เปิดสวิทซ์

พันธมิตรการค้า


ช่วงที่เทคโนโลยีกำลังพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เศรษฐกิจในบ้านเรากลับอยู่ในขาลง ทำให้สินค้าใหม่ๆ ต้องชะงักดูท่าที ก่อนเข้ามาทำตลาด กลาย เป็นทีของประเทศเพื่อบ้านที่กำลังพัฒนาด้านเศรษฐกิจ และการลงทุนอย่างต่อเนื่อง อีกไม่นาน เขาอาจทัดเทียม หรือแซงหน้าเราไปถึงตอนนั้นต่อให้มีมือดีมาบริหารงาน ก็คงต้องหืดขึ้นคอ

อย่างเรื่องโทรศัพท์มือถือ ตัวเลขล่าสุดมีคนใช้ปาเข้าไป 4,000 ล้านเครื่องแล้ว กว่าครึ่งของประชากรโลกทีเดียว เพราะการสื่อสารอย่างทั่วถึง และรวดเร็ว นำมาซึ่งประโยชน์มากมายอาทิ บริษัทหัวใส ใช้เพื่อโอนเงิน ไม่ใช่เชื่อมต่อระบบกับแบงค์นะครับ แต่ใช้ SMS ในการโอนเงิน น่าทึ่งจริงๆ ทำให้รู้ว่า หากรู้จักใช้ ทุกอย่างมีคุณค่าเสมอ

ยามที่เศรษฐกิจซบเซา ทำเอาหลายคนถอดใจ แต่หลายๆ ธุรกิจ ก็ยังสู้กันต่อ กลยุทธ์หนึ่งที่นำมาใช้ในสถานการณ์แบบนี้ ก็คือ พันธมิตรทางการค้า “รวมกันเราอยู่ครับ” โดยบริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวเนื่องกัน จัดโพรโมชัน หรือทำแผนการตลาดร่วม เพื่อจูงใจผู้บริโภค

สำหรับตลาดเครื่องเสียง ค่ายเพาเวอร์แอมพ์ จับมือกับค่ายฟรอนท์เอนด์ และลำโพง เพื่อร่วมจัดชุดโพรโมชัน ในราคาพิเศษ แถมเลือกผ่อนกันได้อีกด้วย ช่วยให้ตัวเลขกระเตื้องขึ้นไปได้บ้าง

หรือไม่ในค่ายเดียวกันต่างไลน์สินค้า ก็นำมาออกแคมเปญโฆษณาร่วมกัน เพื่อลดค่าใช้จ่ายด้านผู้บริโภคนั้นไม่ซีเรียสหรอกครับ เพราะเป็นผู้เลือกจากสื่อต่างๆ ชิ้นไหนน่าสนใจกว่าก็เรียกเงินจากกระเป๋าได้มากกว่า

กลยุทธ์ทางการตลาดแบบนี้ ร้านติดตั้งมีส่วนช่วยได้มากทีเดียว จากเดิมที่ทางร้านจัดโพรโมชันเองและมีแต่บแรนด์เฉพาะในมือ ก็จะมีทางเลือกที่หลากหลายให้กับนักเล่นเครื่องเสียงมากขึ้น

ทเรนด์ใหม่มาแรงตอนนี้ หนีไม่พ้นการโหลดไฟล์เพลง MP3 ทางอินเตอร์เนท ซึ่งค่ายเพลงอาจจะไม่ค่อยสบายใจสักเท่าไหร่ แต่หากนำมาบริหารเอง และคิดราคาให้สมเหตุสมผล ผมว่าน่าจะเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ บรรดาไฟล์ผีเอมพีเถื่อนจะได้ถอยทัพ เพราะคงทำราคาได้ไม่เท่ากับต้นสังกัด อีกทั้งบรรดานักฟังทั้งหลาย จะได้เสียงที่มีคุณภาพมากขึ้น แบบถูกลิขสิทธิ์

ปิดท้ายก่อนเข้าหน้าฝน แฟนๆ ที่มีชุดเครื่องเสียงถูกใจอยู่แล้ว อย่าลืมตรวจเชค เพราะความชื้นอาจทำให้เสียงไม่ได้อรรถรสตามต้องการ และฉบับหน้าเตรียมพบกับทริคในการดูแลชุดเด็ดด้วยตัวเอง ยามที่อากาศเปลี่ยนแปลง------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ดำคำเพราะ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2550
คอลัมน์ : เปิดสวิทซ์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/b6bcl

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน