ใส่สีใส่สัน

ชาลี อินทรวิจิตร


ผมค่อนข้างโชคดีที่เกิดมาแล้วรู้จักคนดังๆ หลายคน รวมทั้ง คุณชาลี อินทรวิจิตร ศิลปินแห่งชาตินักประพันธ์เพลงระดับพระกาฬของโลก

ผมรู้จักคุณชาลีมานานแล้ว เพราะนามว่า “ชาลี อินทรวิจิตร” ได้แทรกซึมเข้ามาในวงการศิลปะการแสดงอย่างสง่างาม เป็นการก้าวเข้ามาด้วยความทะนง มีศักดิ์ศรี และมีผลงาน

วันนี้ คุณชาลีได้รับการรู้จักจากทุกคนเพียงเป็นนักประพันธ์เพลง แต่ในวงการบันเทิงเริงรมย์คุณชาลีเป็นมากกว่านั้น คุณชาลีไม่ได้เขียนเพลงอย่างเดียว แต่ยังร้องเพลงอีกต่างหาก และดูเหมือนก้าวแรกของเขาก็คือ การร้องเพลงบนเวทีละครของศาลาเฉลิมไทย

ละครเวทีสมัยนั้น จบฉากหนึ่งก็ต้องปิดม่านเพื่อเปลี่ยนฉากกันวุ่นวายขณะที่ปิดม่านหน้าเวทีก็ต้องมีการแสดง ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นการร้องเพลงของนักร้อง

คุณชาลีร้องเพลงแล้ว ต่อมาจึงเขียนเพลงเขียนเพลงแล้วก็เปลี่ยนอาชีพใหม่เป็นผู้กำกับการแสดงภาพยนตร์

ผลงานของเขาก็คือ คำประกาศเกียรติคุณยกย่องให้ นายชาลี อินทรวิจิตร เป็นศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง

ปัจจุบัน เขาอายุ 83 ปี เกิดที่เมืองมหาชัยเมื่อวันที่ 6 กรกฏาคม 2466 เริ่มออกล่ารางวัลในด้านการร้องเพลงงานวัด จนกระทั่งเข้ามาสู่วงการแสดงละครเวทีละครโทรทัศน์ทางช่อง 4 บางขุนพรหม และวงการภาพยนตร์ ตลอดจนการประพันธ์คำร้อง

คุณชาลี อาวุโสกว่าผมพอสมควรแต่เป็นความอัศจรรย์สำหรับผมที่ยังเห็นคุณชาลีมีความสามารถเขียนเพลงเขียนคำที่มีความหมายลึกซึ้งได้ เป็นคนเจ้าบทเจ้ากลอนสมกับที่เป็นนักเขียนเพลง

คุณชาลี มีคุณสมบัติที่ไม่เหมือนพวกเราอย่างหนึ่ง คือ มักลืมง่ายๆลืมแม้กระทั่งลืมเอาเมียของตัวเองกลับบ้านด้วย ขับรถกลับบ้านคนเดียวเฉย

เพลง “สดุดีมหาราชา” เป็นหนึ่งในหลายเพลงที่เขาเขียนขึ้น และได้รับความสำเร็จ

เช่นเดียวกับเพลง “แสนแสบ” และเพลง “ท่าฉลอม” ตลอดกระทั่ง “มนต์รักดอกคำใต้” และอีกหลายเพลง

“นี่หรือชาย เหมือนพระพายไม่เลือกที่พัด วานนั้นเธอสบถวันนี้เธอสะบัด เลือกพัดส่ำตามกระแส”

บทต้นของเพลง “นี่หรือชาย” ซึ่งคุณชาลีเป็นผู้เขียน และคุณสมาน กาญจนะผลิน เป็นผู้เขียนทำนองขับร้องโดย คุณสวลี ผกาพันธ์ นักร้องสาวเสียงระฆังทอง แค่ขึ้นต้นมาคุณชาลีก็กินดิบและกินอย่างนิ่มๆ

เขาเปรียบผู้ชายเหมือนกระแสลม เป็นลมที่ไม่เลือกพื้นที่สำหรับการพัดพาเขาเปรียบโดยนึกถึงหัวอกของลูกผู้หญิงที่ต้องมาพบผู้ชายเฉกลมพัด เดี๋ยวก็พัดตรงโน้นเดี๋ยวก็พัดตรงนี้ เหมือนความรักของผู้ชาย เดี๋ยวก็ถึงกับสบถว่ารักฉัน แต่รุ่งอีกวันกลับสะบัดคำนั้นทิ้ง

คุณชาลี เป็นคนเขียนเพลง และมีเบื้องหลังของการเขียนเพลงในการเขียนเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง “เรือนแพ” ให้กับ อัศวินภาพยนตร์ของ “เสด็จพระองค์ชายใหญ่” คือ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธ์ยุคล

เขาเขียนประโยคว่า “ทุกข์หรือสุข…” ซึ่งเสด็จพระองค์ชายใหญ่ไม่ทรงโปรด ขอให้หาคำใหม่มาลงแทนคุณชาลีก็คิดแทบรากเลือด ใช้เวลานาน เงินก็ไม่มีซื้อข้าวกิน หิวก็หิว และเป็นเพราะความหิวนี่แหละที่สุดคุณชาลีก็ทะลุคำใหม่ออกมาได้ว่า

“หิวหรืออิ่ม ก็ยิ้มพอกัน…” ในเพลง “เรือนแพ” แล้วก็ฮิทมาจนถึงทุกวันนี้

คนเขียนเพลงอย่างคุณชาลี ไม่เคยหยุดนิ่งสำหรับการหาคำสอดคล้อง หรือบทกลอนหรือประโยคเป็นกวีร้อยแก้ว เช่น คุณรัตนะ ยาวะประภาษ บางทีอยู่ดีๆ เขาก็เขียนประโยคง่ายๆ ส่งมาให้ผมขณะที่เรากำลังนั่งกินข้าวกลางวันกัน เป็นความที่เหมาะสำหรับห้องคาราโอเกะ

“วันใด ไร้เพลง อย่าขาดเพื่อน

ไร้เพื่อน อย่าขาดเพลง

วันใด ใจวังเวง ต้องร้องเพลง

และกอดคอเพื่อน…”

มีความหมายอย่างลึกซึ้ง ทั้งความเป็นเพลง และความเป็นเพื่อนในโลกนี้ ผมไม่แปลกใจเลยที่คุณชาลีอินทรวิจิตร จะคงความสามารถกล่อมโลกทั้งโลกด้วยปากกาของเขา เช่นเดียวกับนักเขียนเพลงคนอื่นๆ

คุณชาลี ยังมีคำคมอีกหลายคำ เขายังสามารถร่ายเรียงมันออกมาได้ทุกขณะจิตสมองที่เขามีอยู่ทั้งหมดไม่ได้ตกหล่นสูญหายไปกับรายละเอียดจากความรู้สึกของผู้ชายคนหนึ่งปุถุชนสามัญ ราษฎรเดินดินกินข้าวแกงคนหนึ่ง

“ทั้งที่รู้…” เขาเขียนมันขึ้นมา และวางอยู่บนโต๊ะ “…เธอมีคนกอดคอ หัวเราะและร้องไห้…”

“ก็ไม่เป็นไร…เพราะชีวิตไม่ได้กำหนดฉันไว้สำหรับเธอ…”

นอกจากคุณชาลี เป็นนักเขียนเพลง เป็นนักร้อง เป็นนักแสดง และเป็นผู้กำกับการแสดงภาพยนตร์และการละครแล้ว คุณชาลี ยังเป็นนักกีฬาในร่มกับเพื่อนฝูง ชอบเล่นรัมมี และชอบมืดมากกว่าสว่างเพลงหลายเพลงของเขา รวมทั้งเพลง “น้ำตาลูกหนี้”ล้วนเกิดจินตนาการระหว่างการเสียรัมมีให้แก่เพื่อน หรือเสียลูกเต๋าให้แก่เพื่อนอย่างคุณโกวิท สีตลายัน

แต่ที่สุดแล้ว คุณชาลี อินทรวิจิตร ก็คือ หนึ่งของโลกและผมก็ภาคภูมิใจที่ได้รู้จักคุ้นเคยกับศิลปินแห่งชาติคนนี้ครับ------------------------------
เรื่องโดย : จอสยาม
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2549
คอลัมน์ : ใส่สีใส่สัน
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/KT5Z0
เพิ่มเพื่อน