ทดสอบเครื่องเสียง

STATUS


SPEAKER
ลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง 6 1/2″
ทนกำลังขับสูง 75-150 วัตต์
ปรับเสียงแหลมได้ -3/0/+3 ดีบี
“กลาง/เบสส์/แหลม สดชัด มีรายละเอียด”

 

STATUS ค่ายเครื่องเสียงไฮเอนด์ที่มาพร้อมสรรพทั้งด้านคุณภาพเสียง และพลัง มีไลน์สินค้าให้เลือกมากมาย ทั้งเพาเวอร์แอมพ์ ชุดลำโพง และซับวูเฟอร์ ล่าสุดได้ส่งชุดลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ที่ตอบสนองการฟังดนตรีอย่างลงตัวมาให้สัมผัสกัน ซึ่งทีมงานได้มีโอกาสนำมาทดสอบในฉบับนี้

 

ลักษณะเด่น

D-160R เป็นชุดลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ขนาด 6 1/2″ ที่ออกแบบมาได้อย่างลงตัว เพื่อคุณภาพเสียงภายใต้พลัง อีกทั้งการติดตั้งที่ลงตัว ทนกำลังขับต่อเนื่อง 75 วัตต์ (RMS) และทนกำลังขับสูงสุด 150 วัตต์ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม โครงสร้างออกแบบพิเศษ ด้วยอลูมิเนียมหล่อขึ้นรูป หรือไดคาสต์เฟรมพ่นทราย น้ำหนักเบา แข็งแกร่งทนทาน เว้นช่องระบายอากาศ (AIR VENT) ถึงวอยศ์คอยล์โดยรอบ ขั้วต่อสายแบบสกรูบีบชุบทอง

กรวยวูเฟอร์ผลิตจากโพลีโพรไพลีน ด้านบนเคลือบสารพิเศษ เพื่อให้ได้คุณภาพเสียงสมจริงเป็นธรรมชาติ ดัสต์แคพทรงหัวลูกปืนชุบโครเมียมให้ทิศทางเสียงแม่นยำ เซอร์ราวน์ดยาง มีตะแกรงอย่างดี สไปเดอร์ลอนขนาดเล็กนุ่มนวล แม่เหล็กขนาดพอเหมาะ หุ้มยางอย่างดี มีความลึกติดตั้ง 2 1/2″ ทำงานร่วมกับทวีเตอร์ขนาด 1″ ซอฟท์โดม ขั้วต่อสายแบบเสียบชุบทอง

ที่โดดเด่นเป็นอุปกรณ์ตัดเสียง พาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์ ที่ออกแบบมาพิเศษ ใช้อุปกรณ์อีเลคทรอนิคส์คัดเกรด ติดตั้งในกล่องเทาใสมองเห็นอุปกรณ์ภายใน มีช่องระบายอากาศอย่างดี มีสวิทช์เลือกระดับเสียงแหลมทวีเตอร์ที่ใช้งานได้ง่าย เลือกปรับได้ที่ -3/0/+3 ดีบี ขั้วต่อสายแบบสกรูบีบชุบทอง รุ่นนี้มีความถี่ตอบสนอง 75-20,000 HZ ความไวตอบสนอง 88 ดีบี

 

คุณภาพเสียง

ทีมงานติดตั้งลำโพงทดสอบในตู้ปิดปริมาตร 0.3 ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วพอประมาณ ป้อนสัญญาณจากซิงเกิล/ซีดี เข้าเพาเวอร์แอมพ์ 4 แชนแนล ขับลำโพงชุดนี้ ไม่ใช้อุปกรณ์ปรับแต่งเสียงเพิ่มเติม และไม่ใช้ซับวูเฟอร์ร่วมในการทดลองฟัง

จากกราฟทดสอบ ลำโพงรุ่นนี้ตอบสนองความถี่ได้ต่อเนื่องที่ 63-20,000 HZ จุดกราฟอยู่ในเกณฑ์ 90 +/-3 ดีบี เริ่มจากเสียงเบสส์ที่ลงได้ลึก 63 HZ ระดับเสียง 87 ดีบี ลึกกว่ารายละเอียดทางเทคนิคที่ให้มา ซึ่งทำได้ดี จากนั้นไต่ระดับขึ้นไปที่ความถี่ 125-160 HZ ระดับเสียง 93 ดีบี มีความโดดเด่นชัดเจนกับเสียงเบสส์กระชับรัวรวดเร็วมากขึ้น

ที่ความถี่ 200-1,000 HZ ระดับเสียง 90 ดีบี เป็นช่วงเสียงเบสส์ต่อเนื่องถึงเสียงกลาง จะได้รายละเอียดเสียงชัดเจนตามต้นฉบับต่อเนื่องกันไม่ขาดช่วง ที่ความถี่ 1,250-2,000 HZ ระดับเสียง 93 ดีบีกับเสียงร้องสูงเล็กน้อย มีความโดดเด่นชัดนำ ปิดท้ายเสียงแหลมที่ 10,000-16,000 HZ ระดับเสียง 93 ดีบี จะได้เสียงแหลมที่บาดลึกมีรายละเอียด ขึ้นถึงปลายเสียง

เมื่อฟังดนตรีแนว POP/JAZZ/ROCK รุ่นนี้ให้เสียงเบสส์/กลาง/แหลมกลมกลืน เสียงเบสส์มีพลังพอตัวลูกกระชับกับเสียงเบสส์เป็นตัวรวดเร็วชัดเจน เสียงร้องชัดนำ ดนตรีประสานฟังออกง่าย เสียงแหลมมีลูกโซโลบาดลึกสะใจ เหมาะกับดนตรีหลากหลาย โดยเฉพาะที่เน้นเสียงความสดชัดของเสียงดนตรีทั้ง 3 ช่วง

 

ความคุ้มค่า

รุ่นนี้เป็นชุดลำโพงที่ออกแบบมาได้อย่างลงตัว เหมาะกับดนตรีหลากหลาย ด้านพละกำลังมีให้เค้นได้เต็มๆ ในห้องโดยสาร ซึ่งเหมาะกับทั้งชุดฟัง และเปิดความสดชัดได้กับชุดคาร์เธียเตอร์ รวมถึงตัวพาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์ที่ปรับแต่งเสียงได้ จัดเป็นชุดลำโพงที่น่าสนใจทีเดียว

 

ลำโพง STATUS รุ่น D-160R
รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทลำโพง แยกชิ้น 2 ทาง
ทนกำลังขับต่อเนื่อง 75 วัตต์
ทนกำลังขับสูงสุด 150 วัตต์
กรวยวูเฟอร์ 6 1/2" โพลีโพรไพลีน
เซอร์ราวน์ด ยาง
ทวีเตอร์ 1" ซอฟท์โดม
ความถี่ตอบสนอง 75-20000 HZ
ความไวตอบสนอง 88 ดีบี
ความต้านทาน 4 โอห์ม
ราคา 8000 บาท


------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์ / เอกลักษณ์ จุลสุคนธ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2549
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/oRhlc

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน