ทดสอบเครื่องเสียง

TUBE DRIVER


POWER AMPLIFIER
เพาเวอร์แอมพ์หลอดสุญญากาศ
กำลังขับต่อเนื่อง 150 วัตต์x2
ความถี่ตอบสนอง 5-100,000 HZ
“ขยายสัญญาณได้บริสุทธิ์ 99.85 %”

 

TUBE DRIVER ค่ายเครื่องเสียงไฮเอนด์จาก B.K. BUTLER พร้อมเปิดสัญญาณบริสุทธิ์ให้กับชุดลำโพงกลาง/แหลมอีกครั้ง กับ BLUE SERIES ที่บอกได้คำเดียวว่า “ต้องลองสัมผัสกัน” และในฉบับนี้ ทีมงานได้นำมาทดสอบกัน

 

ลักษณะเด่น

BLUE 2150 เป็นเพาเวอร์แอมพ์ 2 แชนแนล ที่ไม่ธรรมดา ด้วยความเป็นเพาเวอร์แอมพ์หลอดสุญญากาศ (VACUUM TUBE) ที่ให้รายละเอียดเสียงในแบบ CLASS A และมีประสิทธิภาพด้านพลังวัตต์แบบ CLASS AB เป็นที่ปรารถนาของนักเล่นเครื่องเสียงระดับหูทองทั้งหลาย ซึ่งรุ่นนี้มีตัวเลขกำลังขับต่อเนื่องที่ 150 วัตต์x2 (RMS) ความต้านทาน 4 โอห์ม/แชนแนล และบริดจ์โมโนได้ 300 วัตต์ (RMS) ที่ความต้านทาน 8 โอห์ม

ฮีทซิงค์ออกแบบมาเป็นเอกลักษณ์ของค่ายนี้ ซึ่งจริงๆ ได้เคยกล่าวถึง และยอมรับถึงการออกแบบกันไปบ้างแล้ว เพราะได้บรรจุเอาหลอดสุญญากาศไว้ภายใน โดยที่ขนาดไม่ใหญ่เทอะทะในแบบเครื่องบ้าน เพราะได้ใช้เทคนิคพิเศษเกี่ยวกับการออกแบบหลอดและขาหลอด ที่ต้องยึดให้แน่นหนา เพื่อลดปัญหาเกี่ยวกับการสั่นสะเทือน เมื่อขับขี่ยานพาหนะ และค่ายนี้ก็เอาชนะมันได้เป็นเจ้าแรกๆ

เนื้องานเป็นอลูมิเนียมหล่อขึ้นรูป เน้นร่องระบายความร้อนด้านบน ในตำแหน่งเดียวกับหลอด เพื่อให้เห็นแสงขณะทำงานสวยงาม และเป็นการระบายความร้อนไปในตัวนอกนั้นดูเรียบหมด เน้นครีบระบายความร้อนด้านข้าง และอุโมงค์ลมถัดเข้าไป ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีช่องระบายอากาศทั้ง 2 ด้าน ไหลเวียนผ่านแผงเซอร์กิทได้สะดวกพร้อมพัดลมระบายความร้อนในตัว

สำหรับเพาเวอร์แอมพ์ไฮเอนด์อย่างนี้ มีเพียงปุ่ม GAIN ปรับระดับสัญญาณอย่างเดียวก็เพียงพอ สามารถปรับได้ 0.45-12.0 โวลท์ เลือกปรับเลเวลแมทชิงได้อย่างต่อเนื่องอินพุทเป็นขั้วแจค RCA ชุบทอง เอาท์พุทเป็นบลอคสกรูบีบชุบทอง อยู่ด้านเดียวกันรองรับสายสัญญาณได้ขนาดใหญ่สุด 16 GAUGE อีกด้านเป็นขั้วต่อสายไฟ กราวน์ดรีโมท พร้อมฟิวส์ขนาด 25 แอมพ์ 2 ตัว ดูรายละเอียดได้ใน www.tubedriver.com

 

คุณภาพเสียง

ในการทดสอบป้อนสัญญาณจาก SINGLE/CD เข้าเพาเวอร์แอมพ์รุ่นนี้โดยตรง ขับชุดลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง วูเฟอร์ขนาด 6 1/2″ กรวยกระดาษขึ้นรูป เซอร์ราวน์ดยางทวีเตอร์ซอฟท์โดม ตัดความถี่ที่ 4,000 HZ เลือกสัญญาณทวีเตอร์ 0 ดีบี ไม่ผ่านอุปกรณ์ปรับแต่งเสียง ติดตั้งในตู้ปิดปริมาตร 0.3 ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วพอประมาณ เปิดดนตรีแนว JAZZ เบาๆ ประมาณ 10 นาที ก่อนจับกราฟกัน

จากกราฟทดสอบ เจ้า BLUE รุ่นนี้ มีกราฟออกมาดีไม่แพ้รุ่นพี่ที่เคยทดสอบกันไปเมื่อนานมาแล้ว ด้วยศักดิ์ศรีของแอมพ์หลอดที่ทราบกันดีในแวดวงหูทองทั้งหลาย ไม่เคยทำให้ผิดหวัง รุ่นนี้ตอบสนองความถี่ได้อย่างต่อเนื่องอยู่ในเกณฑ์ทั้งหมด เริ่มที่เสียงเบสส์ลงได้ลึก 25 HZ ระดับเสียง 87 ดีบี ที่ความถี่ 31.5-40 HZ ระดับเสียง 90 ดีบี ทำให้ได้มวลเบสส์ขนาดใหญ่ฟังออก มีเนื้อหา

ที่ความถี่ 50-80 HZ ระดับเสียง 93 ดีบี ให้เสียงเบสส์ระดับกลางมีเนื้อหามากโดดเด่นกว่าช่วงอื่นๆ ที่ความถี่ 100-125 HZ ระดับเสียง 90 ดีบี ความถี่ 160-250 HZ ระดับเสียง 87 ดีบี ในส่วนของลูกเบสส์กระชับรัวรวดเร็วมีความสด หยุดสนิท ได้เนื้อหา สำหรับรุ่นนี้โดดเด่นสุดที่เสียงกลาง ในช่วงความถี่ 315-2,500 HZ เกาะกลุ่มกันที่ระดับเสียง 90 ดีบี เกือบทั้งหมด ทำให้ได้เสียงร้อง เสียงดนตรี เสียงประสาน ในช่วงเสียงกลางชัดเจนตามต้นฉบับ ได้เสียงร้องเปิดปากสดชัด ฟังออกง่าย มีความพลิ้วใสชุ่มฉ่ำ

ส่วนเสียงแหลมช่วงความถี่ 3,150-5,000 HZ ระดับเสียง 87 ดีบี และที่ความถี่ 6,300-20,000 HZระดับเสียง 90 ดีบี เป็นการปิดกราฟ ต้องบอกว่าเป็นเนื้อหาดนตรีเสียงแหลมที่สดใส มีรายละเอียด ฟังแยกแยะได้ บาดลึกถึงปลายเสียง เมื่อฟังดนตรีกับแผ่นคอนเสิร์ทได้เนื้อหาเบสส์มาก ลูกหนักๆ ชัดเจน เสียงร้องเปิดปากกว้างสะกดให้นิ่งได้ ได้เสียงแหลมที่พลิ้วสดใสฟังไม่เบื่อ ให้อารมณ์เหมือนร่วมฟังอยู่ในสถานที่จริง

 

ความคุ้มค่า

ด้วยความเป็นเพาเวอร์แอมพ์หลอด ที่นักเล่นเครื่องเสียงหลายๆ คนต้องการเป็นเจ้าของคงไม่ต้องกล่าวอะไรมาก ซึ่งหากมีโอกาสก็อยากมีไว้สัมผัสอย่างต่อเนื่อง ด้วยคุณภาพน้ำเสียงที่ได้ก็เพียงพอที่จะลืมชุดอื่นๆ ด้านกำลังนั้นพอตัว ซึ่งสำหรับนักฟังเพลงแล้วความคุ้มค่าอยู่ตรงหน้านี่เอง

 

แอมพ์ TUBE DRIVER รุ่น BLUE 2150
รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทแอมพ์ 2 แชนแนล
กำลังขับต่อเนื่อง 150 วัตต์x2
กำลังขับบริดจ์โมโนที่ 8 โอห์ม 300 วัตต์
ความถี่ตอบสนอง 5-100000 HZ
ค่าความเพี้ยนรวม 0.15 %
ความไวอินพุท 0.45-12.0 โวลท์
อัตราส่วนสัญญาณต่อเสียงกวน 110 ดีบี
ความต้านทานอินพุท 10 กิโลโอห์ม
ขนาดฟิวส์ 25 แอมพ์x2
ราคา 75000 บาท


------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์ เอกลักษณ์ จุลสุคนธ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2548
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/5hA2g

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน