ทดสอบเครื่องเสียง

SONY


FRONTEND
ฟรอนท์เอนด์ ซิงเกิล/ซีดี
มีฟังค์ชัน BLUETOOTH
กำลังขับในตัว 52 วัตต์x4
“ความบันเทิงที่สะดวกในการสื่อสาร”

SONY ค่ายฟรอนท์ไฮเอนด์ ที่นักเล่นเครื่องเสียงทั่วโลกต่างรู้จักกันดี ความไม่ธรรมดาของค่ายนี้ นอกจากจะผลิตไลน์ของฟรอนท์เอนด์ จอ TV แล้ว ยังมีไลน์สินค้าครบทั้งระบบอย่างเพาเวอร์แอมพ์ ชุดลำโพง และซับวูเฟอร์ โดยเฉพาะในตระกูล XPLOD ที่สร้างชื่อเสียงเป็นอย่างมาก ส่วนงานทดสอบในฉบับนี้ เป็นฟรอนท์อัจฉริยะที่ใส่เทคโนโลยีการสื่อสารเข้าไปด้วย

 

ลักษณะเด่น

MEX-BT5000 เป็นฟรอนท์เอนด์ประเภท ซิงเกิล/ซีดี ที่เพิ่มฟังค์ชัน BLUETOOTH การสื่อสารไร้สายในรถยนต์ ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมการสื่อสารให้เป็นไปอย่างต่อเนื่อง มีประสิทธิภาพ และที่สำคัญปลอดภัยต่อการขับขี่

ค่ายนี้ออกแบบหน้าตาได้อย่างฉีกแนว น่าทึ่ง ดูโฉบเฉี่ยวมีเอกลักษณ์ เน้นเหลี่ยมมุมได้อย่างชัดเจน ซึ่งต้องยอมรับทีมวิศวกร ที่สามารถสร้างงานชิ้นนี้ในพื้นที่จำกัด ขึ้นมาได้อย่างโดดเด่น โดยเน้นหน้าจอขนาดใหญ่ในทรงนูนโค้ง ฝังอยู่ในกรอบสีบรอนซ์ มีปุ่มปรับหลักแบบจอยสติค ทำงานได้อิสระรอบทิศทั้งวอลูม และสแกน ด้านข้างเป็นปุ่ม SOURCE เพื่อเปิด และเลือกโหมดการทำงาน ที่ดูโดดเด่น ในกรอบต่างๆ ยังฝังปุ่มปรับแบบกดเอาไว้

โหมดการทำงานของ BLUETOOTH จะแยกอีกชุด บางปุ่มใช้ร่วมกับฟังค์ชันปรับแต่งเสียงเริ่มจาก SOURCE เลือกโหมด BLUETOOTH AUDIO ทำงานร่วมกับจอยสติค มีปุ่มเลือกฟังค์ชัน ปุ่ม CALL และวางสาย โดยไมโครโฟนจะซ่อนอยู่ด้านใน มุมซ้ายข้างช่องใส่แผ่นซีดี ซึ่งสามารถใช้งานได้จากรีโมทคอนทโรลด้วย

รุ่นนี้มีกำลังขับในตัว 52 วัตต์x4 สามารถอ่านไฟล์เพลง MP3 ควบคุมซีดี/เอมดี เชนเจอร์ได้ พร้อมรีโมทคอนทโรลควบคุมทุกฟังค์ชัน มีรีโมทคอนทโรลที่พวงมาลัยเป็นออพชัน พรีเอาท์ 4 แชนแนล และซับเอาท์แบบโมโน AUX IN 1 ชุด ฟิวส์ขนาด 10 แอมพ์ 1 ตัว

 

คุณภาพเสียง

ทีมงานเซทระบบ BI-AMPS โดยผ่านพรีเอาท์ชุดหน้า และซับวูเฟอร์เข้าเพาเวอร์แอมพ์หลอด 4 แชนแนล ขับชุดลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง 6 1/2″ ติดตั้งในตู้ปิดปริมาตร 0.3 ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วพอประมาณ และบริดจ์โมโนขับซับวูเฟอร์ขนาด 10″ ข้างเดียว ติดตั้งในตู้ปิดปริมตร 1.0 ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วประมาณ 50 % เลือกตัดความถี่ที่ 250/4,000 HZ ตามลำดับ

กราฟทดสอบมีการตอบสนองความถี่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยจุดกราฟมีความต่อเนื่องทั้งระนาบ 25-20,000 HZ และอยู่ในเกณฑ์ทั้งหมด อีกทั้งส่วนใหญ่วางอยู่ที่ระดับเสียง 90 ดีบี เริ่มจากเสียงเบสส์ลงได้ลึก 25 HZ ระดับเสียง 87 ดีบี ต่อเนื่องถึง 31.5 HZ จากนั้นขึ้นมาเกาะกลุ่มกันอยู่ที่ 90 ดีบี ทั้งหมดมีโดดเด่นที่ความถี่ 63 HZ ระดับเสียง 93 ดีบี จึงให้เสียงเบสส์ได้ทุกรูปแบบตามต้นฉบับ ลงได้นุ่มลึกมวลขนาดใหญ่ เค้นความหนักหน่วงได้ตามต้องการ ลูกกระชับตอบรับได้ดี ส่วนที่โดดเด่นเป็นช่วงเบสส์หนักๆ

เสียงกลางเช่นกัน เกาะกลุ่มที่ 90 ดีบี มีโดดเด่นที่ความถี่ 630 HZ ระดับเสียง 93 ดีบี จึงให้เสียงร้องดนตรีประสานที่ชัดเจนสมบูรณ์แบบตามต้นฉบับ ปิดท้ายเสียงแหลมช่วงแรกเกาะกลุ่มที่ 87 ดีบี ได้ความพลิ้วใสมีรายละเอียด และช่วงความถี่ 6,300-20,000 HZ ระดับเสียง 90-93 ดีบี มีความสดใสบาดลึก ขึ้นถึงปลายเสียง ฟังแยกแยะได้

 

ความคุ้มค่า

รุ่นนี้ออกแบบมาได้อย่างครบสูตรลงตัว ซึ่งนอกจากจะเน้นฟังดนตรีที่ชอบแล้ว ยังช่วยให้การสื่อสารเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ มีกำลังขับในตัวหากไม่ต้องการเพิ่มภาคขยาย ให้พรีเอาท์ 3 ชุด สำหรับจัดระบบใหญ่ๆ ได้ รวมกับหน้าตาที่ล้ำสมัยแล้ว นับว่าคุ้มค่าน่าเป็นเจ้าของกันทีเดียว

 

ฟรอนท์เอนด์ SONY รุ่น MEX-BT5000
รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทฟรอนท์เอนด์ ซิงเกิล/ซีดี
ฟังค์ชันเพิ่มเติม BLUETOOTH
อ่านไฟล์เพลง MP3
กำลังขับในตัว 52 วัตต์x4
ควบคุม ซีดี/เอมดี เชนเจอร์
พรีเอาท์ 3 ชุด
รีโมทคอนทโรล มี
ถอดหน้ากาก ได้
ขนาดฟิวส์ 10 แอมพ์
ราคา 14990 บาท


------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์ / เอกลักษณ์ จุลสุคนธ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2550
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/cxaUA

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน