บทความ

เปิดฟรอนท์อัจฉริยะ


หากคุณใส่แผ่นซีดีเข้าไปในเฮดยูนิทบนแผงหน้าปัด แล้วปล่อยให้เครื่องได้เล่นเพลงที่คุณชื่นชอบต่อเนื่องยาวนานถึง 13 ชั่วโมง ลองหลับตานึกภาพดูซิว่า คุณจะขับรถไปไกลได้เพลินสักเพียงใด ?

ในขณะที่คนอื่นต้องเปลี่ยนแผ่นซีดีแผ่นแล้วแผ่นเล่า แต่คุณกลับไม่ต้องทำเช่นนั้น ทั้งนี้ต้องขอบคุณเทคโนโลยีการอัดเสียงที่รู้จักกันดีในนามของ MP3 ที่ปัจจุบันเป็นที่นิยมกันอย่างกว้างขวางโดยเฉพาะในหมู่นักเล่นอินเตอร์เนท และ KENWOOD ก็เป็นบริษัทแรกที่นำเสนอ MP3 ในเครื่องเสียงรถยนต์ และสำหรับ KENWOOD EXCELON SERIES ได้นำเสนอ รุ่น Z828 ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี MP3 เจเนอเรชันที่ 2

เมื่อติดตั้งเข้าไปบนแผงหน้าปัด รูปลักษณ์ของหน้าจอดูแล้วเซกซีมาก อันเป็นผลมาจากหน้าจอดิสเพลย์ที่มีความละเอียดของเม็ดสีถึง 144×24 ดอทเมทริค ตัวของเมทริคมีขนาดใหญ่ ข้อความ 2 บรรทัดบนจอภาพ สามารถเลื่อนขึ้น/ลงได้ และยังสามารถเลือก
ขนาดของตัวอักษรว่าต้องการขนาดปกติหรือขนาดตัวหนาได้อีก การควบคุมใช้งานหน้าจอที่ละเอียดอ่อน สามารถเลือกได้ 3 ระดับ ตั้งแต่ภาพวีดีโอเคลื่อนไหวต่อเนื่องไปจนถึงข้อความเรียบๆ แบบเดียว รอบๆ หน้าจอดิสเพลย์ เป็นปุ่มควบคุมที่จัดเรียงอย่าง
เป็นรูปแบบ ที่ทำให้ง่ายต่อการค้นหาเพื่อการใช้งาน จะมีจุดเสียที่ต้องขอตำหนิก็ตรงที่สติคเกอร์ฉลากที่ติดบนพื้นผิวของแผงควบคุม เพื่อกำกับแต่ละปุ่ม ที่ใช้การพิมพ์ตัวหนังสือสีขาวไปบนพลาสติคสีใส ช่วยสำหรับการใช้งานระดับหนึ่ง

เมื่อกดปุ่มหน้าเครื่อง เฟศเพลทก็จะเปิดกางออกมาเพื่อเผยให้เห็นช่องใส่แผ่นซีดีเฟศเพลทนี้สามารถถอดเก็บไว้ที่ตัวได้ เมื่อคุณไม่ได้อยู่ในรถ กล่องใส่เฟศเพลทก็กะทัดรัดพกพาไปได้ทุกหนทุกแห่งอย่างสบาย แถมยังป้องกันความเสียหายที่จะเกิดกับเฟศเพลทอีกนอกจากนี้ ยังมีระบบป้องกันด้วยรหัส PIN CODE 4 หลัก ที่กันไม่ให้ผู้อื่นมาใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

กลไกของซีดีมีเซอร์โวเกนหลากหลายรูปแบบ รองรับการเล่นได้ทั้ง CD/CD-R/CD-RW สามารถเล่นได้แม้แต่แผ่นที่มีรอยขีดข่วน หรือแม้แต่เล่นในขณะที่รถวิ่งผ่านบนพื้นผิวทางไม่เรียบ แผ่นก็ยังไม่มีการสกิพหรือกระโดดข้ามแทรค และที่สำคัญที่สุดก็คือ สามารถรองรับการเล่นแผ่น MP3 ได้ หากแผ่นมีป้าย ID3 กำกับ ที่หน้าจอก็สามารถจะแสดงชื่ออัลบัมชื่อศิลปิน และชื่อเพลงได้ ย้ำอีกครั้งว่าแผ่น MP3 นั้น ต้องมี TAG ID3 กำกับขณะที่อัด

ถ้าเลือกได้ คุณอาจจะใช้ชื่อไฟล์ หรือชื่อโฟลเดอร์แทน TAG ID3 สำหรับไฟล์เนม หรือชื่อไฟล์ที่ยาวมากๆ เมื่อต้องมีการแสดงชื่อไฟล์บนหน้าจอดิสเพลย์ ชื่อจะถูกตัดทอนเหลือแค่ 8 ตัวอักษร มีตัว ~ และตัวเลขปิดท้าย ซึ่งได้แนะนำว่าไฟล์ MP3 ที่อัด ควรมี
ความเร็วในการรับส่งข้อมูลขณะอัดที่ 128 กิโลบิท/วินาที แต่คุณสามารถเล่นไฟล์ที่อัดด้วยความเร็วมากถึง 320 กิโลบิท/วินาทีได้ ไม่ว่าจะอัดด้วยความเร็วเท่าใด การเล่นแบบแรนดอมสามารถเล่นได้ในแต่ละโฟลเดอร์ ไม่สามารถเล่นข้ามไปมาในดิสค์ได้ทั้งหมด

เมื่อคุณกดปุ่ม REPEAT มันจะเล่นซ้ำไปมาระหว่างไฟล์ปัจจุบัน หรือเล่นซ้ำโฟลเดอร์ทั้งหมด ไฟล์หรือโฟลเดอร์จะเล่นตามลำดับที่เขียนลงบนดิสค์ ไม่เหมือนกับเครื่องเล่น MP3 ที่เครื่องมันจะจำไฟล์ และดรรชนีเวลาที่กำลังเล่น เมื่อคุณเปลี่ยนไปเล่นซอร์ศอื่น หรือปิดเครื่อง ดังนั้นเมื่อกลับมาเล่น MP3 อีกครั้ง เครื่องจะมาตั้งต้นเล่นต่อจากจุดสุดท้ายที่คุณเล่นค้างไว้ คุณสามารถเล่นเดินหน้า หรือเล่นถอยหลังภายในไฟล์ MP3 ได้ แม้ว่าดรรชนีเวลาจะไม่แสดงขณะที่คุณทำการอยู่ ทำให้คุณไม่สามารถหยั่งรู้ได้เลยว่าเล่นไปถึงไหนแล้ว จนกว่าคุณจะไปตั้งต้นเล่นที่จุดสตาร์ทใหม่อีกครั้ง

ระบบ NAVIGATION เป็นสิ่งที่ท้าทายมาก เพราะมันจะอ่านไฟล์ทุกครั้งที่คุณเปิดไฟล์หรือโฟลเดอร์ใหม่ มันจะใช้เวลาประมาณ 3-4 วินาที ก่อนไทเทิลของไฟล์ หรือโฟลเดอร์จะแสดง ดังนั้นหากต้องการที่จะเก็บโครงสร้างของดิสค์ให้ดูง่ายๆ ถ้ามีโฟลเดอร์ซ่อนอยู่ในโฟลเดอร์อีกครั้ง ไฟล์ที่ยาวมากกว่า MP3 และโฟลเดอร์ที่ว่างเปล่าจะอิกนอร์ให้ผ่านไป

Z828 มีส่วนของ STELLAR EQ ที่มีพาราเมทริคอีควอไลเซอร์ 3 แบนด์ และปุ่มปรับความดังตามระดับวอลูม แต่ละแบนด์จะมีคัท/บูสต์ 8 สเตพ พร้อมกับความถี่กลางที่สามารถตั้งค่าได้ และการเซทค่า Q ซึ่งเป็นความกว้างของฟิลเตอร์ ตัวเลขยิ่งต่ำลงจะ
หมายถึง ฟิลเตอร์ที่ยิ่งกว้างขึ้นที่คัท/บูสต์ ความถี่ที่ยิ่งมากหรือยิ่งต่ำกว่าความถี่กลางคุณสามารถที่จะตั้งค่า EQ ด้วยตัวเองสำหรับแต่ละซอร์ศแยกออกจากกัน หรือเลือกพรีเซทจากโรงงานที่ TOP 40/POP/JAZZ และ EASY

ไฮพาสส์ และโลว์พาสส์ฟิลเตอร์ ทำให้ต่อแอมพ์ภายนอกอิสระได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ครอสส์โอเวอร์ภายนอก โดยมันจะตัดความถี่ต่ำที่ไลน์เอาท์พุทหน้า/หลัง และตัดความถี่สูงที่เอาท์พุท NON-FADING ฟิลเตอร์ไฮพาสส์ที่เอาท์พุทหน้า/หลัง จะมีช่วงตัดความถี่ที่เลือกได้ 8 ระดับ 40/60/80/100/120/150/180/220 HZ และยังมีการปรับแยกสำหรับระดับของ NON-FADING OUTPUTS ที่สัมพันธ์กับเอาท์พุทหน้า/หลัง DUAL ZONE CONTROL ช่วยให้ส่งสัญญาณเสียงที่แตกต่างไปยังเรียร์เอาท์พุท สำหรับวีดีโอเกมส์และเครื่องเล่นดีวีดี ด้วยช่วงสวิง 4.5 โวลท์ที่เอาท์พุท ทำให้คุณไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับอัตราสัญญาณต่อเสียงกวน ที่จะส่งไปยังแอมพ์ทางท้ายรถว่าเพียงพอหรือไม่

ภาคทูเนอร์ CR-2 สามารถรับสถานีที่สัญญาณอ่อน และปฏิเสธการซ้อนกันของสัญญาณ FM สามช่อง และ AM หนึ่งช่อง สามารถแยกตั้งช่องสถานีได้ช่องละ 6 สถานี รวมทั้งหมด 24 สถานี โดยสามารถตั้งโพรแกรมไว้ล่วงหน้าได้ แต่ละสถานีสามารถตั้งชื่อสถานีได้ 8 ตัวอักษรค้นโดยใช้ชื่อ การตั้งสถานีอัตโนมัติในแต่ละแบนด์ สามารถทำได้ในช่วงเวลาที่คุณไม่ได้อยู่บ้าน เครื่องรับพร้อมสำหรับการรับสัญญาณวิทยุผ่านดาวเทียมซิริอุส ที่เปิดใช้งานออนไลน์แล้ว เป็นการกระจายเสียงผ่านระบบสัญญาณดิจิทอล ที่ครอบคลุมทวีปอเมริกาทั้งหมด ผู้ฟังที่ต้องการรับสัญญาณต้องเสียเงินเพิ่ม คุณภาพเสียงจะดีกว่าระบบแอนาลอกมีช่องสถานีเพลง ข่าว กีฬา และบันเทิงให้เลือกมากกว่า 100 ช่อง โดยไม่มีโฆษณาคั่นต้องมีแผงควบคุมแยกต่างหากต่อพ่วงทางด้านหลังเครื่องรับทูเนอร์ มีรีโมทคอนทโรลที่มีปุ่มตัวเลขตัวหนังสือขนาดใหญ่ เอาไว้ใส่ชื่อสถานี

การเชื่อมต่อกับเฮดยูนิท จะใช้สายสัญญาณหางหมู RCA JACKS ชุบทอง 4 ชุด และชุดสายไฟที่มีขั้วต่อแบบไฮเดนซิที ทำให้คุณสามารถเชื่อมหรือบัดกรีขั้วต่อก่อนจะติดตั้งเครื่องได้ ขั้ว RCA เป็นแบบไลน์เลเวลเอาท์พุทสเตริโอหน้า/หลัง/NON-FADING และ
อินพุทเสริม เพาเวอร์เอาท์พุททั้ง 4 สาย มีขนาด 22 วัตต์ สำหรับแต่ละสาย ซึ่งสามารถนำมาใช้งานได้ หากไม่มีเพาเวอร์แอมพ์ต่อพ่วงภายนอก สายเพาเวอร์คอนทโรลมีไว้เพื่อใช้ในการเปิดแอมพ์หรือเสาอากาศไฟฟ้า สายต่อดิมเมอร์ไว้ต่อกับสวิทช์ไฟเพื่อหรี่หน้าจอในเวลากลางคืน และยังมีสายคอนทโรลสำหรับแอมพ์ KENWOOD ที่มีเบสส์คอนทโรลปรับได้ในตัวสาย

ถ้าคุณเป็นอีกผู้หนึ่งที่กำลังมองหาเครื่องเสียงติดตั้งในรถยนต์ที่สามารถเล่น MP3 ได้ และมีกำลังทรัพย์ในกระเป๋าสตางค์เพียงพอแล้วละก็ KENWOODS EXCELON Z828 น่าจะเป็นคำตอบที่ดี สำหรับทางเลือกของคุณ------------------------------
เรื่องโดย : วิโชค
ภาพโดย : อินเตอร์เนท
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2548
คอลัมน์ : ลับเฉพาะ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/6GCuf
อัพเดทล่าสุด
27 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,180,000
2.
970,000
3.
22,500,000
4.
5,499,000
5.
2,490,000
6.
1,500,000
7.
5,099,000
9.
2,379,000
10.
3,999,000
11.
16,900,000
12.
689,000
14.
655,000
15.
1,350,000
16.
5,350,000
17.
8,999,000
18.
1,550,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th