บทความ

สินค้ายุคใหม่


เวลาช่างผ่านไปรวดเร็วจริงๆ หลายท่านที่คิดจะทำอะไรแล้วยังไม่ได้ทำ ก็รีบๆ ทำกันนะครับก่อนที่เวลาจะผ่านเลยไปอีก

ตอนนี้น้ำมันกับทองคำ จับมือขยับราคาขึ้นเรื่อยๆ ทำให้กลุ่มโอเปคต้องประชุมด่วนว่าจะเพิ่มปริมาณการผลิตน้ำมันดีหรือไม่ เพื่อไม่ให้ราคาน้ำมันสูงจนเกินไปจะส่งผลให้หลายประเทศหันมาเน้นผลิตรถยนต์ ที่ใช้เครื่องยนต์ทำงานด้วยไฟฟ้า กับไนโตรเจนทดแทนการใช้น้ำมัน ซึ่งหากดำเนินการได้สำเร็จ และได้รับความนิยมกลุ่มผู้ผลิตน้ำมันก็จะมีอำนาจต่อรองน้อยลง

เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีไปไกลมาก อย่างในวงการแพทย์ มีกล้องจิ๋วขนาดเท่าแคพซูลสามารถกลืนเข้าไปสำรวจภายในลำไส้ได้ ที่สำคัญผู้ป่วยออกไปทำกิจกรรมได้ตามปกติไม่ต้องทนให้สอดกล้องเข้าไปเหมือนการตรวจแบบเดิม ใครสนใจเตรียมค่าใช้จ่ายไว้ประมาณ 36,000 บาท

ปัญหาที่น่าสนใจขณะนี้ คือ ขยะอีเลคทรอนิคส์ล้นโลก ไม่ว่าจะเป็นแบทเตอรีมือถืออุปกรณ์เครื่องคอมพิวเตอร์เก่า ทั้งจอภาพ ซีพียู พรินเตอร์ ชิพ ไอซี ทุกอย่างเป็นสารที่ย่อยสลายยากอีกทั้งบางชิ้นอาจกลายเป็นสารพิษ ซึ่งเป็นอันตรายต่อสภาพแวดล้อม รวมถึงสิ่งมีชีวิตทำให้ผู้เกี่ยวข้องต้องขบคิดกัน ว่าจะเอาไปทิ้งที่ไหน และทำลายอย่างไร เพราะในแต่ละปีมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ

สำหรับบ้านเรา ปีนี้เป็นปีแห่งสุขภาพ ผมดีใจ ที่ทางภาครัฐมองเห็นสิ่งเหล่านี้ ทำให้พื้นฐานชีวิตทางด้านร่างกาย และจิตใจของคนไทยดีขึ้น เมื่อมีสุขภาพที่ดี จิตใจก็จะดีตามประสิทธิภาพการทำงานมีมากขึ้น นั่นคือ ผลทางอ้อมในการช่วยพัฒนาประเทศนะครับ

ส่วนในวงการเครื่องเสียง ตั้งแต่ต้นปีหลายๆ ค่ายเริ่มเปิดตัวสินค้าใหม่ๆ กันอย่างต่อเนื่องพร้อมแถลงนโยบายการทำตลาดในปีนี้ อาทิ SHARP/BLAUPUNKT/PIONEER/DENON/BOSTON/AUDISON ที่ต่างนำเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างฟรอนท์ตอบรับกับแผ่น DVD/VCD/MP3 เพื่อความบันเทิงเต็มรูปแบบ แอมพ์ 5.1 แชนแนล ตอบรับระบบถอดรหัส DTS/AC 3 และลำโพงที่ให้ความไว เสียงสดชัดตอบรับกับการติดตั้งตำแหน่งเซอร์ราวน์ด และเซนเตอร์

ผมมีตัวเลขการตลาดเครื่องเสียงในปีที่ผ่านมา มาฝากกัน CD และ DVD โตขึ้นอย่างรวดเร็ว 80 % เท่ากัน มอนิเตอร์โตขึ้น 216 % ทิศทางแนวโน้มปีนี้ยังคงเน้นที่ CAR THEATER ความบันเทิงในรถเช่นเดียวกับปีที่แล้ว

สำหรับฉบับนี้ มีเรื่องที่น่าสนใจมาฝากกันอีกเช่นเคย คอลัมน์ “ถาม-ตอบ” เปิดเพลงดัง และซับครางแปลง CD เป็น VCD “ลับเฉพาะ” 4 ค่ายแอมพ์ปล่อยไม้เด็ดตอนจบ “กลยุทธ์มืออาชีพ” เติมเสียงใสใส่โฟล์คสวาเกน กอล์ฟ จีทีไอ 1.8 ที “เทคนิค” ซับใหญ่ๆ ใช่ว่าจะดี “พิเศษ” เจาะอดีตจอมพลัง 12,480 วัตต์ และที่ไม่ควรพลาด ติดตามรายชื่อผู้โชคดี แบบสอบถาม “MOTOR EXPO 2002″

ปิดท้ายขอแสดงความยินดีกับงาน TCCA 2003 ที่เพิ่งประสบความสำเร็จไปหมาดๆ------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ดำคำเพราะ
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2546
คอลัมน์ : เปิดสวิทซ์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/JBX2m
อัพเดทล่าสุด
23 Feb 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
3.
3,190,000
5.
2,190,000
6.
5,939,000
7.
6,139,000
8.
2,290,000
9.
2,387,000
10.
2,649,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

Motor Expo Photo Album