ทดสอบเครื่องเสียง

STATUS


SPEAKER
ซับวูเฟอร์วอยศ์คอยล์เดี่ยวขนาด 12″
ทนกำลังขับต่อเนื่อง 200 วัตต์ (RMS)
กรวยโพลีโพรไพลีน เซอร์ราวน์ดโฟม
“พลังเบสส์ 400 วัตต์ เนียนแน่นลึก”

STATUS ค่ายเครื่องเสียงที่เปิดตัวได้อย่างงดงามกับชุดเพาเวอร์แอมพ์หลากหลายรุ่น ล่าสุดได้ผลิตซับวูเฟอร์ที่เน้นเนื้อหารายละเอียดเสียงเบสส์ ภายใต้พลังวัตต์พอเหมาะเพื่อการฟังดนตรีภายในรถ กับ 2 รุ่น 2 ขนาด ซึ่งทีมงานได้นำมาทดสอบกัน 1 รุ่น

 

ลักษณะเด่น

S-12D เป็นซับวูเฟอร์ขนาด 12″ ประเภทวอยศ์คอยล์เดี่ยวแบบปกติทั่วไป ซึ่งวิศวกรค่ายนี้เน้นตัวเลขพลังวัตต์มาอย่างพอเหมาะ เพื่อการขับเล่นในห้องโดยสารโดยเฉพาะ โครงสร้างเป็นโลหะปั๊มขึ้นรูปพ่นทรายพับขอบเพิ่มความแข็งแกร่ง ที่สำคัญมีการออกแบบเป็นลักษณะเหมือนใบพัด 4 ก้าน ด้านใต้เว้าลึกลงไปอีกถึงฟรอนท์เพลท เป็นช่อง AIR VENT 6 ช่องเล็กๆ เพื่อให้อากาศไหลเวียนเข้าถึงวอยศ์คอยล์ช่วยในการระบายความร้อน ทำให้สามารถขับเล่นได้เต็มกำลังอย่างต่อเนื่อง ขั้วต่อสายแบบกดชุบโครเมียมแยกคนละด้าน ที่ด้านท้ายแม่เหล็กมีทีโยคช่วยเสริมความแข็งแรง มีรูระบายความร้อนเข้าสู่แกนกลางวอยศ์คอยล์

กรวยผลิตจากโพลีโพรไพลีน ดัสต์แคพแบบฟแลทมีโลโกตัวนูนดูสวย เซอร์ราวน์ดโฟมขนาดพอเหมาะสไปเดอร์ลอนขนาดกลางออกแข็ง วอยศ์คอยล์ขนาด 1 1/2″ แบบ ASV ทนความร้อนสูง ยิ่งมีช่องระบายอากาศ ช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น

รุ่นนี้ทนกำลังขับต่อเนื่องได้ 200 วัตต์/ข้าง (RMS) ทนกำลังขับสูงสุด 400 วัตต์/ข้าง (MAX) ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม มีความถี่ตอบสนอง 32-2,000 HZ ความไวตอบสนอง 90 ดีบี แม่เหล็กหนัก 43ออนซ์ ค่า QTS = 0.65 สามารถติดตั้งได้ในตู้สูตรทุกรูปแบบ ทั้งตู้เปิด/ปิด/แบนด์พาสส์ หรือแบบแขวนลอย

 

คุณภาพเสียง

ทีมงานเซทตู้ติดตั้งซับวูเฟอร์ทดสอบปริมาตร 1.0 ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วมากเป็นพิเศษ อัดเล่นด้วยเพาเวอร์แอมพ์ CLASS D กำลังขับ 500 วัตต์ ใช้ชุดอีเลคทรอนิคส์ ครอสส์โอเวอร์ในตัวเครื่องตัดความถี่โลว์พาสส์ที่ 500 HZ ในการทดลองฟัง เพิ่มชุดเพาเวอร์แอมพ์ และลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ขนาด 6 1/2″ ติดตั้งในตู้ปิดปริมาตร 0.3 ลูกบาศก์ฟุต ตัดความถี่ซับวูเฟอร์/วูเฟอร์ที่ 250 HZ และพาสสีฟครอสส์โอเวอร์ตัดความถี่กลาง/แหลมที่ 4,000 HZ

รุ่นนี้ตอบสนองความถี่ได้ในช่วงที่กำหนด 25-500 HZ โดยจุดกราฟมีความต่อเนื่องกลมกลืนกันดี เริ่มจากเสียงเบสส์ต่ำๆ กับมวลเบสส์ขนาดใหญ่ ลงได้ลึก 25 HZ ระดับเสียง 87 ดีบี จุดกราฟขึ้นมาอยู่ที่ 90 ดีบี ในช่วงความถี่ต่อเนื่อง 31.5-63 HZ จะได้เสียงเบสส์มวลขนาดใหญ่ที่นุ่มลึก จนรู้สึกได้ ต่อเนื่องขึ้นมาถึงเบสส์มีพลังในช่วงแรก มีเนื้อหาเบสส์ตามต้นฉบับให้ได้ยินกัน จากนั้นเริ่มโดดเด่นที่ความถี่ 80-100 HZ กับเบสส์ที่คงหนัก และเริ่มกระชับมากขึ้น

ความถี่ 125 HZ ระดับเสียง 96 ดีบี เป็นช่วงที่บูสต์เสียงเบสส์ได้ชัดนำช่วงอื่น กับลูกเบสส์กระชับรวดเร็ว จากนั้นลดระดับลงที่ 160 HZ ระดับเสียง 93 ดีบี คงความชัดนำอยู่ ที่ความถี่ 200-315 HZ ช่วงต่อเนื่องถึงเสียงกลางให้ความชัดเจนตามต้นฉบับก่อนลดระดับลงที่จุดตัด 500 HZ

เมื่อทดลองฟังดนตรีแนว POP/JAZZ/ROCK รุ่นนี้ให้เนื้อหาเบสส์ที่น่าฟัง ลงได้ในเบสส์ลึกๆ มีมากกว่าซับวูเฟอร์ขนาด 10″ ซึ่งหากได้ตู้สูตรที่มีขนาดพอเหมาะกว่านี้ ก็จะยิ่งเค้นได้นุ่มลึกมากขึ้น ลูกเบสส์มีพลังออกหนักหน่วงสะใจ ลูกกระชับตอบรับได้ดี หยุดสนิท ไม่มีอาการสั่นค้าง ช่วยให้ฟังเสียงเบสส์ได้มาก และฟังสนุก เหมาะกับดนตรีทุกแนว ฟังเก็บรายละเอียดเสียงเบสส์ได้

 

ความคุ้มค่า

รุ่นนี้ต้องบอกว่าเป็นซับวูเฟอร์ขนาด 12″ ที่ออกแบบมาได้ลงตัวอีกรุ่น เหมาะกับนักฟังยุคใหม่ ที่สำคัญไม่ต้องหาเพาเวอร์แอมพ์กำลังขับสูงมากมาขับ ซึ่งจะช่วยให้เนื้อหาเบสส์ในรถมีมากขึ้นกับชุดลำโพงกลาง/แหลม ที่สำคัญสามารถติดตั้งได้ในตู้สูตรหลายแบบ เพื่อเค้นเนื้อหาเบสส์ได้ตามต้องการ

 

ซับวูเฟอร์ STATUS รุ่น S-12D
รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทลำโพง ซับวูเฟอร์
ขนาด 12"
ทนกำลังขับต่อเนื่อง 200 วัตต์
ทนกำลังขับสูงสุด 400 วัตต์
วัสดุกรวย โพลีโพรไพลีน
เซอร์ราวน์ด โฟม
ความถี่ตอบสนอง 32-2000 HZ
ความไวตอบสนอง 90 ดีบี
วอยศ์คอยล์ 1 1/2" ASV
ราคา 9000 บาท


------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์ / เอกลักษณ์ จุลสุคนธ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2549
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/fSHL6
เพิ่มเพื่อน