บทความ

ใหญ่ๆ


ซับวูเฟอร์ขนาด 15″ ดีกว่า 12″ และขนาด 12″ ก็จะดีกว่า 10″ นั่นอาจจะเป็นจริงในโลกแห่งจินตนาการ แต่ในความเป็นจริงแล้วมันยังมีข้อจำกัดต่างๆ อีกมากมาย ทั้งนี้ส่วนที่สำคัญคือ ตู้ซับนั่นเอง

ตู้ซับที่ดีอาจทำให้ซับวูเฟอร์ขนาดเล็ก ดีเท่ากับซับขนาดใหญ่ได้ ทีมงานทดสอบในต่างประเทศได้ทำการทดสอบภายใต้รหัส TRIPLE THREAT เพื่อดูว่าซับวูเฟอร์ขนาดต่างกัน 3 รุ่น จะให้ผลอย่างไร เมื่อติดตั้งในตู้แบบต่างๆ โดยทำตู้ให้มีปริมาตรภายนอก 1.75 ลูกบาศก์ฟุต หรือ 50ลิตร และมีแอร์สเปศภายในตู้เท่ากับ 1.25 ลูกบาศก์ฟุต หรือ 35 ลิตร ทั้งตู้ปิด (SEALED)ตู้เปิด (VENT) และตู้แบนด์พาสส์ (BANDPASS)

CUTTING EDGE
SABER 15

ซับวูเฟอร์ขนาดใหญ่สุดจากทั้ง 3 รุ่น รูปทรงสะดุดตา ราคา 200 กว่าเหรียญสรอ. หรือประมาณ9,000 บาท ตัวแชสซีส์ทำจากอลูมิเนียมหล่อขึ้นรูป พร้อมแม่เหล็กเซรามิคซ้อนหนัก 90 ออนซ์ตัวโคนทำจากโพลีโพรไพลีน และเซอร์ราวน์ดยางขนาด 32 มม. มีพื้นที่พิสตัน 127 ตารางนิ้วให้ซุ่มเสียงที่ดูเป็นธรรมชาติกว่าซับวูเฟอร์ขนาดเล็ก เรียร์ซัสเปนชันเป็นแฟลท สไปเดอร์เส้นผ่าศูนย์กลาง 190 มม. พร้อมด้วยความกว้างสำหรับการทำงาน 63 มม.

สำหรับการเคลื่อนที่ของโคนในแนวตรงตามแนวยาว ภายในเป็นวอยศ์คอยล์ขดเดี่ยว P 600ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 65 มม. 4 โอห์ม ทำให้รองรับกำลังขับสูงสุดได้อย่างสบาย มีค่าดิสทอร์ชันต่ำกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับวอยศ์คอยล์อลูมิเนียมราคาถูกๆ ดัสต์แคพรูปทรงทันสมัย พร้อมโลโกสะท้อนภาพ โดยรวมแล้วถือว่าใช้ได้น่าพอใจ

ใช้ได้กับตู้ปิดแบบง่ายๆ ปริมาตรในช่วงระหว่าง 1.25-1.75 ลูกบาศก์ฟุต ให้ช่วงเบสส์ที่น่าพอใจมาก และไวต่อความถี่ในช่วง 50 HZ ระหว่าง 91 (-3 เดซิเบล) การใช้ตู้ที่ใหญ่ขึ้นจะเพิ่มการตอบสนองความถี่ให้มากขึ้น ดังนั้นหากใช้ตู้ที่ใหญ่เกิน 1.75 ลูกบาศก์ฟุต อาจทำให้มีการตอบ
สนองความถี่เพิ่มมากขึ้น

ตู้เปิดจะต้องใหญ่กว่าตู้ปิดเล็กน้อย โดยมีปริมาตร 1.75 ลูกบาศก์ฟุต หรือ 50 ลิตร จะช่วยเพิ่มความไวต่อความถี่เล็กน้อย ที่จุด -3 เดซิเบล ของ 47 เฮิร์ทซ์ ในการวัดเคิร์ฟ ได้รูปท้ายรถซีดานที่ช่วยให้มีช่วงเอเนอร์จี ใช้ประโยชน์ได้ที่ความถี่ต่ำกว่า 30 เฮิร์ทซ์

กับตู้เปิดปริมาตร 2.6 ลูกบาศก์ฟุต จะให้สมรรถนะสูงสุด โดยให้การตอบสนองความถี่ที่ราบรื่นดีมาก ที่จุด -3 เดซิเบล ของ 37 HZ และเคิร์ฟในรถที่ให้เอกซ์ตราเอเนอร์จีเล็กน้อย ในช่วง 60-70 HZ และให้เอเนอร์จีที่มากในช่วงต่ำกว่า 20 HZ

แม้ว่าจะไม่ได้เป็นซับวูเฟอร์ที่มีขนาดใหญ่สุด แต่ช่วงเคลื่อนที่ของพิสตันพีคทูพีคมากถึง 18 มม. อัดอากาศได้ 90 ลูกบาศก์นิ้ว หรือ 1.48 ลิตร ในการทดสอบกำลังขับสูงสุด และพบว่ามีค่าดิสทอร์ชัน 6 เปอร์เซนต์ ที่ RMS 305 วัตต์ นับว่าน่าพอใจ ความสามารถของวัสดุที่ใช้ทำวอยศ์คอยล์ P 600 ทำให้ความร้อนในช่วงหัว ระบายออกไปได้อย่างรวดเร็ว ในการทดสอบเบสส์อัดสุดๆ นั้น น่าประหลาดใจที่ทำได้ถึง 1,150 วัตต์

ข้อดี ใช้แชสซีส์อลูมิเนียมหล่อ มีคุณภาพในการทำที่ดี ข้อเสีย ขาดคำแนะนำในการใช้งานไม่มีประเก็นหลัง ต้องใช้ตู้เปิดขนาดใหญ่

ฉบับหน้ามาติดตามกันต่อกับซับวูเฟอร์อีก 2 รุ่น คือ MA AUDIO 12 XE และเจ้า CUTTING EDGE SABER 15 ห้ามพลาดกันนะครับ

 ------------------------------
เรื่องโดย : วิโชค
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2546
คอลัมน์ : เทคนิค
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/awu7b
อัพเดทล่าสุด
27 Feb 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

Motor Expo Photo Album