ทดสอบเครื่องเสียง

COUSTIC


SPEAKER
ลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง 6 1/2″
ทนกำลังขับสูง 60-240 วัตต์
ครอสส์โอเวอร์ตัดเสียงในสาย
“เสียงแหลมสดชัด กลาง/เบสส์กระชับ”

 

COUSTIC เครื่องเสียงไฮเอนด์จากสหรัฐอเมริกา ที่มีให้เลือกทั้งอุปกรณ์ปรับแต่งเสียงเพาเวอร์แอมพ์ ชุดลำโพง และซับวูเฟอร์ ล่าสุดอิมพอร์เตอร์บ้านเราได้นำชุดลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ของค่ายนี้มาให้สัมผัสกัน และทีมงานได้นำมาทดสอบกัน

 

ลักษณะเด่น

CS652 เป็นชุดลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ขนาด 6 1/2″ ที่ออกแบบมาเพื่อการติดตั้งในช่องเดิมบริเวณแผงประตูสังเกตได้จากแม่เหล็กที่มีขนาดไม่ใหญ่เทอะทะ และความลึกติดตั้งไม่มากอีกทั้งมีชุดครอสส์โอเวอร์ตัดเสียงแบบในสายมาให้ จึงไม่ต้องเดินสาย และหาตำแหน่งติดตั้งพาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์

รุ่นนี้ทนกำลังขับต่อเนื่องได้ 60 วัตต์ (RMS) และกำลังขับสูงสุด 240 วัตต์ (MAX) ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม โครงสร้างโลหะปั๊มขึ้นรูปพ่นดำมัน แข็งแกร่งน้ำหนักเบา ขั้วต่อสายแบบเสียบความลึกติดตั้งเพียง 60 มม. กรวยวูเฟอร์ผลิตจากโพลีโพรไพลีนปั๊มขึ้นรูปเป็นลายถักละเอียด ดัสต์แคพทรงหัวลูกปืนขนาดใหญ่ แข็งคงรูป เซอร์ราวน์ดยาง สไปเดอร์ลอนขนาดเล็กนุ่มนวล แม่เหล็กขนาดพอเหมาะหุ้มยางอย่างดี

ทวีเตอร์ซอฟท์โดมขนาด 3/4″ มาพร้อมกับบลอคติดตั้งอย่างดี มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบาติดตั้งได้ง่ายในทุกตำแหน่ง อุปกรณ์ตัดเสียงออกแบบมาในสาย เป็นพาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์ขนาดเล็กที่สามารถเชื่อมต่อกับดอกลำโพงได้ทันที ไม่ต้องเดินสาย และหาตำแหน่งติดตั้งเพิ่มเติม รุ่นนี้มีความถี่ตอบสนอง 50-25,000 HZ และความไวตอบสนอง 92.5 ดีบี

 

คุณภาพเสียง

ในการทดสอบ ทีมงานจัดระบบซิงเกิล/แอมพ์ ป้อนสัญญาณจากซิงเกิล/ซีดีเข้าเพาเวอร์แอมพ์ 4 แชนแนล ใช้แชนแนลที่ 1/2 ขับลำโพงชุดนี้ ติดตั้งในตู้ปิดปริมาตร 0.3ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วพอประมาณ ไม่ใช้ซับวูเฟอร์ร่วมในการทดลองฟัง และไม่ใช้อุปกรณ์
ปรับแต่งเสียง

จากกราฟทดสอบ ลำโพงชุดนี้ตอบสนองความถี่ได้ต่อเนื่องที่ 50-20,000 HZ ลงได้ลึกทีเดียวสำหรับกรวยขนาด 6 1/2″ ที่ความถี่ 50-63 HZ ระดับเสียง 87 ดีบี ซึ่งเป็นลูกเบสส์หนักๆ มีเนื้อหา ตอบสนองเค้นได้ตามกำลังวัตต์ ที่ความถี่ 80-125 HZ ระดับเสียง
90 ดีบี กับลูกเบสส์กระชับมากขึ้นตอบรับได้ดีตามต้นฉบับ มีเนื้อหาฟังออกง่าย มีความ โดดเด่นที่ความถี่ 163 HZ ระดับเสียง 93 ดีบี กับลูกเบสส์รัวรวดเร็ว

สำหรับเสียงกลางต่อเนื่องจากเสียงเบสส์ ที่ความถี่ 200-2,000 HZ จุดกราฟเกาะกลุ่มกันที่ 90 ดีบี เป็นช่วงที่ตอบสนองได้ดี และจะให้เสียงร้อง เสียงประสาน และชิ้นดนตรีในช่วงนี้จัดเจน ชัดนำตามต้นฉบับ ตอบรับได้มากว่า 90 % ปิดท้ายเสียงแหลม ที่ความถี่ 5,000-20,000 HZ เกาะกลุ่มกันอยู่ที่ 90-93 ดีบี จะได้เสียงแหลมสดชัด มีรายละเอียดและขึ้นได้ถึงปลายเสียง

เมื่อทดลองฟังดนตรี POP/JAZZ/ROCK ให้เสียงเบสส์/กลาง/แหลมได้กลมกลืนมีรายละเอียดดี โดยเฉพาะเสียงเบสส์มีพลังพอตัว เด่นที่เบสส์กระชับ เสียงร้องชัดนำเปิดปาก ดนตรีประสานฟังชัด เสียงแหลมสดใสมีรายละเอียด ซึ่งเหมาะกับดนตรีหลายๆ แนว โดยเฉพาะจังหวะสนุกๆ

 

ความคุ้มค่า

รุ่นนี้เป็นชุดลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ที่ออกแบบมาได้อย่างลงตัว เพื่อการติดตั้งที่ง่ายในช่องเดิม ด้านน้ำเสียง การตอบสนองความถี่ทำได้ดี มีรายละเอียด พละกำลังมีให้เกินตัวซึ่งเหมาะกับชุดต่างๆ ทั้งเน้นการฟัง และระบบคาร์เธียเตอร์ เป็นอีกทางเลือกของกลาง/แหลมที่ลงตัว

 

ลำโพง COUSTIC รุ่น CS652
รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทลำโพง แยกชิ้น 2 ทาง
ทนกำลังขับต่อเนื่อง 60 วัตต์
ทนกำลังขับสูงสุด 240 วัตต์
กรวยวูเฟอร์ 6 1/2" โพลีโพรไพลีน
เซอร์ราวน์ด ยาง
ทวีเตอร์ 3/4" ซอฟท์โดม
ความถี่ตอบสนอง 50-25000 HZ
ความไวตอบสนอง 92.5 ดีบี
ครอสส์โอเวอร์ ในสาย
ราคา 3800 บาท


------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์/เอกลักษณ์ จุลสุคนธ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2549
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/UlZe7

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน