ทดสอบเครื่องเสียง

VDO DAYTON


FRONTEND

วิทยุ/ซีดี 1 แผ่น แบบ 1DIN
เล่นแผ่น CD/MP3
ภาคขยาย 55 วัตต์x4 แชนแนล

VDO DAYTON ผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงรถยนต์ระดับไฮเอนด์-ไฮเทคโนโลยี ที่ออกแบบเพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้อย่างมากมายด้วยฟังค์ชันการทำงานที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ขับขี่ หรือให้กับนักเล่น/นักฟังอย่างเต็มที่ เช่นอำนวยความสะดวกในการรับโทรศัพท์ สามารถพูดผ่านเครื่องเสียงได้หรือเพิ่มระดับเสียงอัตโนมัติตามความเร็วรอบเครื่องยนต์ที่สูงขึ้น ฯลฯ

สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ทีมงานนำมาทดสอบในครั้งนี้คือ รุ่น CD 4802 เป็นเครื่องเล่นซีดีรีซีเวอร์แบบ 1 แผ่น สามารถเล่นแผ่น CD, MP3 พร้อมฟังค์ชันที่อำนวยประโยชน์ และความสะดวกในการใช้งานหลายอย่าง มีรายละเอียดน่าสนใจอย่างไรมาติดตามกันได้เลยครับ

 

ลักษณะเด่น

CD 4802 เครื่องเล่นซีดี รีซีเวอร์ขนาด 1 แผ่น เล่นแผ่น CD, MP3 ภาครับระบบดิจิทอล RDS และ DAB ตั้งชื่อสถานีวิทยุ และบันทึกล่วงหน้าได้ 60 สถานี ระบบ AST ตั้งโพรแกรมอัตโนมัติในการเลือกสถานีที่ชัดที่สุด 10 สถานี จอแสดงผลแบบ ANIMATION 3 มิติ ชั้นแรกปรับได้ 6 รูปแบบ และชั้นที่สองปรับได้ 5 รูปแบบ พร้อม SCREEN SAVER ปรับได้ 5 รูปแบบ

รายละเอียดทางเทคนิค กำลังขับในตัว 55 วัตต์x4 แชนแนล (MOSFET) หรือ 55 วัตต์ x2 แชนแนล และซับวูเฟอร์ 75 วัตต์ โดยใช้แชนแนลชุดหลัง (R L) พรีเอาท์ 4 แชนแนลและพรีเอาท์สำหรับซับ 4 โวลท์ 1 ชุด ขั้วต่อ AUX 1 แชนแนล ปรับเลาด์เนสส์ได้ 3 ระดับปรับ DSP ได้ 5 แบบ (ROCK CAFE, BODEGA, TECHNO CLUB, ARENA, JAZZ CLUB) ปรับเสียงเบสส์/ทรีเบิล 18 ดีบี (-9 ถึง +9 ดีบี) พร้อม CUSTOM FILE ปรับความถี่ได้ 5 ย่าน (80, 200, 500, 2,000, 8,000 HZ) ในแต่ละความถี่ปรับเสียงได้กว้างถึง 24 ดีบี

นอกจากนี้ก็มีฟังค์ชัน DIRECT เพื่อเสียงที่ไม่มีการปรุงแต่งใดๆ จากแหล่งโพรแกรมพร้อมไมโครโฟนแบบพิเศษระดับสตูดิโอ สามารถวัดความถี่เสียงทุกย่าน และ AUTO EQ ปรับเสียงให้เข้ากับสภาพห้องโดยสารของรถ เพื่อให้เกิดความกลมกลืนกันทั้งระบบซึ่งช่วยให้ผู้นั่งฟังทุกตำแหน่งได้รับเสียงที่ดีที่สุด สามารถ COMPRESS สัญญาณได้ 3 ระดับ (OFF, LOW, MID, HIGH) เพื่อลดความเพี้ยนของเสียงในกรณีที่แผ่นมีคุณภาพไม่ดีพอ และต่อใช้งานร่วมกับซีดีเชนเจอร์ได้

 

คุณภาพเสียง

ในการทดสอบ ทางทีมงานใช้เครื่องเล่นซีดี รีซีเวอร์รุ่น CD 4802 เป็นแหล่งสัญญาณนำพรีเอาท์ชุดหน้า และซับเอาท์ต่อเข้าเพาเวอร์แอมพ์มัลทิแชนแนล (65 วัตต์x4+200 วัตต์x1) โดยใช้แชนแนล 1/2 ขับลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ขนาด 6 1/2″ ทวีเตอร์แบบซอฟท์โดมติดตั้งในตู้ปิดปริมาตร 0.3 ลูกบาศก์ฟุต และแชนแนลที่ 5 ต่อกับลำโพงซับวูเฟอร์ขนาด 10″ (1 ข้าง) แบบตู้สำเร็จ ที่ใช้เป็นชุดร่วมทดสอบในครั้งนี้

ผลของการวัดด้วยเครื่อง RTA ของฟรอนท์รุ่นนี้ สามารถให้การตอบสนองความถี่ที่กลมกลืนกันตั้งแต่ย่าน 25-20,000 HZ (+/-3 ดีบี) ซึ่งอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทั้งหมด นั่นก็หมายความว่า ซีดี รีซีเวอร์รุ่นนี้ สามารถตอบสนองดนตรีได้ทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นแนว POP ROCK BLUE หรือ LIGHT MUSIC สำหรับโทนเสียงโดยรวมนั้น สามารถถ่ายทอดออกมาได้อย่างชัดเจน รายละเอียดของเสียงกลางที่เปิด และแหลมที่มีประกายส่วนเบสส์นั้นออกไปทางนุ่มนวล และลงได้ลึก สรุปเป็นฟรอนท์ที่ไม่เกี่ยงแนวดนตรีถ้าแหล่งสัญญาณบันทึกเป็นอย่างไร ก็จะให้เสียงออกมาตามนั้น

 

ความคุ้มค่า

CD 4802 เป็นเครื่องเล่นซีดี รีซีเวอร์แบบ 1 แผ่นนอกจากผู้ใช้จะได้รับความบันเทิงจากเสียงเพลงอย่างเต็มที่แล้ว ยังได้รับประโยชน์ ความสะดวกสบายและความปลอดภัยในการขับขี่ ซึ่งผู้บริโภคสามารถซื้ออุปกรณ์ต่อร่วมในการใช้งานต่างๆ เช่นเรดาร์ตรวจจับสิ่งกีดขวางด้านท้ายรถ หรือโมบายล์โฟน เพื่อความสะดวกในการสนทนาทางโทรศัพท์รวมถึงระบบเตือนความปลอดภัยต่างๆ

 

ฟรอนท์เอนด์ VDO DAYTON รุ่น CD 4802
ประเภท วิทยุ/ซีดี
แบบ 1 แผ่น
กำลังขับในตัว 55 วัตต์x4
ภาครับ ดิจิทอล RDS/DAB
ตั้งสถานีวิทยุ 60 สถานี
ปรับเสียงแหลม +/-9 ดีบี
ปรับเสียงเบสส์ +/-9 ดีบี
ระบบ DSP 5 แบบ
พรีเอาท์ 4 โวลท์
ราคา 39000 บาท

 ------------------------------
เรื่องโดย : อมฤต
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2546
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/7d795
เพิ่มเพื่อน