เปิดสวิทซ์

ส่งท้ายปี 2549


ถึงช่วงเวลาแห่งความสุข และการเฉลิมฉลองกันอีกแล้วนะครับ กับเทศกาลส่งท้ายปีแม้ว่าจะมีอะไรๆ ไม่ค่อยลงตัวอย่างที่ทราบกัน อย่างเรื่องสภาวะหลังน้ำท่วม ที่ต้องรีบฟื้นฟูกันอย่างเร่งด่วน ทั้งสภาพจิตใจ และเศรษฐกิจ

อีกเรื่องคือ “เสียงดัง” ถ้าดังจากชุดเครื่องเสียงในงานโชว์ คงจะได้ความสนุกสนาน และสะใจแต่ปัญหานี้คือ เสียงนกยักษ์จากสนามบินที่ดังเกินกว่า 120 เดซิเบล ซึ่งเป็นอันตรายต่อแก้วหูแม้ว่าทางการแพทย์จะมีรายงาน เกี่ยวกับการประสานตัวของแก้วหูที่ฉีกขาด ซึ่งรักษาตัวเองได้ใน 24 ชั่วโมงก็ตาม แต่หากได้รับเสียงดังบ่อยๆ ก็คงไม่ไหว

สำหรับชุดเครื่องเสียงภายในรถ หลายท่านอาจสงสัยว่า เราฟังเสียงดนตรีกันที่ระดับความดังแค่ไหน ? ก่อนอื่นต้องกล่าวถึงระดับเสียงรบกวนพื้นฐานซึ่งมีอยู่ 20 ดีบี เสียงเครื่องยนต์และเสียงรบกวนจากภายนอกประมาณ 70 ดีบี ดังนั้นจึงต้องเปิดเสียงให้ดังกว่าถึงจะฟังสบายแต่หากฟังที่ระดับ 90 ดีบี นานๆ ก็อาจเกิดอาการล้าได้ ดังนั้นระดับเสียงที่ประมาณ 75-85 ดีบีจะฟังสบาย ส่วนพวกหูหนักจะเปิดดังฟังคนเดียว คงห้ามกันไม่ได้

มาถึงเรื่องดีๆ กันบ้าง สำหรับผู้ที่ชื่นชอบเครื่องเสียงทั้งหลาย คงจะได้ชุดที่ถูกใจกัน จากโพรโมชันในงาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 23″ โดยเฉพาะชุดคาร์เธียเตอร์ ที่สนนราคาไม่สูงเกินเอื้อม เหมือนตอนออกมาใหม่ๆ รวมทั้งชุดฟังกับเทคโนโลยีล่าสุด ที่ยังได้รับความนิยมไม่แพ้กัน ส่วนนักเล่นตัวจริงประเภทจัดชุดเองได้ ก็มีสินค้าไฮเอนด์ให้เลือกสรรในราคาพิเศษมากมาย สามารถนำมาแมทช์ชุดให้ลงตัวกันได้หลายระบบ

ส่วนใครที่ต้องรอโบนัส ไม่ต้องกังวลว่าจะพลาดโอกาสได้ของดี เพราะมีสินค้าคุณภาพหลายค่ายราคาคุ้มค่ารออยู่ อีกทั้งรุ่นใหม่ๆ จากงาน CES 2007 ที่จะตามเข้ามาติดๆ ไม่ต้องรีบร้อนได้เห็นของดีๆ แน่นอน

ด้านเทคโนโลยีใหม่ๆ ใน AUTOSOUND 2007 เดินหน้าอย่างต่อเนื่อง เริ่มจากฟรอนท์เอนด์ที่ตอบรับกับซอฟท์แวร์ใหม่ๆ หน้าตาล้ำสมัยมากขึ้น การควบคุมปรับแต่งเสียงสะดวก และแม่นยำ เพาเวอร์แอมพ์จะมีลูกเล่นที่หลากหลายมากขึ้น เน้นจำนวนแชนแนลที่จัดได้หลายระบบ กำลังขับสูงขึ้น ขนาดเล็กลง เพื่อความสะดวกในการติดตั้ง รวมถึงประเภท CLASS D ที่จะมีขนาด และราคาที่ลดลง ส่วนชุดลำโพง จะได้เห็นวัสดุกรวยใหม่ๆตอบสนองเสียงดนตรีได้อย่างสมจริง รองรับกำลังขับได้สูง พาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์มีฟังค์ชันปรับแต่งเสียงมากขึ้น ซับวูเฟอร์ที่เน้นทั้งพลัง และเนื้อหาเสียงเบสส์ ซึ่งทีมงานจะนำเสนอต่อไป

ส่งท้ายปีเก่า ขอให้แฟนๆ ทุกท่านมีความสุข และอย่าลืมหาของขวัญชิ้นพิเศษให้ตัวเองเพื่อเป็นกำลังใจในการทำงาน สร้างสรรค์สิ่งดีๆ แก่สังคมต่อไปครับ------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ดำคำเพราะ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2549
คอลัมน์ : เปิดสวิทซ์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/JuINu

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน