เปิดสวิทซ์

ประหยัด…แต่อย่าหยุด


เป็นที่ทราบกันดีถึงพิษเศรษฐกิจ ผลกระทบจากราคาน้ำมันลอยตัวแบบของจริง ซึ่งขึ้น/ลงตามกลไกของราคาน้ำมันในตลาดโลก สำหรับผู้ที่ต้องใช้น้ำมันทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นเบนซิน หรือดีเซลก็ต้องทำใจ พร้อมหูไวตาไวกับราคาที่ยังปรับขึ้นๆ ลงๆ ไม่ตายตัว

ปัญหาไม่ได้อยู่แค่นั้น เพราะมีสิ่งเกี่ยวเนื่องหลายๆ อย่าง ตามมาติดๆ แน่นอนที่สุด เป็นการปรับราคาค่าโดยสาร เรียกได้ว่าเกือบทุกประเภท ทั้งรถประจำทาง และเรือโดยสาร การปรับค่าขนส่ง ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อราคาสินค้า รวมไปถึงอุตสาหกรรมบางประเภท ที่ต้องใช้น้ำมันในการผลิต ยังไม่รวมภาคการเกษตร ซึ่งต้องใช้เครื่องจักรที่ใช้น้ำมันเช่นกัน เรียกว่าทุกอย่างครับ อะไรใช้น้ำมัน 2 ประเภทนี้ ได้รับผลกระทบไปหมด

ดังนั้น เมื่อค่าใช้จ่ายต่างๆ สูงขึ้น โดยเฉพาะราคาสินค้าที่ยังไงก็รั้งไม่อยู่ ทำให้รายได้เดิมที่มี ไม่สามารถใช้จ่ายได้เท่าเดิม รัฐบาลได้แก้ปัญหาสำหรับข้าราชการ โดยการเพิ่มเงินเดือน และปรับค่าบำเหน็จ บำนาญในทันที สำหรับผู้ใช้แรงงาน ยอมปรับขึ้นให้อีกระดับหนึ่ง ส่วนภาคเอกชนได้ขอร้องให้ผู้ประกอบการทั้งหลาย เพิ่มค่าครองชีพให้แก่พนักงาน นอกเหนือจากเงินเดือน ซึ่งผลจะออกมาเป็นยังไง ต้องรอดูกัน

เมื่อเป็นเช่นนี้ บรรดาเราๆ ท่านๆ ที่ยังต้องกินต้องใช้ เห็นทีต้องปรับตัวเข้าสู่ความ “ประหยัด” ในที่นี้คือการใช้จ่ายให้คุ้มค่าคุ้มราคา ไม่ใช่ “หยุด” การใช้จ่ายนะครับ คงจะจำกันได้ดีกับพิษเศรษฐกิจครั้งก่อนที่มีการปล่อยค่าเงินบาทลอยตัว พอภาครัฐประกาศให้ช่วยกันประหยัด หลายๆ คนหยุดการใช้เงินทันที กลายเป็นเศรษฐกิจทรุดหนักลงไปอีก เพราะไม่มีการหมุนเวียนในระบบ เมื่อหลายๆ ฝ่ายช่วยกันกระตุ้นให้มีการใช้จ่ายแบบเป็นระบบ ทุกอย่างก็เริ่มฟื้นตัวขึ้น จนกลับมาหายใจคล่องกันได้อีกครั้ง แต่สำหรับครั้งนี้ เป็นผลกระทบโดยตรง สิ่งที่ดีที่สุดก็คือ “ร่วมมือกัน”

ปัญหาราคาน้ำมัน เกี่ยวเนื่องและส่งผลกระทบต่อธุรกิจทุกประเภท รวมถึงตลาดเครื่องเสียงรถยนต์ด้วย ผมเชื่อว่า ความร่วมแรงร่วมใจกันของคนไทย จะทำให้ทุกปัญหาผ่านพ้นไปด้วยดี

มาเข้าเรื่องเครื่องเสียงกันบ้าง ก่อนอื่นต้องแสดงความยินดีกับแชมพ์ IASCA THAILAND สนาม 3 ที่เพิ่งผ่านมาสดๆ ร้อนๆ ผลเป็นยังไงคงจะทราบกันแล้ว สำหรับตลาดเครื่องเสียงในช่วงไตรมาสที่ 3 นี้ ก็มีความคงตัว กระแสความนิยมในชุดคาร์เธียเตอร์ขนาดเล็ก และขนาดกลาง ซึ่งราคาไม่สูงมากนัก และการฟังเพลงกับฟรอนท์ที่เล่น MP3 ได้ เนื่องจากโหลดเพลงง่าย และหลากหลาย สามารถฟังได้ต่อเนื่องสะดวกสบาย

ด้านอิมพอร์เตอร์เริ่มทยอยแนะนำสินค้าไลน์ใหม่ ซึ่งยังเป็นกึ่งๆ ระหว่างตัวแข่งขัน และเพื่อการฟังอย่างแท้จริง ส่วนบรรดาร้านติดตั้งเน้นเอาจริง เอาจัง กับการวางระบบในรถ เพื่อเข้าร่วมแข่ง และจัดชุดโพรโมชันพิเศษ เน้นคุณภาพเสียง ภายใต้ราคาที่คุ้มค่าให้เลือกสรรหลายระดับ ซึ่งสอดคล้องกับเศรษฐกิจที่กำลังเปลี่ยนแปลงในช่วงนี้------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ดำคำเพราะ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2548
คอลัมน์ : เปิดสวิทซ์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ygBP4

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน