ทดสอบเครื่องเสียง

KENWOOD


FRONTEND
ฟรอนท์เอนด์ SINGLE/VCD
มีกำลังขับในตัวสูง 50 วัตต์x4
เล่นไฟล์เพลง MP3/WMA ได้
“แหล่งสัญญาณสำหรับนักฟังเพลง”

KENWOOD ค่ายเครื่องเสียงที่โดดเด่นในด้านฟรอนท์เอนด์ จอ TV ล่าสุดกำลังมาแรงกับระบบ GPSเพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง ซึ่งเปิดตัวก่อนใคร หนึ่งในนั้นยังมีเครื่องเล่น VCD สำหรับผู้ที่ชอบความบันเทิงในรถมาทำตลาดกัน และทีมงานมีโอกาสนำมาทดสอบ

 

ลักษณะเด่น

KDC-MP533VS เป็นฟรอนท์เอนด์ประเภท SINGLE/VCD ขนาด 1 DIN ที่เพิ่มฟังค์ชันให้เล่นมากขึ้นกับแผ่นไฟล์เพลง MP3/WMA ได้ เพื่อความสะดวกทางด้านความบันเทิงตามต้องการ พร้อมไฮเพาเวอร์ในตัว ด้วยกำลังขับ 50 วัตต์x4 สำหรับการจัดชุด หากไม่ต้องการเพิ่มเพาเวอร์แอมพ์

วิศวกรค่ายนี้ออกแบบหน้าปัดมาได้อย่างลงตัว แบบสไลด์ เพื่อใส่แผ่นทางด้านหลัง เพิ่มพื้นที่หน้าปัดมากขึ้น เน้นความสวยงามลงตัว แสดงผลเป็นตัวเลข ตัวอักษร และปุ่มฟังค์ชันต่างๆ จัดเรียงอย่างลงตัว ปุ่มปรับหลักแบบโรตารี ฝังอยู่ในช่องวงกลม อีกด้านเป็นปุ่มเล็กๆ ในลักษณะเดียวกัน แต่การควบคุมเป็นจอยสติคเพื่อการเลือกโหมด ควบคุมฟังค์ชันต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย

มีพรีเอาท์ให้ 1 ชุด วีดีโอเอาท์ 1 ช่อง สัญญาณภาพสี NTSC/PAL ช่องต่อสัญญาณเข้า AUX IN เป็นสายพรีทางด้านหลัง ภาคพรีปรับแต่งเสียงเบสส์/กลาง/แหลม/บาลานศ์/เฟเดอร์ และภาคอีคิวเลือกได้ 6 แบบ NATURAL/ROCK/POP/EASY/TOP40/JAZZ ภาค CD ระบบถอดรหัส 1 บิท 8 TIME OVER SAMPLING

การเล่นแผ่น VCD สามารถเลือกโพรแกรมต่างๆ ได้ตามแผ่น ความถี่ตอบสนอง 10-20,000 HZ (+/-1 ดีบี) ค่าความเพี้ยนรวม 0.01 % อัตราส่วนสัญญาณต่อเสียงกวน 93 ดีบี ไดนามิคเรนจ์ 93 ดีบี ตอบรับไฟล์ MP3 MPEG-1/2 ออดิโอเลเยอร์ 3 ส่วน ไฟล์ WMA จากโพรแกรมวินโดมีเดียออดิโอ สามารถเลือกอัลบัม เลือกแทรคได้ เลือกสแกน สุ่ม เล่นซ้ำได้ตามต้องการ พร้อมรีโมทคอนทโรลควบคุมการทำงานทุกฟังค์ชัน มีฟิวส์ขนาด 10 แอมพ์

 

คุณภาพเสียง

ในการทดสอบ เซทระบบ BI-AMPS ใช้เพาเวอร์แอมพ์กำลังขับ 50 วัตต์x4 ขับชุดลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง 6 1/2″ และซับวูเฟอร์ขนาด 10″ ข้างเดียว ติดตั้งในตู้ปิดปริมาตร 0.3/1.0 ลูกบาศก์ฟุต ตามลำดับ อัดใยแก้วพอประมาณ

กราฟทดสอบมีการตอบสนองความถี่ในช่วง 25-20,000 HZ และต่อเนื่องอยู่ในเกณฑ์ 90 +/-3 ดีบีเสียงเบสส์ลงได้ลึก 25 HZ ระดับเสียง 87 ดีบี เกาะกลุ่มต่อเนื่องมาถึง 50 HZ มีความโดดเด่นที่ความถี่ 80-100 HZ ระดับเสียง 93 ดีบี และต่อเนื่องที่ 90 ดีบี ในช่วง 125-200 HZ จึงได้เสียงเบสส์เนียนมีเนื้อหาตั้งแต่ความถี่ต่ำ ลงได้ลึกต่อเนื่อง ลูกหนักหน่วงโดดเด่น อัดได้ตามต้องการ ลูกกระชับชัดเจนมีเนื้อหา หยุดสนิท

เสียงกลางในช่วง 500-1,250 HZ มีความโดดเด่นเกาะกลุ่มกันที่ 93 ดีบี ซึ่งครอบคลุมเสียงร้องโดยทั่วไป จึงได้ความชัดเจน ชัดนำ ทั้งนักร้องชาย/หญิง เสียงแหลมช่วงแรกเกาะกลุ่มที่ 87-90 ดีบี และช่วงปลายที่ 90-93 ดีบี จึงได้เสียงแหลมที่พลิ้วใส มีความบาดลึกในช่วงปลายอย่างได้รายละเอียด

 

ความคุ้มค่า

รุ่นนี้เป็นฟรอนท์เอนด์ที่ออกแบบมาได้อย่างลงตัว สำหรับฟังเพลงจาก CD รวมถึงไฟล์เพลง MP3 อีกทั้งดูหนังจาก VCD ได้ พร้อมกำลังขับในตัว การตอบสนองความถี่ทำได้ดี ซึ่งเหมาะกับทุกแนวดนตรีโดยเฉพาะนักฟังที่ชอบเสียงร้อง ดนตรีจังหวะสนุกๆ และลูกโซโลที่บาดลึก

 

ฟรอนท์ KENWOOD รุ่น KDC-MP533VS
รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทฟรอนท์เอนด์ SINGLE/VCD
กำลังขับในตัว 50 วัตต์x4
เล่นไฟล์ MP3/WMA ได้
ภาคถอดรหัส 1 บิท
ความถี่ตอบสนอง 10-20000 HZ
ค่าความเพี้ยนรวม 0.01 %
อัตราส่วนสัญญาณต่อเสียงกวน 93 ดีบี
ไดนามิคเรนจ์ 93 ดีบี
รีโมทคอนทโรล มี
ราคา 7900 บาท


------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์ / เอกลักษณ์ จุลสุคนธ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2550
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/WKebi

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน