บทความ

MAGNAT


SPEAKER MAGNAT

ลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง วูเฟอร์ 6 1/2″
ทนกำลังขับได้สูงสุด 150 วัตต์ (MAX)
พาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์ปรับเสียงมิด/ไฮ

MAGNAT ผู้เปิดตำนานลำโพงกรวยโลหะ สำหรับวงการเครื่องเสียงบ้านเรา คงจะจำกันได้นะครับหลังจากนั้น ค่ายนี้ ก็ยังนำลำโพงทั้งประเภทโคแอกเซียลและแยกชิ้นมาให้นักเล่นเครื่องเสียงได้สัมผัสกันอยู่เสมอ โดยเน้นที่ความสดชัดและรายละเอียดของเสียงเป็นหลัก ควบคู่กับการติดตั้งบริเวณช่องเดิมของรถหลากรุ่น

 

ลักษณะเด่น

รุ่นที่ทีมงาน “CAR STEREO” ได้นำมาทดสอบ เป็นไลน์ใหม่ล่าสุด ใช้รหัส CLASSIC SERIES ตำแหน่งของสินค้า น่าจะเน้นไปที่รายละเอียดเสียง ฟังสบายๆ เพื่อการผ่อนคลายตามชื่อ นั่นก็คือ รุ่น CLASSIC 216

รุ่นนี้เป็นลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง วูเฟอร์ขนาด 6 1/2″ ทนกำลังขับต่อเนื่อง 75 วัตต์ (RMS) และทนกำลังขับสูงสุด 150 วัตต์ (MAX) วิศวกรค่ายนี้ออกแบบมาใหม่หมดด้วยตัวโครงสร้างโลหะปั๊มขึ้นรูปขา 6 ก้าน เคลือบนิคเกิล ให้ความแกร่งทนทานต่อสภาพอากาศและมีน้ำหนักเบา แม่เหล็กขนาดใหญ่ มีบลอคยางหุ้มอย่างดี ด้านท้ายมีช่องระบายอากาศพร้อมหน้ากากป้องกันครบชุด

วูเฟอร์ขนาด 6 1/2″ กรวยผลิตจากคาร์บอนไฟเบอร์สานขึ้นรูป เคลือบโลหะ ดัสต์แคพโพลีโพรไพลีนแข็ง แบบเรียบ สกรีนโลโกเอาไว้ เซอร์ราวน์ดยาง นุ่มนวลขนาดกลาง มีอายุการใช้งานยาวนานสไปเดอร์ลอนเล็กนุ่มนวลขนาดกลาง วอยศ์คอยล์ทนความร้อนสูงขั้วต่อสัญญาณแบบเสียบ/เชื่อมตะกั่ว ทวีเตอร์ขนาด 1″ โดมใยไหมถักขึ้นรูปบรรจุในบลอคถ้วยอย่างดีพร้อมสายในตัว แม่เหล็กนีโอไดเมียม คุณภาพสูง ทำงานร่วมกับพาสสีฟครอสส์โอเวอร์ 2 ทางบรรจุในกล่องพลาสติคใส เลือกใช้อุปกรณ์คัดเกรด มีสวิทช์เลือก MID GAIN 0/+2 ดีบี และ TWEETER GAIN 0/+3 ดีบี ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ ขั้วต่อสัญญาณแบบสกรูบีบชุบทอง

 

คุณภาพเสียง

ในการทดสอบ ทีมงานติดตั้งลำโพงรุ่นนี้ในตู้ปิด ปริมาตร 0.3 ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วมากเป็นพิเศษป้อนสัญญาณจากซิงเกิลซีดี โดยขับแบบไฮเพาเวอร์ ไม่ผ่านอุปกรณ์ปรับแต่งเสียง และเพาเวอร์แอมพ์เลือกปรับพาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์ MID/TWEETER GAIN ที่ 0 ดีบี ทั้งคู่

จากกราฟทดสอบ วิเคราะห์ได้ว่า ลำโพงรุ่นนี้ ตอบสนองความถี่ได้ในช่วง 31.5-20,000 HZโดยจุดกราฟอยู่ในเกณฑ์ (90 +/-3 ดีบี) และต่อเนื่องกลมกลืนกันดี เสียงเบสส์ความถี่ตกไปอยู่ที่ 84 (90 -6 ดีบี) จากนั้นขึ้นมาที่ 87 จะได้เสียงเบสส์ที่ลงได้ลึกกว่า 40 ดีบี จากนั้นขึ้นมาอยู่ที่ 90 ดีบี และโดดเด่นในช่วง 100-125 ดีบี ทำให้ได้เสียงเบสส์ชัดเจนตามต้นฉบับเป็นส่วนใหญ่ตอบรับลูกเบสส์ได้ทั้งหนักหน่วงเล็กน้อย กระชับ มีรายละเอียด เนื้อหามาก

เสียงกลางส่วนใหญ่จะมีความโดดเด่น ตอบรับเสียงต้นฉบับได้ดี โดยเฉพาะในช่วง 250-1,250 ดีบี ขึ้นจากนั้นจะได้รายละเอียดตามต้นฉบับ ส่วนเสียงแหลมจะมีความสดใสชัดเจนขึ้นได้ถึงปลายเสียงไม่บาดหู โดยรวมให้เสียงเบสส์/กลาง/แหลมที่กลมกลืนโดดเด่นที่เสียงเบสส์สูง และเสียงกลาง

เมื่อทดลองฟังดนตรีในแนว POP/JAZZ/VOCAL เพื่อเน้นการฟังแบบสบายๆ ความกลมกลืนของดนตรีและเสียงร้อง รุ่นนี้ให้อรรถรสได้ดี เนื้อหาดนตรีมีความกลมกลืนกัน เสียงเบสส์มีให้หลายรูปแบบเป็นลูกไม่ใหญ่มากนัก ความหนักแน่นมีพอประมาณ รายละเอียดดี โดดเด่นที่เสียงเบสส์กระชับรัวรวดเร็ว เสียงร้องเปิดปาก คอรัส ประสานกลมกลืน ส่วนเครื่องดนตรีเสียงแหลมพลิ้วใสแยกแยะรายละเอียดได้ ช่วงโซโลโดดเด่น เร้าอารมณ์

 

ความคุ้มค่า

ลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง รุ่นนี้ มีความโดดเด่นในตัวเอง เนื่องจากทางวิศวกรค่ายนี้ ปรับเปลี่ยนวัสดุใหม่จากกรวยโลหะแบบเดิมเป็น คาร์บอนไฟเบอร์สานขึ้นรูป แต่คงความเป็นโลหะที่ผิวด้านบนเล็กน้อยทำให้ได้ทั้งรายละเอียด ความกระชับ และแกร่งคงรูปมากขึ้น ให้รายละเอียดเสียงได้หลายรูปแบบทำงานร่วมกับทวีเตอร์ใยไหมได้กลมกลืน แถมตัวพาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์เลือกความถี่ได้ทั้งเสียงกลาง/แหลม ซึ่งยังไม่มีใครทำออกมา จึงนับว่าเป็นตัวเลือกที่ควรจับตา

 

ลำโพง MAGNAT CLASSIC 216
รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทลำโพง แยกชิ้น 2 ทาง
ทนกำลังขับสูงสุด 150 วัตต์ (MAX)
ขนาดวูเฟอร์ 6 1/2"
กรวยวูเฟอร์ คาร์บอนไฟเบอร์
เซอร์ราวน์ด ยาง
ขนาดทวีเตอร์ 1 1/2"
โดมทวีเตอร์ ใยไหมถักขึ้นรูป
ความถี่ตอบสนอง 36-25000 HZ
ความไวตอบสนอง 91 ดีบี
ราคา 9000 บาท


------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม ธีรวิทย์ โตจันทร์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2546
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/gpgzL
อัพเดทล่าสุด
23 Feb 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
3.
3,190,000
5.
2,190,000
6.
5,939,000
7.
6,139,000
8.
2,290,000
9.
2,387,000
10.
2,649,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

Motor Expo Photo Album