เปิดสวิทซ์

ระบบรองรับอนาคต


ช่วงนี้หลายท่านคงไม่ค่อยสบายใจ กับสถานการณ์ผันผวน ทั้งเรื่องระดับประเทศอย่างการเมืองที่ไม่หยุดนิ่ง ราคาน้ำมันที่พุ่งขึ้นเป็นระลอก จนถึงเรื่องระดับโลก กับการสู้รบในตะวันออกกลาง และการทดลองขีปนาวุธของประเทศในแถบเอเชีย เล่นเอาบรรดาประเทศยักษ์ใหญ่ทั้งหลายร้อนๆ หนาวๆ

จริงๆ ผมเองก็ไม่อยากจะกล่าวถึงเรื่องเหล่านี้อีก เพราะเดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย แต่มันก็เกี่ยวเนื่องกับระบบเศรษฐกิจในบ้านเรา ส่วนหนึ่งส่งผลต่อวงการเครื่องเสียง ทั้งในด้านการประกอบธุรกิจ ต้นทุนการผลิตค่าขนส่ง ไปจนถึงราคาสินค้า และที่ส่งผลโดยตรง คือ ความต้องการของผู้บริโภค ยังไงต้องใช้จ่ายในเรื่องใกล้ตัวไว้ก่อน ตอนนี้คงต้องทำใจต่อสู้กันต่อไปครับ

สำหรับผู้ที่รักเสียงดนตรีทั้งหลาย เสียงเพลง และความบันเทิงจะช่วยให้ผ่อนคลายมากขึ้น ซึ่งไม่เฉพาะแต่ในบ้านเท่านั้น ตอนนี้ภายในรถยนต์ก็ช่วยได้เยอะ ซึ่งแม้ว่าสถานการณ์ต่างๆ จะไม่ค่อยปกติ แต่ชุดคาร์เธียเตอร์ก็ยังคงเดินหน้าต่อไป เพียงแต่งบประมาณในการจัดชุดอาจลดระดับลงมา

แนวโน้มการบริโภคความบันเทิงภายในบ้านมีมากขึ้น จากการที่ค่าใช้จ่ายในการหาความบันเทิงนอกบ้านสูงขึ้น แต่เครื่องเล่นต่างๆ ที่ตอบสนองความต้องการมีราคาลดลงมาก เริ่มจากเครื่องเล่น DVD ที่มีกันแล้วในเกือบทุกครัวเรือน ระบบเสียง 5.1 CH ที่โตอย่างรวดเร็ว และกำลังมาแรงในตอนนี้ คือ ทีวีจอแบนที่มีขนาดใหญ่ โดยเฉพาะจอแบบแอลซีดี ราคาลดลงมามาก ได้รับความสนใจจากคอบันเทิงจนแซงหน้าจอพลาสมาไปแล้ว

สำหรับวงการเครื่องเสียงในช่วงนี้ แม้จะไม่ค่อยราบรื่น แต่นักเล่นสามารถเลือกจัดชุดที่เข้ากับสถานการณ์ได้ คือการวางระบบรองรับอนาคต หมายถึงการติดตั้งระบบ ที่สามารถขยาย หรือเพิ่มเติมระบบได้ในภายหลัง อาทิ ติดตั้งระบบไฮเพาเวอร์ ที่สามารถเพิ่มเติมเพาเวอร์แอมพ์เป็นระบบซิงเกิล-แอมพ์หรือไบ-แอมพ์ได้ ติดเครื่องเล่นซีดีที่สามารถเล่นภาพได้ เพื่อเพิ่มจอทีวีในภายหลัง หรือติดชุดคาร์เธียเตอร์แบบ 2.1 CH ที่สามารถขยายระบบเป็น 5.1 CH ได้ เป็นต้น

เรื่องนี้เป็นการประหยัดงบประมาณ หรือกั๊กเอาไว้ก่อน แต่สามารถเพิ่มเติมระบบได้ในอนาคต เมื่อสถานการณ์ดีขึ้น ทางที่ดีควรปรึกษากับร้านติดตั้งคุณภาพ เพราะการเพิ่มเติมระบบกับร้านเดิมจะดีกว่า เนื่องจากเป็นผู้วางระบบตั้งแต่แรก จะรู้รายละเอียดต่างๆ และถ้าจะให้ดีกว่านั้น ก็คือ การที่ทางร้านทำประวัติลูกค้า เพื่อเซอร์วิศต่อไป

ส่วนใครที่ใจร้อน เห็นจะหนีไม่พ้นระบบผ่อนชำระ ตรงนี้ควรศึกษาข้อมูลให้ดี และเลือกชุดให้ตรงใจจริงๆ แบบติดตั้งครั้งเดียวจบ เพราะมันเป็นภาระระยะยาว ชอบไม่ชอบยังไง ก็ต้องจ่ายจนครบครับ

ไม่ว่านักเล่นเครื่องเสียงท่านใด จะใช้วิธีไหน ? ก็ขอให้ได้ชุดที่ตรงใจมากที่สุด อย่างน้อยก็สบายใจ และได้ความสุขด้านความบันเทิงกลับมา ผมเอาใจช่วยครับ------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ดำคำเพราะ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2549
คอลัมน์ : เปิดสวิทซ์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/mo2UU
เพิ่มเพื่อน