ทดสอบเครื่องเสียง

GROUND ZERO


SPEAKER
ซับวูเฟอร์จอมพลังขนาด 10″
ทนกำลังขับต่อเนื่อง 400 วัตต์
กรวยอลูมิเนียม เซอร์ราวน์ดโฟม
“ซับ LONG STROKE 400 วัตต์”

 

GROUND ZERO ค่ายเครื่องเสียงที่ประสบความสำเร็จในด้านขุมพลัง ที่คว้าแชมพ์มาแล้วหลายรายการ ด้วยความดัง SPL ทะลุทำลายสถิติ อีกทั้งเป็นผู้เปิดตำนานซับวูเฟอร์แบบ LONG STROKE ที่มีเซอร์ราวน์ดทรงโดนัทขนาดใหญ่ ให้ช่วงชักยาว ล่าสุดมีขนาด 10″ มาเค้นพลังเพื่อฟังจริงในรถ มาให้ทีมงานทดสอบกัน

 

ลักษณะเด่น

GZRW 10S-AL เป็นซับวูเฟอร์ประเภท LONG STROKE ขนาด 10″ เพื่อเน้นพลังกันได้เต็มๆ ทนกำลังขับต่อเนื่องได้สูง 400 วัตต์ วิศวกรค่ายนี้ออกแบบโครงสร้างเป็นอลูมิเนียมปั๊มขึ้นรูป ขา 4 ก้าน น้ำหนักเบาแข็งแกร่งทนทาน หมดปัญหาเรื่องอาการสั่นเครือ เมื่อขับเล่นเต็มกำลังอย่างต่อเนื่อง แม่เหล็กขนาดใหญ่หุ้มบลอคยางอย่างดีขั้วต่อสายแบบกดชุบแบลคโครเมียม ใช้งานง่าย

วัสดุกรวยเป็นอลูมิเนียมขัดด้านลายร่องแผ่นเสียง ปิดด้วยดัสต์แคพเว้าเข้าตามกรวยเซอร์ราวน์ดโฟมทรงโดนัทขนาดใหญ่ กว้าง 1 1/4″ สูง 3/4″ ให้ช่วงชักที่ลึก มีค่า XMAX 12 มม. จึงตอบรับลูกเบสส์ลึกๆ ได้ดี สไปเดอร์ลอนขนาดใหญ่แข็ง ที่สำคัญมีการออกแบบสายลำโพงพาดผ่านไปบนลอนสไปเดอร์ จึงไม่มีเอฟเฟคท์เสียงรบกวนขณะขับเล่นเต็มกำลัง

มีค่าพาราเมทริคต่างๆ มาให้ โดยค่า FS = 37 HZ ค่า RE = 3.7 โอห์ม ค่า QTS = 0.46 ปริมาตร 20 ลิตร ค่า SPL 89 ดีบี เหมาะสำหรับติดตั้งในตู้สูตร ทั้งตู้ปิด (SEALED) ตู้เปิด (PORTED) ตู้แบนด์พาสส์ อีกทั้งติดตั้งในแบบแขวนลอย (FREE AIR) ซึ่งจะเค้นพลัง และรูปแบบของเสียงเบสส์ที่แตกต่างกันไป

 

คุณภาพเสียง

ทีมงานเซทระบบ BI-AMPS ทดสอบเจ้าซับวูเฟอร์รุ่นนี้ โดยใช้เพาเวอร์แอมพ์ 4 แชนแนล บริดจ์โมโนขับติดตั้งในตู้ปิดปริมาตร 1.0 ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วพอประมาณ ใช้ลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง 6 1/2″ ร่วมในการทดลองฟัง เลือกตัดความถี่ไฮ/โลว์พาสส์ที่ 250 HZ จากชุดอีเลคทรอนิคส์ ครอสส์โอเวอร์ในตัว

จากกราฟทดสอบซับวูเฟอร์รุ่นนี้ตอบสนองความถี่ได้ที่ 25-250 HZ เต็มระนาบในช่วงที่ผ่านสัญญาณให้ เริ่มจากเสียงเบสส์ที่ลงได้ลึก 25 HZ ระดับเสียง 87 ดีบี ซึ่งทำได้ดีสำหรับซับวูเฟอร์ขนาด 10″ ที่ความถี่ 31.5-40 HZ จุดกราฟขึ้นมาอยู่ที่ 90 ดีบี เป็นมวลเบสส์ขนาดใหญ่ ที่ลึก และกว้าง ตอบสนองได้อย่างดี มีเนื้อหาฟังออกได้

ที่ความถี่ 50-63 HZ กับเบสส์หนักๆ มีความชัดเจน ได้พละกำลังในแบบเต็มๆ สามารถเค้น และอัดเล่นได้ อีกช่วงที่โดดเด่นเป็นความถี่ 125 HZ กับเบสส์ที่ทั้งหนักและกระชับมากขึ้น ซึ่งสามารถเค้นกันได้เต็มๆ จากนั้นลดระดับลงมาจนถึงจุดตัดที่ความถี่ 250 HZ

ในการทดลองฟังกับดนตรี JAZZ/ROCK/METAL รุ่นนี้ให้เสียงเบสส์ที่มีเนื้อหาฟังออกง่ายที่โดดเด่นเป็นลูกหนักหน่วงมีพลัง และออกกระชับรวดเร็ว ตอบรับได้ดีทีเดียวซึ่งเหมาะกับดนตรีหลายๆ แนว โดยเฉพาะจังหวะเร็วๆ หนักแน่น และเน้นพลังเบสส์

 

ความคุ้มค่า

รุ่นนี้เป็นซับวูเฟอร์ที่มีความโดดเด่นในตัว ทั้งในด้านพละกำลัง และประสิทธิภาพเสียงเบสส์ซึ่งในรุ่นนี้ออกแบบมาได้ลงตัว เน้นเสียงเบสส์หลายรูปแบบ เพื่อนำมาร่วมจัดชุดได้หลากหลายมากขึ้น เพียงข้างเดียวสามารถให้เสียงเบสส์ในชุดฟังได้อย่างกลมกลืนหรือจะเน้นพลังแบบ 1 คู่ ก็จะได้เสียงเบสส์แบบเต็มๆ

 

ซับวูเฟอร์ GROUND ZERO รุ่น GZRW 10S-AL
รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทลำโพง ซับวูเฟอร์
ขนาด 10"
ทนกำลังขับ 400 วัตต์
วัสดุกรวย อลูมิเนียม
เซอร์ราวน์ด โฟม
ความไวตอบสนอง 89 ดีบี
XMAX 1 2 มม.
ค่า FS 37 HZ
ขั้วต่อสาย แบบกด
ราคา 6800 บาท/ข้าง


------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์/เอกลักษณ์ จุลสุคนธ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2549
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/J709v

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน