ทดสอบเครื่องเสียง

FERRIS


ลำโพง 3 ทาง 6″x9″
ทนกำลังขับ 300-600 วัตต์
ความถี่ตอบสนอง 40-21,000 HZ

FERRIS ค่ายที่ครองใจนักเล่นเครื่องเสียงในบ้านเรามายาวนาน ค่ายนี้มีไลน์สินค้าที่โดดเด่นเป็นลำโพง และเพาเวอร์แอมพ์ ซึ่งมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบรับกับนักฟังทั้งหลายที่มีลักษณะการฟังเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย

ล่าสุดได้ผลิตลำโพง 3 ทาง 6″x9″ ซึ่งเป็นประเภทที่ได้รับความนิยมมาก เพราะติดตั้งง่ายได้เสียงเบสส์/กลาง/แหลมครบถ้วน วัตต์สูง ที่สำคัญประหยัดงบประมาณโดยเฉพาะในรถที่มีห้องโดยสารไม่กว้างมากนัก เพียงคู่เดียวก็ฟังได้สบายทีเดียว

 

ลักษณะเด่น

สำหรับรุ่นนี้ วิศวกรได้ออกแบบใหม่ เน้นไปทางสีสัน ความล้ำสมัย และพลังวัตต์ที่เกินตัวรุ่นนี้ทนกำลังขับต่อเนื่องได้สูงถึง 300 วัตต์ และทนกำลังขับสูงสุดได้ 600 วัตต์ ไม่ธรรมดาทีเดียวสำหรับลำโพงประเภทนี้ โครงสร้างเป็นโลหะปั๊มขึ้นรูป พ่นดำเคลือบมันวาว ขา 4 ก้านน้ำหนักเบา แกร่งทนทาน

กรวยวูเฟอร์เลือกใช้วัสดุโพลีโพรไพลีนสีฟ้า ผิวมันด้าน ไม่หนามาก มีความยืดหยุ่นตัวดี เหนียวทนทาน เหมือนกระดาษปอนด์ เซอร์ราวน์ดยาง สไปเดอร์ลอนขนาดกลาง นุ่มนวลขนาดกลางแม่เหล็กขนาดใหญ่ น้ำหนัก 30 ออนซ์ ทำงานร่วมกับมิดเรนจ์ขนาด 1 1/2″ กรวยไททาเนียม ทวีเตอร์ 1″ ไททาเนียมเช่นกัน บรรจุในบลอคแกนร่วมที่ออกแบบได้ล้ำสมัย ปิดด้วยโครเมียมมันวาวเป็นเสี้ยวโค้งมีหน้ากากป้องกันกรวย พร้อมออกแบบให้บังคับทิศทางเสียงในตัว ขั้วต่อสัญญาณแบบเสียบหรือเชื่อมตะกั่ว อุปกรณ์มีหน้ากาก พร้อมสายสัญญาณครบชุด

 

คุณภาพเสียง

ในการทดสอบ ทีมงานติดตั้งลำโพงรุ่นนี้ ในตู้ปิดปริมาตร 0.7 ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วพอประมาณป้อนสัญญาณจากซิงเกิลซีดี เข้าเพาเวอร์แอมพ์กำลังขับ 300 วัตต์x2 ขับลำโพงคู่นี้โดยตรงไม่ผ่านอุปกรณ์ปรับแต่งเสียง และไม่ใช้ครอสส์โอเวอร์ในตัว บูสต์เบสส์/ทรีเบิล อยู่ที่ 0 ดีบี

จากกราฟทดสอบ ลำโพงคู่นี้ตอบสนองความถี่ได้ในช่วง 40-20,000 HZ โดยจุดกราฟมีความต่อเนื่องกลมกลืนกันดี และส่วนใหญ่อยู่ในเกณฑ์ (90 +/-3 ดีบี) เสียงเบสส์จะออกมาชัดเจน และโดดเด่น สังเกตได้จากกราฟในช่วง 80-160 HZ ลงได้ลึกในเสียงเบสส์ต่ำที่ 40 HZ จะตอบรับได้ในช่วงมวลเบสส์ใหญ่ และลงได้ลึกเกินตัวถ้าเทียบกับลำโพงประเภทเดียวกัน ให้เสียงที่โด่งกระชับ ตามแบบฉบับกรวยประเภทอินเจคชันเสียงกลางได้ความชัดนำ มีรายละเอียดเดียว ส่วนเสียงแหลมบาดลึกถึงปลายเสียง โดดเด่นในช่วง 12,500-20,000 HZ

เมื่อทดลองฟังเสียงดนตรีในแนว POP/JAZZ/DANCE เพื่อเน้นฟังแบบสบายๆ เน้นเสียงร้องความผสมผสานของเนื้อหาดนตรี และจังหวะเน้นๆ สนุกๆ โดยรวมมีเสียงที่กลมกลืนกันดีโดดเด่นที่เสียงเบสส์กระชั้น และลูกโซโลสูงๆ เนื้อหาเบสส์มีให้ได้ยินหลากรูปแบบ ตามต้นฉบับลูกหนักหน่วงมีให้เล็กน้อย เสียงร้องเปิดกว้างฟังชัด มีคอรัส ดนตรีประสานดีเสียงแหลมขึ้นได้ถึงปลายเสียง บาดลึก ฟังแยกแยะได้ โดยสรุปมีความลงตัวโดยเฉพาะดนตรีที่ฟังสนุกๆ

 

ความคุ้มค่า

รุ่นนี้เป็น 3 ทาง 6″x9″ วัตต์แรงที่น่าสนใจ ด้วยการออกแบบให้ตอบรับกับแนวดนตรีทุกรูปแบบเน้นที่ความสนุกสนาน สามารถขับเล่นได้อย่างสะใจ เพียงคู่เดียวในรถที่มีห้องโดยสารตั้งแต่ขนาดกลางลงมา ฟังได้เต็มๆ สามารถทำงานร่วมกับคู่หน้าได้อย่างลงตัวเป็นอีกทางเลือกที่น่าลองสัมผัสกันครับ

 

ลำโพง FERRIS FR-693 B
รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทลำโพง 3 ทาง 6"x9"
ทนกำลังขับต่อเนื่อง 300 วัตต์
ทนกำลังขับสูงสุด 600 วัตต์
กรวยวูเฟอร์ โพลีโพรไพลีน
เซอร์ราวน์ด ยาง
แม่เหล็ก 30 ออนซ์
มิดเรนจ์ 1 1/2" ไททาเนียม
ทวีเตอร์ 1" ไททาเนียม
ความถี่ตอบสนอง 40-21000 HZ
ราคา 2085 บาท


------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
ภาพโดย : อธิปัตย์ วัชรนุกูลเกียรติ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2546
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/VlHPE
เพิ่มเพื่อน