ทดสอบเครื่องเสียง

FORYOU


FRONTEND
ฟรอนท์เอนด์ซิงเกิล/ดีวีดี
สามารถเล่นไฟล์ MP4 ได้
กำลังขับในตัว 50 วัตต์x4
“แหล่งสัญญาณภาพ/เสียง/ไฟล์บันเทิง”

 

FORYOU ค่ายเครื่องเสียงคุณภาพ ในราคาคุ้มค่า เปิดตลาดในบ้านเราอย่างต่อเนื่องด้วยชุดฟรอนท์เอนด์ จอทีวี ล่าสุดได้นำเครื่องเล่นดีวีดี ที่เพิ่มฟังค์ชันกับไฟล์ MP4 มาฝากกัน ซึ่งคงจะจำกันได้กับฟรอนท์เอนด์หลากฟังค์ชัน ที่เพิ่งทดสอบกันไป สำหรับฉบับนี้เป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจไม่แพ้กัน

 

ลักษณะเด่น

DVD 711 เป็นฟรอนท์เอนด์ประเภท ซิงเกิล/ดีวีดี ที่สามารถเล่นไฟล์ MP4 ได้ ที่มีทั้งออดิโอ และวีดีโอวิศวกรค่ายนี้ออกแบบหน้าปัดมาได้ลงตัว โดยเน้นที่ปุ่มปรับหลักแบบ ROTATE THE KNOB ควบคุมใช้งานง่าย อีกทั้งนำมาควบคุมเสียงหลักต่างๆ ด้วย นอกนั้นจัดวางปุ่มกดแบบดิจิทอลเอาไว้รอบๆ มีจอหน้าปัดขนาดใหญ่ แสดงผลเป็นตัวเลข และตัวอักษร และปุ่มแมนวลขวาสุดเปิด/ปิดหน้าปัด

ขั้วต่อสายเป็นบลอคตามมาตรฐาน ISO สำหรับรถยนต์จากโรงงานโดยทั่วไป มีพรีเอาท์ 2แชนแนล วีดีโอเอาท์ 1 ชุด AUX IN 1 ชุด 2 แชนแนล สำหรับแหล่งสัญญาณอื่น และสาย SPDIF OUT 1 ชุด สายไฟ/รีโมทผ่านชุดกล่องฟิวส์ในสาย และที่ท้ายตัวเครื่องมีฟิวส์ขนาด 15 แอมพ์

ภาคพรีปรับแต่งเสียงสามารถกดเลือก และปรับแต่งในปุ่มเดียว มีวอลูม 0-39 ปรับเบสส์/ทรีเบิล +/-7 ปรับเฟเดอร์ และบาลานศ์ +/-7 ระดับ ภาควิทยุความถี่ตอบสนอง 30-15,000 HZ ภาคซีดีปรับเล่นได้ทุกฟังค์ชัน สแกน เล่นสุ่ม เล่นซ้ำได้ แผ่นดีวีดีเลือกฉาก ภาษา ซับไทเทิลได้ แผ่น MP3/4 เลือกกล่องเลือกไฟล์ได้

รุ่นนี้มีกำลังขับในตัว 50 วัตต์x4 ขับลำโพงที่ความต้านทาน 4-8 โอห์ม ทำงานที่แรงดันไฟ 11-16 โวลท์แชนแนลเซพาเรชันมากกว่า 60 ดีบี สัญญาณวีดีโอเอาท์ 1 โวลท์ (+/-0.2) หน้าปัดถอดได้เพื่อป้องกันการโจรกรรม มีรีโมทคอนทโรลควบคุมทุกฟังค์ชัน

 

คุณภาพเสียง

ในการทดสอบ ทีมงานได้ผ่านสัญญาณพรีเอาท์เข้าเพาเวอร์แอมพ์หลอด 4 แชนแนล เพื่อขับชุดลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง 6 1/2″ และซับวูเฟอร์ขนาด 10″ ข้างเดียว ติดตั้งในตู้ปิดปริมาตร 0.3 และ 1.0 ลูกบาศก์ฟุต ตามลำดับ อัดใยแก้วพอประมาณ ไม่ใช้อุปกรณ์ปรับแต่งเสียง และใช้ภาคพรีจากฟรอนท์ช่วยปรับแต่งกราฟ เลือกตัดความถี่ที่ 250 HZ และ 4,000 HZ

จากกราฟทดสอบ ฟรอนท์เอนด์รุ่นนี้ตอบสนองความถี่ได้ต่อเนื่องทั้งระนาบที่ 25-20,000 HZ ซึ่งเป็นข้อดีของพรีเอาท์จากฟรอนท์เอนด์ซิงเกิล/ซีดีโดยทั่วไป ส่วนลักษณะเสียงอาจแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับภาคพรีแอมพ์จากตัวเครื่อง การจัดวางเซอร์กิท หัวอ่านและอุปกรณ์ไอซีที่ใช้ สำหรับรุ่นนี้ทำได้ดีทีเดียว

เริ่มจากเสียงเบสส์ที่ลงได้ลึก 25 HZ ระดับเสียง 87 ดีบี และขึ้นมาอยู่ที่ 90 ดีบี ที่ความถี่ 31.5-100 HZ ทำให้ได้เสียงเบสส์ที่ลึก มีมวลเบสส์ขนาดใหญ่ สามารถใช้เพาเวอร์แอมพ์เค้นได้ตามต้องการ รวมถึงลูกเบสส์หนักมีพลังที่ได้เนื้อหา จากนั้นที่ความถี่ 125-200 HZ ระดับเสียง 93 ดีบี ให้เสียงเบสส์กระชับที่โดดเด่นชัดนำ

เสียงกลางในช่วงความถี่ 315-2,500 HZ ระดับเสียงเกาะกลุ่มกันที่ 90 ดีบี จึงได้เสียงกลางที่สดชัดตามต้นฉบับ เสียงร้องเปิดปาก มีดนตรีประสานกลมกลืนฟังออกได้ ปิดท้ายเสียงแหลมที่ความถี่ 5,000-10,000 HZ ระดับเสียง 90 ดีบี ให้เสียงแหลมในช่วงแรก พลิ้วใสมีรายละเอียด มีโดดเด่นที่ความถี่ 12,500-16,000 HZ ชัดนำ และลงมาอยู่ที่ 90 ดีบี ช่วงปลายเสียง

เมื่อทดลองฟังดนตรี POP/JAZZ/ROCK รุ่นนี้ตอบสนองเสียงเบสส์/กลาง/แหลมได้อย่างกลมกลืนมีอรรถรสดี เสียงเบสส์มีน้ำหนัก เนื้อหามาก เค้นได้ตามต้องการ เสียงร้องเปิดปากชัดนำ ดนตรีประสานฟังออก มีชิ้นดนตรีเสียงแหลมโดดเด่น แต่ไม่ระคายหู โดยรวมเหมาะกับดนตรีทุกแนว ซึ่งหากดูหนังก็จะได้ความสดชัดสมจริง

 

ความคุ้มค่า

รุ่นนี้เป็นฟรอนท์เอนด์ที่ออกแบบมาได้อย่างลงตัว เหมาะสำหรับทั้งดูหนัง และฟังเพลง โดยเฉพาะนักเล่นที่ต้องการสินค้าคุณภาพคุ้มราคา รุ่นนี้เป็นอีกทางเลือกที่ตอบสนองได้อย่างดี ซึ่งเพียงแค่เพิ่มจอทีวีก็เป็นชุดคาร์เธียเตอร์ขนาดย่อมได้ทันที

 

ฟรอนท์เอนด์ FORYOU รุ่น DVD 711
รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทฟรอนท์เอนด์ ซิงเกิล/ดีวีดี
กำลังขับในตัว 50 วัตต์x4
เล่นไฟล์ MP4 ได้
ความถี่ตอบสนอง 20-20000 HZ
ความไวตอบสนอง >80 ดีบี
ค่าความเพี้ยนรวม 0.2 %
สัญญาณภาพ PAL/NTSC
พรีเอาท์ 2 แชนแนล
รีโมทคอนทโรล มี
ราคา 6000 บาท


------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์ / เอกลักษณ์ จุลสุคนธ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2549
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/tEU0Y

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน