เทคนิค

เกาะติดเทคโนโลยีจอภาพ


ฉบับนี้ เราลองมาดูกันที่ดิสเพลย์ หรือจอภาพบนเฮดยูนิทติดรถของคุณ ครั้งต่อไปเมื่อคุณอยู่ข้างในรถ คุณสามารถอ่านมันได้ง่ายจริงหรือ ? เมื่อซันรูฟเปิดออก และแสงแดดส่องเข้ามาในรถจะเป็นอย่างไร ? ความจ้าของแสง จอภาพยังสามารถอ่านได้อยู่หรือ ? เป็นอีกหนึ่งในหลายๆสิ่ง ที่ผมจะหยิบยกมาคุยกัน

เมื่อเครื่องเสียงตามร้านติดตั้งมีออกมาขายมากมาย และมีคุณภาพดีกว่าของเดิมติดรถมาจอภาพก็เป็นอีกส่วนที่ต้องเปลี่ยนแปลงตามด้วย ซี่งมีทั้งแบบกราฟิค มัลทิ-คัลเลอร์ หรือแม้แต่แบบรีเวิร์ส ปัญหาที่เกิดขึ้นกับจอภาพเหล่านี้ก็คือ ไม่สามารถเห็นได้ในแสงจ้า หรือแสงสะท้อนทำให้ยากต่อการเปลี่ยนช่องสถานี เมื่อคุณไม่สามารถเห็นได้ว่า ในขณะนั้นอยู่ที่ช่องอะไร ?

เมื่อสองสามปีที่ผ่านมา นิตยสารเครื่องเสียงฉบับหนึ่งได้เคยเขียนเกี่ยวกับความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีของจอภาพ ที่เรียกว่า ORGANIC ELECTRO LUMINESCENT หรือOEL ซี่งนำเข้ามาครั้งแรกสู่ตลาดโดย PIONEER ทุกวันนี้เครื่องเล่นซีดียังคงใช้เทคโนโลยีOEL นี้อยู่ อะไรที่ทำให้จอภาพราคาแพงนี้ แพร่หลายออกไป ทั้งนี้เป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคทั้งสิ้น คุณสามารถใช้เครื่องเล่นซีดี PIONEER รุ่น DEH-P 6400 ที่มีจอภาพ OEL 4 สีได้ในราคาเพียงแค่ 280 เหรียญสรอ. หรือประมาณ 12,000 บาท

ผู้ผลิตรายอื่น กระโดดเข้ามาร่วมสังเวียน OEL ด้วย ก็คือ KENWOOD ที่ปัจจุบันมีเพียงโมเดลเดียวคือ KDC-X 959 ที่มีจอ OEL ขนาดใหญ่ ทั้งนี้ยังมีอีกหลายรุ่น ที่กำลังพิจารณาให้มีราคาถูกลง เพื่อออกขายในปี 2546

SONY ก็มีทิศทางแตกต่างกันบ้างเล็กน้อย ด้วยจอภาพแบบใหม่ในรุ่น MEX-5 DL ที่ใช้จอภาพแบบทรานซิสเตอร์ฟีล์มบาง TFT (THIN FILM TRANSISTOR) เป็นมอนิเตอร์ในรถแสดงความละเอียดถึง 32,000 เม็ดสี และถือว่าเป็นจอที่ภาพสมจริงมากที่สุด

ทั้ง SONY และ PIONEER นั้น ยอมให้คุณเปลี่ยนกราฟิคบนหน้าจอได้ โดยของ PIONEERต้องอาศัยดีเลอร์ เพื่อบันทึกภาพลงไปในตัวเครื่อง ทั้งนี้ต้องอาศัยความใจเย็น เพราะคุณต้องหมั่นเข้าไปหาดีเลอร์ให้บ่อยๆ ก่อนที่ดีเลอร์อาจจะคิดเงินในการโหลดภาพใส่ลงบนตัวเครื่องใหม่ของคุณ แต่ถ้าดีเลอร์อยากที่จะให้เครื่องคุณมีเฟศใหม่ เขาก็อาจจะทำให้คุณฟรีโดยไม่ต้องเสียเงินแม้แต่บาทเดียว

SONY รุ่น MEX-5 DI มีช่องเสียบเมโมรีสติค คุณสามารถโหลดกราฟิคอะไรก็ได้ที่คุณต้องการ จากคอมพิวเตอร์ของคุณลงไปในเมโมรีสติค โดยการใช้เครื่องอ่าน/เขียนเมโมรีสติค แล้วเสียบสติคเข้าไปในตัวเครื่อง แล้วจัดการโหลดภาพใหม่ใส่เข้าไป นอกจากนี้ ยังสามารถโหลดภาพยนตร์ MPEG ความยาว 5 วินาที ลงไปในเครื่องได้อีก

เทคโนโลยี TFT จริงๆ แล้วไม่ใช่ของใหม่แต่อย่างไร มันเคยถูกนำมาใช้ในคอมพิวเตอร์แลพทอพ และมอนิเตอร์ติดรถรุ่นใหม่ ข้อเสียเปรียบที่สำคัญของ TFT ก็คือ แพง และกินไฟมาก คุณเคยสงสัยไหมว่า ทำไมแลพทอพจึงมีราคาแพงมากกว่าคอมพิวเตอร์เดคทอพมากทั้งที่มีความเร็วในการทำงานเท่ากัน ส่วนใหญ่แพงเนื่องจากจอภาพมีขนาดใหญ่

การกินไฟของแลพทอพสามารถสังเกตเห็นได้ เพราะกำลังส่วนใหญ่จะถูกใช้ไปในการทำงานของจอภาพ แต่ในรถที่ซึ่งคุณมีภาคจ่ายไฟคงที่ มันเป็นบางอย่างที่คุณไม่ต้องไปกังวลกับมันความร้อนที่เกิดขึ้นกับ TFT ก็เป็นปัญหาเช่นกัน ถ้าคุณได้เคยไล่ลมอุ่นออกจากเครื่องเล่นซีดีแล้วคุณจะรู้ว่าตัวเครื่องเหล่านี้ก็ร้อนเช่นกัน SONY บอกว่า ปัญหาเรื่องความร้อนนี้ไม่ใช่ปัจจัยสำคัญ เพราะจอภาพไม่ได้ใหญ่ถึงขนาดนั้น

จอภาพ TFT ทำงานโดยส่งโวลเทจไปยังทรานซิสเตอร์ที่ส่องแสงทั้งแดง เขียว หรือน้ำเงินการผสมของสีทั้งสามนี้ ทำได้หมดตามที่ต้องการให้แสดง สีทุกสีบนจอภาพออกมาให้เห็นส่วนที่เพิ่มของจอภาพ TFT ก็คือ ไฟแบคไลท์ ที่ใช้ส่องเพื่อให้คุณได้เห็นทรานซิสเตอร์ที่ส่องสว่าง นี่เองที่เป็นส่วนกินไฟมาก แต่เมื่อคุณมองไปที่จอภาพ TFT ในแนวเอียงทำมุมเฉียงกับหน้าจอแล้ว ไฟแบคไลท์จะไม่สามารถส่องทะลุได้ เป็นสาเหตุให้จอภาพไร้ภาพเมื่อคุณมองมันในแนวเอียงมากๆ

OEL เป็นเทคโนโลยีทางความคิดใหม่ ที่บัดนี้ได้แพร่หลายไปยังโทรศัพท์มือถือเรียบร้อยแล้วและในไม่ช้านี้จะมีให้เห็นในเครื่องมือเล็กๆ อื่นๆ อีก ปัจจุบันนับเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่สำหรับระบบฟูลล์คัลเลอร์ แตกต่างจาก TFT ที่สามารถแสดงได้หลายสีก็จริง เครื่องรุ่นปัจจุบันนั้น PIONEER และ KENWOOD ผลิตจอภาพ 4 สี ลงไปในแต่ละโซนที่แยกไว้

OEL ทำงานได้พอๆ กันกับ TFT แต่แน่นอน มันใช้สารอินทรีย์ที่ตัวมันเองจะเปล่งแสงเมื่อป้อนกระแสไฟโวลเทจเข้าไป อย่างไรก็ตามความแตกต่างที่ยิ่งใหญ่นั้นก็คือ จอภาพ OELไม่ต้องการไฟแบคไลท์ ตัวมันเองก่อให้เกิดแสงสว่างในตัวเองอย่างเพียงพอกับการมองเห็นโดยไม่ต้องอาศัยไฟอื่นช่วย นับเป็นข้อได้เปรียบที่สำคัญในด้านของการกินไฟ และการมองในมุมเอียง ข้อดีอีกอย่างก็คือ จอภาพทำออกมาให้มีความบาง และยืดหยุ่นได้ดีมาก

ตามที่ เจด อาร์ซาดอน (JAED ARZADON) ประชาสัมพันธ์ของ PIONEER แนะนำ
ประโยชน์ที่ยิ่งใหญ่ของ OEL ก็คือ การประยุกต์ OEM มาใช้งานในระดับเครื่องเสียงติดรถคุณชอบฟูลล์คัลเลอร์ การเลื่อนจอภาพ หน้าจอ 3 มิติใน เครื่องเสียงติดรถคุณอย่างไร ? แม้ว่าผู้พัฒนาOEL กำลังทำงานกับเวอร์ชันรุ่นโปร่งแสงบางสุดของ OEL เพื่อทดแทนจอภาพรุ่นใหม่

จอภาพรุ่นใหม่ในรถยนต์ทุกวันนี้ ได้พัฒนาไปถึงการส่งภาพเข้าไปในแผ่นฟีล์มสะท้อนแสงบนกระจกบังลมหน้ากันแล้ว จะดีเพียงใดถ้ากระจกหน้าสามารถแสดงจอภาพได้ ? ด้วยการแตะปุ่ม จอภาพก็จะไปปรากฏบนกระจก และคำสั่งของคนขับก็สามารถเห็นได้บนกระจก เมื่อกดปุ่มอีกครั้ง กระจกก็จะกลับมาเป็นกระจกโปร่งใสเหมือนเดิม

มันจะเป็นชั่วขณะก่อนที่จะเราจะไปถึงจุดๆ นั้น ในรถยนต์มีสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมอุณหภูมิสูงมาก อายุการใช้งานที่ยาวนาน และความต้องการในแสงสว่างยังคงเป็นปัญหาที่ไม่ควรมองข้ามที่ OEL จะต้องเคลียร์ เพื่อให้มันอวดโฉมได้เต็มที่ แต่ไม่ต้องประหลาดใจถ้าได้เห็นมันบนเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ

ข้อดีของ OEL ที่เหนือกว่า TFT นั้นก็คือ ราคา ขนาด และมุมในการมองเห็น ในแสงแดดที่ส่องสว่างมากๆ จอภาพ TFT จะไร้ภาพ และยากที่จะมองเห็นได้ เครื่องเล่นซีดีของ PIONEERที่ผมเคยใช้ ไม่มีปัญหาในเรื่องของแสงแดดส่องกระทบตรงๆ และมีความแตกต่างของภาพอย่างชัดเจน ความเป็นไปได้ที่รุ่นฟูลล์คัลเลอร์จะทำให้เทคโนโลยีนี้ มองหาช่วงเวลาที่เหมาะสมในตลาดของเครื่องเล่นซีดี

 ------------------------------
เรื่องโดย : วิโชค
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2545
คอลัมน์ : เทคนิค
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Z3C5d