัยครับ------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐพร
ภาพโดย : อินเตอร์เนท
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2550
คอลัมน์ : เทคนิค
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/q7aU1

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน