ถามตอบ

“มือใหม่มาก ไม่เคยเล่นเครื่องเสียง/อยากรู้รายละเอียดของลำโพงซับวูเฟอร์


“มือใหม่มาก ไม่เคยเล่นเครื่องเสียง/อยากรู้รายละเอียดของลำโพงซับวูเฟอร์/ติดเพาเวอร์แอมพ์แล้ววิทยุไม่ทำงาน ?”

 

มือใหม่มาก
ไม่เคยเล่นเครื่องเสียง

ถาม

มีปัญหาต้องการปรึกษากับทีมงาน คาร์ สเตริโอ ผมเป็นนักเล่นเครื่องเสียงรถยนต์มือใหม่มาก ไม่เคยเล่นมาก่อน ตอนนี้ใช้รถ ฮอนดา แอคคอร์ด มีงบประมาณอยู่ 100,000 บาทโทรไปสอบถามชุดเครื่องเสียงรถยนต์จากร้านค้า 2-3 แห่ง แต่ละแห่งได้จัดชุดให้ตั้งแต่ระดับราคา 110,000 บาทเศษๆ ถึง 130,000 บาท ซึ่งแต่ละชุดราคาค่อนข้างสูงถ้าสามารถประหยัดงบประมาณได้อีกนิดหน่อยจะดีมาก มีปัญหาอยากถามว่า

1. สนใจสินค้า ALPINE ซึ่งแต่ละร้านได้แนะนำฟรอนท์ของ ALPINE รุ่น 310 เหมือนกันส่วนเพาเวอร์แอมพ์ และลำโพงจะแตกต่างกันไป ทำให้เลือกไม่ถูกว่าชุดไหนจะดีกว่ากันส่วนใจนั้นชอบเพลง ROCK มาก แบบเปิดดังได้ แต่ไม่ถึงกับต้องเปิดประตูรถตอนนี้ไม่รู้ว่าจะต้องใช้เพาเวอร์แอมพ์ และลำโพงกี่ตัว ?

เบนซ์

 

ตอบ

สำหรับคำถามของคุณ ผมดูรายละเอียดข้อมูลของชุดเครื่องเสียงของแต่ละร้านที่เล่ามาให้ฟัง ซึ่งจัดชุดอยู่ในเกณฑ์ที่เรียกว่า สูสีกันมาก สำหรับสินค้าที่จัดชุดให้นั้น ถ้าพูดถึงในด้านคุณภาพของสินค้า ถือว่าอยู่ในระดับที่มีคุณภาพมาก และไว้วางใจได้ ไม่ว่าจะเป็นเพาเวอร์แอมพ์ หรือลำโพงแยกชิ้น และซับวูเฟอร์ ขอตอบคำถามของคุณดังนี้

1. ถ้าต้องการแบบเปิดดังได้ แต่ไม่ถึงกับต้องเปิดประตูรถ แนะนำลำโพงซับวูเฟอร์ขนาด 10″ หรือ 12″ (1 ข้าง) เพียงพอแล้ว ที่สำคัญคือ อยากให้ทดลองฟังเสียงในห้องลองก่อนว่าชอบแบบไหน และนำเพลงโปรดที่เคยฟังบ่อยๆ ไปด้วยจะดีมาก เพื่อฟังเปรียบเทียบสินค้าแต่ละยี่ห้อ สำหรับลำโพงแยกชิ้นให้เลือกที่เป็นยี่ห้อเดียวกัน และรุ่นเดียวกัน อย่างเช่นลำโพงชุดหน้าขนาด 6 1/2″ ส่วนชุดหลัง 5 1/2″ เป็นต้น

ในกรณีที่ต้องการประหยัดงบประมาณ เพื่อที่จะซื้อเพิ่มเติมในคราวหลัง แนะนำให้ใช้เพาเวอร์แอมพ์ขนาด 4 แชนแนล โดยใช้แชนแนลที่ 1/2 ขับลำโพงชุดหน้า ส่วนแชนแนล 3/4 ต่อบริดจ์โมโนขับลำโพงซับวูเฟอร์ สำหรับลำโพงชุดหลังให้ใช้ไฮเพาเวอร์ หรือภาคขยายในตัววิทยุ/ทีวีไปก่อน เมื่อมีงบประมาณพอจึงค่อยเพิ่มเพาเวอร์แอมพ์สำหรับขับกับลำโพงซับวูเฟอร์โดยเฉพาะ

 

อยากรู้รายละเอียด
ลำโพงซับวูเฟอร์

ถาม

สวัสดีครับ ผมติดตามอ่านนิตยสาร คาร์ สเตริโอ มานาน ตอนนี้เป็นสมาชิกได้เกือบปีแล้วครับ ขอสอบถามเรื่องของลำโพงซับวูเฟอร์ ผมซื้อลำโพงซับ 12″ ของ U.S. AUDIO รุ่น S 4120 มา มีปัญหาขอถามเป็นข้อๆ ครับ

1. อยากทราบรายละเอียดของลำโพงซับวูเฟอร์รุ่นนี้ มีโทนเสียงเป็นแบบไหน ?

2. จากข้อ 1 ไม่ทราบว่าซับวูเฟอร์รุ่นนี้เหมาะกับตู้แบบไหน ปริมาตรขนาดเท่าไร ?

3. จากข้อ 2 ใช้เพาเวอร์แอมพ์ขนาดเท่าไร ถึงจะขับลำโพงซับวูเฟอร์ตัวนี้ได้เหมาะสมได้เสียงเบสส์เต็มๆ ?

ป๋อ/เด็กสวนหลวง

 

ตอบ

สำหรับคำถามของผู้ที่ใช้นามว่า ป๋อ/เด็กสวนหลวง ทางทีมงาน ฯ ขอตอบตามลำดับให้ดังนี้

1. รายละเอียดของลำโพงซับวูเฟอร์รุ่นดังกล่าว มีกำลังขับสูงสุด 1,500 วัตต์ MAX กรวยแบบกระดาษเคลือบ โครงสร้างบาสเกทเป็นแบบปั๊ม ดัสต์แคพทำด้วยวัสดุโพลีโพรไพลีน ขอบเซอร์ราวน์ดทำด้วยโฟมขนาดใหญ่ ขั้วต่อสายแบบกดชุบทอง สามารถ
รองรับกับสายขนาดใหญ่ และติดตั้งได้อย่างสะดวกโดยไม่ต้องบัดกรีที่ขั้วต่อสายส่วนทางด้านของโทนเสียงจะออกในแนวเป็นธรรมชาติ มีความนุ่มนวล และให้เสียงเบสส์ที่ลงได้ลึก

2. ถ้าต้องการเสียงเบสส์ที่มีคุณภาพ แนะนำให้ตีตู้แบบปิด และไม่ควรติดตั้งแบบแขวนลอยเพราะจะทำให้เสียงเบสส์ขาดประสิทธิภาพด้านความชัดเจน ขาดน้ำหนัก และความหนักแน่นไป สำหรับตู้ปิดแนะนำปริมาตรประมาณ 1.0 ลูกบาศก์ฟุต/ซับวูเฟอร์ 1 ข้างและใส่ใยแก้วประมาณ 1/3 ของตู้

3. ถ้าลำโพงซับวูเฟอร์มีกำลังขับ 1,500 วัตต์ MAX ควรใช้เพาเวอร์แอมพ์ที่มีกำลังขับมากกว่าลำโพงซับวูเฟอร์ 10 % หรือเพาเวอร์แอมพ์ที่มีกำลังขับประมาณ 1,650 วัตต์ MAX โดยประมาณ ถึงจะเหมาะสมกับลำโพงซับวูเฟอร์ตัวนั้น

 

ติดเพาเวอร์แอมพ์
แล้ววิทยุไม่ทำงาน

ถาม

ปัญหานี้เป็นของเพื่อนผมนะครับ คือเพื่อนใช้รถ บีเอมดับเบิลยู 325 CI ปี 2002ต้องการจะติดเพาเวอร์แอมพ์ และลำโพงซับวูเฟอร์เพิ่มเติม แต่ดวงไม่ดีตรงที่เขาไปติดตั้งที่ร้านเล็กๆ แห่งหนึ่งใกล้บ้าน แล้วเกิดปัญหาขึ้น เลยฝากผมมาสอบถามทางทีมงาน ดังนี้

1. หลังจากติดตั้งเพาเวอร์แอมพ์ไปแล้ว วิทยุ และลำโพงไม่มีเสียงออกมา เขาคิดว่าเพาเวอร์แอมพ์คงจะเสีย จึงนำกลับไปเชคที่ร้านอีกครั้ง ทางร้านก็ถอดเพาเวอร์แอมพ์ออก และติดตั้งเข้าไปใหม่ แต่ก็ยังมีอาการเหมือนเดิม ผมจึงอยากจะติดต่อกับร้านติดตั้งที่มีความชำนาญเกี่ยวกับรถ บีเอมดับเบิลยู ปัญหาดังกล่าวจะได้จบ ช่วยแนะนำให้ด้วย ?

แจค/บ้านบึง

 

ตอบ

สำหรับเรื่องของเพื่อนคุณ เป็นปัญหาที่ใหญ่เหมือนกัน และมีเรื่องเล่ากันอย่างสนุกสนานในกลุ่มเพื่อนทีมงาน ฯ เป็นบางครั้ง โดยเฉพาะเรื่องการติดตั้งเครื่องเสียงในรถยุโรป ผมเคยได้ยินแม้กระทั่ง บีบแตรรถยนต์แล้วไฟหน้าปัดวิทยุเปลี่ยนสถานีได้ หรือติดตั้งเสร็จแล้วไปเปิดโชว์เพื่อนแบบมันๆ พอกลับบ้านปิดสวิทช์กุญแจรถแล้วเครื่องเสียงยังดังอยู่อีก ถึงขนาดเจ้าของรถต้องถอดสายแบทเตอรีแล้วนำรถเข้าไปแก้ไขก็มี

โดยเฉพาะการนำรถยุโรปที่มีระบบไฟฟ้าในรถยนต์ที่ซับซ้อน และติดตั้งเพาเวอร์แอมพ์โดยไม่มีประสบการณ์ที่รู้จริง หรือติดตั้งแบบมักง่าย เช่น จัมพ์สายไฟเพาเวอร์แอมพ์กับส่วนหนึ่งส่วนใดที่เกี่ยวข้องกับสายไฟวิทยุ ทำให้มีการดึงกระแสไฟจากวิทยุไปที่เพาเวอร์แอมพ์ ทำให้เปิดวิทยุไม่ติด สำหรับปัญหาดังกล่าว ผมมีคำตอบให้ดังนี้

1. ถ้าเป็นร้านแถวชลบุรี ผมไม่รู้ว่าจะแนะนำร้านไหนดี เพราะไม่รู้จัก ผมให้เพื่อนคุณเข้ากรุงเทพ ฯ ซึ่งมีร้านติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ที่มีประสบการณ์ติดตั้งรถยุโรปอย่างเช่น UDOMCHAI, MIRAGE, SAKOL, SUCHART เป็นต้น โดยให้ทางร้านตรวจสอบปัญหาดังกล่าวให้อีกครั้ง------------------------------
เรื่องโดย : นายเปิดเครื่อง
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2549
คอลัมน์ : ถามตอบ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/qd2Va

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน