ใส่สีใส่สัน

เจมส์ บอนด์ และ แฮร์รี พอทเตอร์


ถึงข้าพเจ้าจะคร่ำหวอดกับโลกภาพยนตร์สักเท่าใด วันนี้ก็ยังพบว่าโลกภาพยนตร์ของข้าพเจ้ายังใหญ่โตเกินความรู้ ข่าวจากเวบรายงานว่า พระเอก เจมส์ บอนด์ คนแรกเสียชีวิตแล้ว ด้วยอายุ 89 ปี

ข้าพเจ้ารู้จักภาพยนตร์ชุด เจมส์ บอนด์ มาแต่สมัยภาค 1. DR. NO เข้าฉายที่โรงภาพยนตร์แกรนด์ วังบูรพา พระเอกก็คือ ฌอน คอนเนอรี

แต่รายงานข่าวที่ข้าพเจ้านำมาพูดถึงวันนี้ กลับเป็น บาร์รี เนลสัน พระเอกของบริษัทเมโทร โกลด์วิน เมเยอร์ ระหว่างทศวรรษ 40 และถือเป็นพระเอก เจมส์ บอนด์ คนแรก

เนลสัน จบมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียในปี 1941 และเริ่มเป็นนักแสดงในสัญญาของ มกม.ตั้งแต่ปี 1942 ได้เล่นภาพยนตร์หลายเรื่อง จนกระทั่งเขาไปเป็นทหารในราชการสงครามโลกครั้งที่ 2 หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 สงบลง เนลสัน ก็กลับมาเป็นพระเอกหนังอีกครั้ง

ฐานะพระเอก เจมส์ บอนด์ สายลับอังกฤษหมายเลขประจำตัว 007 ของ เนลสัน เกิดขึ้นในปี 1954 เมื่อรับบทเป็น เจมส์ บอนด์ ในตอน “CASINO ROYALE” หนังความยาว 1 ชม.และดัดแปลงมาจากภาพยนตร์โทรทัศน์

ส่วน ฌอน คอนเนอรี ในเรื่อง “ดร.โน” เป็นภาพยนตร์ เจมส์ บอนด์ เรื่องแรกก็จริง ทว่าถ่ายทำขึ้นในปี 1962

หลังจากนั้น เนลสัน ก็เปลี่ยนอาชีพเป็นนักแสดงละครบรอดเวย์ ระหว่างทศวรรษที่ 60 และ 70 ได้แสดงละครเวทีให้กับบรอดเวย์หลายเรื่อง รวมทั้ง”THE ACT” ในปี 1978 ซึ่งเขาได้แสดงนำร่วมกับนักแสดงสาว ลิซา มินเนลลี และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลประจำปี

เนลสัน ได้รับการยกย่องว่าเป็นนักแสดงที่มีความสามารถ แสดงได้ดี ทั้งในบทของดาราหนังตลก และดาราหนังแอคชัน

ชีวิต บาร์รี เนลสัน ได้แต่งงาน 2 ครั้ง ครั้งหลังสุดเกิดขึ้นเมื่อปี 1992 เขาไม่มีทายาทใดๆจากชีวิตสมรสทั้ง 2

โลกภาพยนตร์วันนี้ หนัง เจมส์ บอนด์ กลายเป็นพื้นๆ ไปแล้ว ในขณะที่ภาพยนตร์ชุด แฮร์รี พอทเตอร์ กลับมาสร้างความตื่นเต้นขนานใหญ่ สามารถนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ได้หลายตอน

แฮร์รี พอทเตอร์ กลายเป็นนิยายที่ขายดีที่สุดของโลก จินตนาการของ โจแอน เค รอลลิง ไม่เคยส่อแววว่าจะปิดฉากลงเมื่อใด จินตนาการตอนใหม่ของ พอทเตอร์ ซึ่งมีชื่อเรื่อง “DEATHLY HALLOWS” อันเป็นตอนที่ 7 ก็ทะยานขึ้นอันดับ 1 ในลิสต์ขายดีที่สุดของวงการหนังสือไปตามความคาดหมาย

สำนักพิมพ์บาร์นส์ และโนเบิล ผู้ได้ลิขสิทธิ์พิมพ์นวนิยาย แฮร์รี พอทเตอร์ จำหน่าย อ้างว่า แฮร์รีพอทเตอร์ ตอนที่ 7 ทำสถิติการจองล่วงหน้าเกิน 5 แสนเล่มไปแล้ว และถือเป็นการทำลายสถิติจำหน่ายได้สูงสุดของเครือข่ายร้านหนังสือดังกล่าว

กำหนดวางขายอย่างเป็นทางการของ แฮร์รี พอทเตอร์ ตอนที่ 7 นี้คือวันที่ 21 กรกฏาคม

เรื่องราวของ แฮร์รี พอทเตอร์ ได้รับความสนใจไปทั่วโลก นับเป็นความมหัศจรรย์ทางพรสวรรค์ของ โจแอน เค รอลลิง นักเขียนสตรีผู้ซึ่งกลายฐานะเป็นอัครมหาเศรษฐีไปแล้วจินตนาการของเธอกลายเป็นความบันเทิงไม่รู้จบให้แก่นักอ่านหนังสือไม่เพียงแต่ในวงการโลกหนังสือเท่านั้น แฮร์รี พอทเตอร์ ยังทะลุเข้าไปถึงจักรวรรดิของภาพยนตร์ และแน่นอน สัญญาการสร้างภาพยนตร์จากตอนที่ 7 บัดนี้ก็เรียบร้อยฮอลลีวูดไปด้วยเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม ทุกสิ่งในโลกย่อมมีทั้ง 2 ด้าน มีดอกกุหลาบฉันใด ก็ย่อมต้องมีก้อนอิฐฉันนั้น

แฮร์รี พอทเตอร์ ได้รับการต่อต้านจากโรงเรียนแห่งหนึ่งในเมืองเล็กๆ ทางด้านตะวันออกของเยอรมนี สั่งห้ามหนังสือ แฮร์รี พอทเตอร์ เข้ามาอยู่ในโรงเรียน เพราะได้รับการประท้วงจากกลุ่มผู้ปกครองชาวคาทอลิกโดยอ้างถึงคริสต์ศาสนาได้รับผลกระทบกระเทือน

เกียรติยศระดับชาติอย่างหนึ่งที่ แฮร์รี พอทเตอร์ ได้รับ เป็นสิ่งที่ได้มาจากรัฐบาลฝรั่งเศสโดยรัฐบาลฝรั่งเศสนำภาพเด็กน้อย แฮร์รี พอทเตอร์ มาพิมพ์เป็นดวงแสตมป์จำหน่ายในระหว่างเดือนมีนาคม ปีนี้

ฝรั่งเศสไม่ใช่ประเทศแรกของโลกที่นำภาพ พอทเตอร์ มาพิมพ์เป็นดวงแสตมป์ ประเทศอื่นๆก็เคยจัดทำรูปแบบเดียวกันนี้มาแล้ว ทั้ง ออสเตรเลีย จีน และไต้หวัน

ทางด้านภาพยนตร์ได้มีการสร้างภาพยนตร์ชุด แฮร์รี พอทเตอร์ มาแล้ว 4 เรื่อง

“HARRY POTTER AND THE ORDER OF THE PHOENIX” เป็นภาพยนตร์เรื่องที่ 5 สร้างเสร็จสมบูรณ์แล้ว กำหนดฉายในวันที่ 13 กรกฏาคม

ข้าพเจ้าชื่นชอบการทำงานของคนพวกนี้เป็นการส่วนตัว ระยะเวลาที่สอดคล้องกันอย่างเหมาะสม ต่างก็มีฐานะเป็นเสมือนหนึ่ง “น้ำพึ่งเรือ เสือพึ่งป่า” เมื่อภาพยนตร์เรื่องที่ 5 จะลงจอภาพยนตร์ในวันที่ 13 กรกฏาคม ก็เท่ากับเป็นการตีฆ้องให้กับ “DEATHLY HALLOWS” หนังสือ พอทเตอร์ เล่มใหม่ที่จะวางขายในวันที่ 21 เดือนเดียวกัน

สมัยข้าพเจ้าเป็นเด็ก เป็นคนเขียนหนังสือย่านผ่านฟ้า ได้รับค่าเรื่องครั้งละ 400 บาทก็ตื่นเต้นเหลือกำลัง นึกภูมิอกภูมิใจทุกเช้าและเย็นว่าได้เป็นแล้ว…คนหนึ่งของทำเนียบ “นักประพันธ์ไส้แห้ง”------------------------------
เรื่องโดย : จอสยาม
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2550
คอลัมน์ : ใส่สีใส่สัน
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/kTE86

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน