ทดสอบเครื่องเสียง

SOKEN


FRONTEND
ฟรอนท์เอนด์ SINGLE/DVD/MP4
หน้าปัดขนาดใหญ่ ปุ่มปรับแบบโรตารี
กำลังขับในตัว พร้อมรีโมทคอนทโรล
“เล่นแผ่นได้หลากหลายในเครื่องเดียว”

SOKEN ค่ายฟรอนท์เอนด์ที่กำลังมาแรงทั้งเครื่องบ้าน และรถยนต์ ล่าสุดได้ส่งฟรอนท์เอนด์ ที่ออกแบบมาเน้นความสะดวก ให้นักเล่นเครื่องเสียงเล่นแผ่นได้หลากหลายภายในเครื่องเดียว ทั้งด้านภาพ และเสียง ซึ่งฉบับนี้ทีมงานนำมาทดสอบกัน

 

ลักษณะเด่น

DVD-109 เป็นเครื่องเล่นประเภท SINGLE/DVD ที่สามารถเล่นแผ่น VCD/CD/CD-R/RW/MP3/MP4 ครบสูตรทีเดียว หน้าปัดออกแบบมาได้อย่างลงตัว ในโทนบรอนซ์ตัดดำ โดยวางจอแสดงผลทางด้านขวามีขนาดใหญ่เหมาะมือ และจัดวางปุ่มปรับต่างๆโดยรอบ เริ่มจากปุ่มปรับแต่งเสียงในภาคพรีทางด้านบน ด้านข้างเน้นการเลือกเล่นส่วนฟังค์ชันเพิ่มเติมด้านล่างทั้งหมด ด้านซ้ายเป็นปุ่มแบบโรตารีขนาดใหญ่ เพื่อให้ปรับเสียงได้อย่างละเอียด คู่กับเพาเวอร์ และปุ่มเลือกโหมดต่างๆ

รุ่นนี้มีกำลังขับในตัว 50 วัตต์x4 ซึ่งนอกจากจะเล่นแผ่น DVD และแผ่นอื่นๆ แล้วยังสามารถเล่นไฟล์เพลง MP3/WMA ได้ และยังเลือกเล่นข้อมูลภาพเคลื่อนไหว MP4 ได้รวมไปถึง MPEG1/2 และ JPEG ซึ่งมีฟังค์ชันปรับแต่งสำหรับภาค CD ครบถ้วนภาคพรีปรับแต่งเสียงได้ 4 รูปแบบ POP/ROCK/CLASSIC/FLAT ภาควิทยุตั้งสถานีได้ 30 สถานี

ชุดสัญญาณสำหรับต่อเล่น มีพรีเอาท์ 5 แชนแนล ชุดหน้า/หลัง 4 แชนแนล มีแรงดัน 2 โวลท์ และพรีเอาท์ซับ 1 แชนแนล VDO OUT 1 ระบบ PAL/NTSC/AUTO ชุด AUX IN 2 แชนแนล สามารถต่อเล่นได้ครบสูตรตามต้องการ ชุดสายไฟเป็นบลอคเพื่อต่อกับบลอคสายเดิมในรถยนต์ กรณีที่เป็นสายแบบมาตรฐาน ISO จากโรงงานเท่านั้นหากไม่ใช่ให้ตัดสายออกจากบลอค และดูในคู่มือสำหรับต่อเล่น หน้ากากถอดได้พร้อมรีโมทคอนทโรลควบคุมทุกฟังค์ชัน รุ่นนี้มีความถี่ตอบสนอง 20-20,000 HZ อัตราส่วนสัญญาณต่อเสียงกวนมากกว่า 80 ดีบี ค่า THD 0.2 % ฟิวส์ขนาด 15 แอมพ์ 1 ตัว

 

คุณภาพเสียง

ทีมงานได้จัดระบบ BI-AMPS ในการทดสอบฟรอนท์เอนด์รุ่นนี้ โดยต่อพรีเอาท์ 2 ชุดเข้าเพาเวอร์แอมพ์ 4 แชนแนล โดยใช้แชนแนลที่ 1/2 ขับชุดลำโพงแยกชิ้น 2 ทางมิดเบสส์ขนาด 6 1/2″ ติดตั้งในตู้ปิดปริมาตร 0.3 ลูกบาศก์ฟุต ตัดความถี่ที่ประมาณ 4,000 HZ และแชนแนลที่ 3/4 บริดจ์โมโนขับซับวูเฟอร์ขนาด 10″ ข้างเดียว ติดตั้งในตู้ปิดปริมาตร 1.0 ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วพอประมาณ ตัดความถี่ซับวูเฟอร์ที่ 250 HZ

จากกราฟทดสอบ มีการตอบสนองความถี่ได้ตลอดทั้งระนาบตั้งแต่ 25-20,000 HZ จุดกราฟมีความต่อเนื่องกลมกลืนกันดี เริ่มจากเสียงเบสส์ที่ลงได้ลึก 25 HZ ต่อเนื่องถึง 50 HZ ระดับเสียง 87-90 ดีบี จะได้เสียงเบสส์ที่นุ่มลึกมีเนื้อหา และที่ความถี่ 63-125 HZ ระดับเสียง 90 ดีบี ให้พลังเบสส์หนักหน่วงมีพลังดี ซึ่งสามารถเค้นได้ตามต้องการกับชุดเพาเวอร์แอมพ์ และซับวูเฟอร์ในระบบต่างๆ

ที่ความถี่ 160-250 HZ ระดับเสียง 90-93 ดีบี มีลูกเบสส์ที่กระชับโดดเด่นชัดนำสำหรับเสียงกลางทำได้ดีจุดกราฟเกือบทั้งหมดเกาะกลุ่มอยู่ที่ 90 ดีบี จะได้เสียงร้องที่ชัดเจนตามต้นฉบับ ดนตรีประสานกลมกลืน สำหรับชิ้นดนตรีเสียงแหลมจุดกราฟเกาะกลุ่มกันที่ 90-93 ดีบี ให้เสียงแหลมที่สดชัด ขึ้นถึงปลายเสียง ฟังเก็บรายละเอียดเสียงได้ดี

ทีมงานได้ทดลองฟังดนตรีทั้งกับซีดีในแนว POP/JAZZ และแผ่นดีวีดีคอนเสิร์ท เพื่อฟังเก็บรายละเอียดกัน ซึ่งตอบรับดนตรีได้ดี โดยเฉพาะกับแผ่นดีวีดีที่ให้รายละเอียดชิ้นดนตรีประสานมาก ซึ่งหากต่อเล่นดูหนัง/ฟังเพลงเต็มระบบก็จะยิ่งสมบูรณ์แบบมากขึ้น

 

ความคุ้มค่า

รุ่นนี้ต้องบอกว่าเป็นฟรอนท์เอนด์ที่ออกแบบมาได้อย่างลงตัว สามารถเล่นแผ่นได้หลากหลายเรียกว่าเกือบทั้งหมด ตรงตามทเรนด์ของนักเล่นเครื่องเสียงในยุคนี้ พรีเอาท์มีให้ต่อเล่นครบครัน ฟังค์ชันต่างๆ ลงตัวกับความบันเทิงทุกรูปแบบ เพียงแค่หาจอทีวีอีกสักเครื่องก็จะเริ่มระบบได้อย่างลงตัวครับ

 

ฟรอนท์ SOKEN รุ่น DVD-109
รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทฟรอนท์เอนด์ SINGLE/DVD/MP4
กำลังขับในตัว 50 วัตต์x4
พรีเอาท์ 5 แชนแนล
แรงดันพรีเอาท์ 2 โวลท์
VDO OUT 1 ชุด
AUX IN 2 แชนแนล
บันทึกสถานี 30 สถานี
รีโมท มี
ฟิวส์ขนาด 15 แอมพ์
ราคา 8990 บาท


------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์/เอกลักษณ์ จุลสุคนธ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2549
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/U4lTI
เพิ่มเพื่อน