ทดสอบเครื่องเสียง

SOUNDSTREAM


SPEAKER
ลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง 6 1/2″
ทนกำลังขับสูง 150 วัตต์/ข้าง
พร้อมชุดติดตั้งแบบโคแอกเซียล
“แยกชิ้น 2 ทาง เสียงกลาง/แหลมเนียน”

 

SOUNDSTREAM ค่ายเครื่องเสียงไฮเอนด์ตัวจริง ที่สร้างอรรถรสทางด้านดนตรีให้กับนักเล่นเครื่องเสียงบ้านเรา มาอย่างต่อเนื่องยาวนาน ล่าสุดค่ายนี้ประสบความสำเร็จกับ ซีรีส์แมงมุมยักษ์ ที่สร้างความโดดเด่นเหนือคู่แข่ง เป็นที่ติดตาอย่างรวดเร็ว และล่าสุดกับชุดลำโพงแยกชิ้น ที่ทีมงานนำมาทดสอบกัน

 

ลักษณะเด่น

XSC.6 เป็นชุดลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ขนาด 6 1/2″ ที่ออกแบบมาได้สวยงามลงตัว ด้านวัสดุที่นำมาร่วมผลิตก็ทำให้ทราบได้ทันทีว่า เน้นคุณภาพเสียงระดับไฮเอนด์โดยเฉพาะ ด้วยโครงลำโพงแบบอลูมิเนียมหล่อขึ้นรูป เคลือบอย่างดี ขาของลำโพงออกแบบเป็นวงกลมกัดไดมอนด์คัทที่ขอบด้านนอกสวยงามแปลกตา และที่บริเวณใต้สไปเดอร์ยังมีช่องระบายอากาศ (AIR VENT) ถึงวอยศ์คอยล์ ช่วยให้การระบายความร้อนมีประสิทธิภาพ จึงขับเล่นได้อย่างต่อเนื่องยาวนาน ที่บริเวณด้านท้ายแม่เหล็กมีบลอคยางหุ้มอย่างดี แบคพเลทชุบโครเมียมมันวาว

กรวยวูเฟอร์แบบกระดาษอัดขึ้นรูป มีลักษณะผิวมันเรียบให้ตัว เซอร์ราวน์ดยางนุ่มนวล จึงตอบสนองเสียงเบสส์ที่ออกลึกได้เนียนมีเนื้อหา ดัสต์แคพหัวลูกปืน พร้อมหน้ากากอย่างดี ตัววอยศ์คอยล์ขนาด 1 1/4″ ทนความร้อนสูง ทำงานปกติที่ความต้านทาน 4 โอห์ม มาพร้อมกับชุดติดตั้งตัวทวีเตอร์ ที่สามารถวางในลักษณะโคแอกเซียลได้ ซึ่งหน้ากากจะมีช่องสำหรับทวีเตอร์ให้ด้วย ตัวทวีเตอร์ออกแบบมาอย่างดีในบลอคที่มีโลโกโดดเด่น พร้อมสายในตัว โดมเป็นแบบซอฟท์ (SILK DOME)

ตัวพาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์ ออกแบบมาเหมือนกับเพาเวอร์แอมพ์ขนาดเล็ก ตัวบลอคเป็นโลหะปั๊มชุบโครเมียมมันวาว ด้านข้างเป็นบลอคไฟเบอร์หุ้มปิด แผ่นด้านใต้เป็น PLEXIGLASS ใส มองเห็นอุปกรณ์อีเลคทรอนิคส์ด้านใน ที่สำคัญได้วางแผงวงจรคว่ำหน้า เพื่อให้ด้านที่เชื่อมตะกั่วระบายความร้อนผ่านแผ่นโลหะ ขั้วต่อสายแบบสกรูบีบชุบทอง โดยวิศวกรค่ายนี้ตั้งค่าจุดตัดความถี่ไว้ที่ 3,300 HZ มีระดับความลาดชัน 12 ดีบี/ออคเทฟ รุ่นนี้มีความถี่ตอบสนอง 85-20,000 HZ ความไวตอบสนอง 83 ดีบี แม่เหล็กน้ำหนัก 13 ออนซ์

 

คุณภาพเสียง

ทีมงานได้จัดชุดทดสอบเป็นระบบ SINGLE-AMP โดยป้อนสัญญาณจากฟรอนท์เอนด์เข้าเพาเวอร์แอมพ์ 4 แชนแนล ใช้แชนแนลที่ 1/2 ขับชุดลำโพงคู่นี้ โดยติดตั้งในตู้ปิดปริมาตร 0.3 ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วพอประมาณ ไม่ใช้ซับวูเฟอร์ในการร่วมทดลองฟัง และไม่เพิ่มอุปกรณ์ปรับแต่งเสียง

กราฟตอบสนองความถี่ออกมาค่อนข้างลงตัว โดยมีจุดกราฟอยู่ในช่วง 80-20,000 HZ และอยู่ในเกณฑ์ 90 +/-3 ดีบี เริ่มกันที่เสียงเบสส์ลงได้ลึก 80 HZ ระดับเสียง 84 ดีบี ซึ่งใกล้เคียงกับแมนวลที่ให้มา จากนั้นไต่ระดับขึ้นที่ 100-125 HZ ระดับเสียง 87 ดีบี กับช่วงเสียงเบสส์ที่คงมีความหนักแน่นอยู่และเริ่มกระชับมากขึ้น ที่ความถี่ 160-250 HZ ระดับเสียง 90 ดีบี ตอบรับลูกกระชับรัวรวดเร็วได้ดีหยุดสนิท ต่อเนื่องไปถึงเสียงกลาง

ช่วงความถี่ 315-3,150 HZ ระดับเสียงต่อเนื่องกันที่ 90 ดีบีเป็นส่วนใหญ่ จึงได้เสียงกลางโดยเฉพาะเสียงร้องที่ชัดเจนตามต้นฉบับ ดนตรีประสานที่กลมกลืนมีรายละเอียดน่าฟัง ส่วนเสียงแหลมช่วงแรก 4,000-5,000 HZ และช่วงปลาย 16,000-20,000 HZ ระดับเสียง 90 ดีบี ได้ความสดชัดมีรายละเอียดบาดลึกที่ความถี่ 6,300-12,500 HZ ระดับเสียงเกาะกลุ่มที่ 93 ดีบี

เมื่อทดลองฟังดนตรี POP/JAZZ/ROCK รุ่นนี้ให้ชิ้นดนตรีที่กลมกลืนมีอรรถรสน่าฟัง ทั้งเบสส์/กลาง/แหลม สามารถฟังเก็บรายละเอียดได้ดี ลูกโซโลบาดลึกโดนใจ ซึ่งเหมาะกับดนตรีหลายๆ แนว โดยเฉพาะหากต้องการเนื้อหาดนตรีเป็นพิเศษ

 

ความคุ้มค่า

รุ่นนี้เป็นชุดลำโพงแยกชิ้น ที่ออกแบบมาได้อย่างลงตัว โดยเฉพาะถ้านำมาเปิดมิติ และเวทีเสียงทางด้านหน้า จัดระบบได้หลายรูปแบบตามต้องการ หากต้องการฟังเน้นชิ้นดนตรี เพียงเพิ่มเพาเวอร์แอมพ์ที่มีกำลังขับแมทช์กันอีกสักเครื่อง ก็จะยิ่งลงตัวมากขึ้น

 

ลำโพง SOUNDSTREAM รุ่น XSC.6
รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทลำโพง แยกชิ้น 2 ทาง
ทนกำลังขับ 150 วัตต์/ข้าง
ขนาดวูเฟอร์ 6 1/2"
ความถี่ตอบสนอง 85-20000 HZ
ความไวตอบสนอง 83 ดีบี
จุดตัดครอสส์โอเวอร์ 3300 HZ
ความลาดชัน 12 ดีบี/ออคเทฟ
วอยศ์คอยล์ 11/4"
น้ำหนักแม่เหล็ก 13 ออนซ์
ราคา 11200 บาท


------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์ / เอกลักษณ์ จุลสุคนธ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2549
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/PsqfJ
เพิ่มเพื่อน