ทดสอบเครื่องเสียง

SAMMI


SPEAKER
ซับวูเฟอร์ 12″ วอยศ์คอยล์คู่
ทนกำลังขับ 750-1,500 วัตต์
โครงสร้างอลูมิเนียมไดคาสต์เฟรม
“12” วอยศ์คอยล์คู่ 1,500 วัตต์”

 

SAMMI ค่ายเครื่องเสียงไฮเอนด์ล่าสุด ที่เปิดตัวกันไปอย่างงดงาม กับชุดลำโพง เพาเวอร์แอมพ์ และซับวูเฟอร์ โดยเฉพาะซับวูเฟอร์ระดับแข่งขันของค่ายนี้ที่ไม่ธรรมดา เป็นขนาด 12″ วอยศ์คอยล์คู่ โครงสร้างอลูมิเนียมพร้อมอัดพลัง และโชว์ท้ายแม่เหล็ก ซึ่งทีมงานได้มีโอกาสนำมาทดสอบกัน

 

ลักษณะเด่น

12 KNIGHT เป็นซับวูเฟอร์ขนาด 12″ LONG STROKE วอยศ์คอยล์คู่ ที่ออกแบบมาเพื่อเค้นเสียงเบสส์โดยเฉพาะ เหมาะสำหรับคอเบสส์ตัวจริง และนักเล่นเครื่องเสียงระดับแข่งขัน ที่จะเค้นพลัง SPLได้แบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย ทนกำลังขับต่อเนื่องได้ 750 วัตต์ (RMS) และทนกำลังขับสูงสุดได้ถึง 1,500 วัตต์ ที่ต้องใช้พลังจากเพาเวอร์แอมพ์ประเภท CLASS D

วิศวกรค่ายนี้ออกแบบโครงสร้างมาได้บึกบึน ด้วยบแลคอลูมิเนียมหล่อขึ้นรูปแบบไดคาสต์เฟรมพ่นทราย ขา 6 ก้านรูปตัว “L” และระหว่างก้านเป็นช่องระบายอากาศ (AIR VENT) เพื่อให้ไหลเวียนผ่านเข้าไปถึงวอยศ์คอยล์ได้โดยตรง ฟรอนท์/แบคพเลทชุบโครเมียมมันวาว มีรูระบายอากาศที่ช่องด้านใต้แม่เหล็ก 2 ชั้นขนาดใหญ่ ขั้วต่อสายแบบกดชุบโครเมียม

กรวยผลิตจากเส้นใยเคฟลาร์ถักทอ เซอร์ราวน์ดโฟมทรงโดนัทขนาดใหญ่ ให้ช่วงชักลึก (XMAX) 13 มม. วอยศ์คอยล์ขนาด 75.5 มม. ทนความร้อนสูง สไปเดอร์ลอนขนาดใหญ่แข็ง ความต้านทาน 2 โอห์ม มีค่า QTS = 0.53, FS = 35.05 HZ ความไวตอบสนอง 80 ดีบี

 

คุณภาพเสียง

ทีมงานได้ติดตั้งซับวูเฟอร์รุ่นนี้ลงในตู้ปิดปริมาตร 1.5 ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วมากเป็นพิเศษ ขับด้วยเพาเวอร์แอมพ์ CLASS D ขนาด 500 วัตต์ โดยต่อแบบขนาน ป้อนสัญญาณจากฟรอนท์เอนด์ซิงเกิล/ซีดี ใช้เพาเวอร์แอมพ์ 4 แชนแนล ขับชุดลำโพง 6 1/2″ 1 คู่ ร่วมในการทดลองฟัง ใช้อีเลคทรอนิคส์ครอสส์โอเวอร์ในตัวตัดความถี่โลว์พาสส์ที่ 250 HZ

จากกราฟทดสอบ ซับวูเฟอร์รุ่นนี้ตอบสนองความถี่ได้ในช่วง 25-250 HZ ได้เสียงเบสส์ลงลึกที่ 25 HZ ระดับเสียง 90 ดีบี ซึ่งนับว่าทำได้ดี กับเสียงเบสส์มวลขนาดใหญ่ที่เค้นกันได้ยาก และกรวยต้องทำงานหนัก ได้สัมผัสมวลเบสส์ลึกๆ กัน ซึ่งต่อเนื่องขึ้นมาที่ 31.5 HZ และที่ความถี่ 40-50 HZ เค้นได้ 90 ดีบี กับลูกเบสส์ขนาดใหญ่ที่มีหนักแน่นมากขึ้น

ที่ความถี่ 63-80 HZ ระดับเสียง 90 ดีบี กับลูกขนาดกลาง มีความหนักหน่วงอัดกระแทก จากนั้นที่ความถี่ 100-160 HZ ระดับเสียง 93-96 ดีบี มีความโดดเด่นกับเสียงเบสส์กระชับรัวรวดเร็ว โดยเฉพาะที่ 125 HZ ซึ่งชัดนำที่สุด ก่อนลดระดับเข้าจุดตัด 250 HZ

เมื่อทดลองฟังดนตรี JAZZ/ROCK/METAL ให้เสียงเบสส์ได้กลมกลืนกับกลาง/แหลม ได้ลูกนุ่มลึกที่ละเอียด ที่น่าสนใจเป็นพละกำลังเบสส์ทั้งอัดพอตึงๆ จนถึงอัดกระแทก สะใจทีเดียว กับเสียงตบเบสส์รวดเร็วฟังออกอย่างต่อเนื่อง หยุดสนิท ซึ่งเหมาะกับดนตรีทุกแนว โดยเฉพาะต้องการพลังเบสส์ที่มีรายละเอียด

 

ความคุ้มค่า

รุ่นนี้เป็นซับวูเฟอร์ LONG STROKE ที่ออกแบบมาให้ใช้ได้ทั้งฟังจริงในรถ และระดับแข่งขัน ท้ายแม่เหล็กติดตั้งโชว์ในแบบคว่ำหน้าได้ พละกำลังมีให้เหลือเฟือทีเดียว ซึ่งนำมาจัดชุดได้ทุกรูปแบบ ที่สำคัญต้องหาเพาเวอร์แอมพ์ CLASS D ที่เข้าขา ก็สามารถต่อเล่นเค้นพลังกันได้หลายรูปแบบ

 

ซับวูเฟอร์ SAMMI รุ่น 12 KNIGHT
รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทลำโพง ซับวูเฟอร์
ทนกำลังขับต่อเนื่อง 750 วัตต์
ทนกำลังขับสูงสุด 1500 วัตต์
กรวย 12" เคฟลาร์
เซอร์ราวน์ด โฟม
ความไวตอบสนอง 80 ดีบี
ขนาดวอยศ์คอยล์ 75.5 มม.
ความต้านทาน 2 โอห์ม
ค่า FS 35.05 HZ
ราคา 15000 บาท


------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์ / เอกลักษณ์ จุลสุคนธ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2549
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Kczf7

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน