ทดสอบเครื่องเสียง

TIGERRAY


พรีแอมพ์ คาราโอเกะ 3 แบนด์
ช่องเสียบไมโครโฟน 2 ช่อง
มี ECHO พร้อมแยก GAIN MIC

TIGERRAY อีกค่ายเครื่องเสียงคุณภาพ เปิดตัวพรีแอมพ์ใหม่ล่าสุดต้อนรับปี 2003 ด้วย TGM 503โดดเด่นด้วยฟังค์ชันคาราโอเกะ ที่เพิ่มเติมขึ้นมาจากพรีแอมพ์ปกติทั่วไป เพื่อความบันเทิงมากขึ้นนับว่าเป็นแผนการตลาดที่ตอบรับกับความต้องการของผู้บริโภค ที่หันมาเน้นชุดคาร์เธียเตอร์กันมากขึ้น

สำหรับเจ้า TGM 503 ถ้ากล่าวถึงฟังค์ชันพรีแอมพ์ ก็เหมือนกับประเภท 3 แบนด์ โดยทั่วไปแต่หากมองภาพรวมฟังค์ชันคาราโอเกะที่เพิ่มขึ้นมานั้น ไม่ธรรมดาทีเดียว เพราะเท่าที่มีอยู่ในตลาดยังไม่ค่อยมีพรีแอมพ์ประเภทนี้มากนัก จึงนับเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

 

ลักษณะเด่น

ค่ายนี้ออกแบบ TGM 503 มาได้อย่างลงตัว ด้วยขนาด 1/2 DIN ที่สามารถติดตั้งลงในช่องเดิมได้อย่างลงตัวเพื่อความสะดวกในการควบคุมจากทางด้านหน้า และสามารถเสียบไมค์ร้องเพลงได้โดยง่ายทันทีที่ต้องการ

ตัวซิงค์เป็นโลหะปั๊มขึ้นรูปประกบกันด้วยสกรู ด้านหน้าเป็นแผ่นอลูมิเนียม ปุ่มปรับเป็นแบบหมุนละเอียดพร้อมสวิทช์เลือกสัญญาณอินพุท ทางด้านขวาสุดเป็นช่องเสียบไมค์ 2 ช่อง อินพุท/เอาท์พุท เป็นขั้วแจคแบบ RCA ชุบทอง อินพุท 2 ชุด สำหรับสัญญาณ AUX/VCD KARAOKE พร้อมสวิทช์เลือกสัญญาณทางด้านหน้า เอาท์พุท 6 แชนแนล สำหรับสัญญาณชุดหน้า/หลัง/ซับ

ปุ่มควบคุมหลักทางด้านหน้า ประกอบด้วย MASTER เพิ่ม/ลดระดับสัญญาณรวม MONO L/R ถัดมาเป็นสวิทช์เลือกสัญญาณอินพุท ชุดปรับแต่งเสียงมีทั้งหมด 6 ปุ่ม เริ่มจาก GAIN SUB เพื่อเพิ่มระดับสัญญาณเสียงซับโดยเฉพาะ สำหรับนักเล่นที่ต้องการเสียงเบสส์เป็นพิเศษทันที ในเพลงที่ต้องการถัดไปเป็นชุดพาราเมทริค 3 ปุ่ม สำหรับปรับแต่งสัญญาณ LOW/MID/HIGH บูสต์สัญญาณได้ 18 ดีบี

ถัดไปเป็นชุดปรับแต่งเสียงสำหรับไมโครโฟน เพื่อการร้องคาราโอเกะโดยเฉพาะ ประกอบด้วย ECHO เพิ่มความก้องกังวานของเสียง GAIN MIC เพิ่มระดับสัญญาณเสียงร้อง โดยมีช่องเสียบไมค์ให้ 2 ช่อง MIC 1/MIC 2

 

คุณภาพเสียง

ในการทดสอบ ได้ต่อเล่นในระบบ BI-AMPS โดยป้อนสัญญาณจากซิงเกิลซีดี เข้าพรีแอมพ์โดยตรงพรีเอาท์ใช้ชุดฟรอนท์ และซับ 4 แชนแนล เข้าเพาเวอร์แอมพ์ กำลังขับ 150 วัตต์x2 ขับลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง วูเฟอร์ 6 1/2″ กรวยโพลีโพรไพลีน ทวีเตอร์ซอฟท์โดม ติดตั้งในตู้ปิดปริมาตร 0.3 ลูกบาศก์ฟุต สัญญาณซับเข้าแอมพ์ กำลังขับ 500 วัตต์ ขับซับวูเฟอร์ 10″ ติดตั้งในตู้สำเร็จ ทั้งหมดเป็นชุดทดสอบอ้างอิง ไม่ใช้ครอสส์โอเวอร์ในตัวแอมพ์ 2 แชนแนล เลือกตัดซับวูเฟอร์ที่ 200 HZ ปุ่มบูสต์เบสส์/ทรีเบิลเลือกปรับที่ศูนย์และใช้พาราเมทริคของตัวพรีแอมพ์ทดสอบ ช่วยในการปรับแต่งกราฟ

จากกราฟทดสอบจะเห็นได้ว่า พรีแอมพ์รุ่นนี้ตอบสนองความถี่ได้ในช่วง 25-20,000 HZ โดยจุดกราฟมีความต่อเนื่องกลมกลืนกันดี และอยู่ในเกณฑ์ทั้งหมด (90 +/-3 ดีบี) เสียงเบสส์จะออกมาได้เนื้อหาตามต้นฉบับ โดยลงได้ลึกกว่า 30 HZ ซึ่งเป็นลูกเบสส์ขนาดใหญ่และนุ่มนวลลากยาวนาน ตอบรับได้ดีกว่า 80 % ในช่วงความถี่ที่สูงขึ้น 80-200 HZ ซึ่งใช้ตัวพาราเมทริค LOW ช่วยในการปรับแต่ง ให้กราฟอยู่ในเกณฑ์ โดยบูสต์ขึ้นเล็กน้อย ทำให้ได้เสียงเบสส์ที่ชัดเจนตามต้นฉบับเสียงกลางต่ำจะโดดเด่นขึ้นมากว่าช่วงอื่น

เสียงกลางที่ความถี่ 630-1,600 HZ เลือกใช้พาราเมทริค MID ช่วยในการปรับแต่งกราฟโดยคัทสัญญาณลงมาเล็กน้อย ทำให้ได้เนื้อหาตามต้นฉบับมากขึ้น ในส่วนเสียงแหลมใช้พาราเมทริค HIGH คัดสัญญาณลงมาเล็กน้อย ที่ปลายเสียงแหลมมีความโดดเด่นขึ้นมา

เมื่อทดลองฟังดนตรี กับแนว POP/JAZZ/LIVE เพื่อเน้นเสียงร้อง และเนื้อหาดนตรีที่ฟังสบายๆความกลมกลืนของชิ้นดนตรี เสียงเบสส์หลากรูปแบบ และการแสดงสดที่มีเครื่องดนตรีชิ้นเล็กชิ้นน้อยเพื่อเก็บรายละเอียดกัน โดยเสียงเบสส์นั้น มีให้ได้ยินหลากรูปแบบ ถึงจะไม่เน้นด้านพลังความหนักหน่วงก็มีลูกใหญ่ๆ ให้ได้ยินเหมือนกันกับบางเพลง ในด้านกระชับรัวรวดเร็วทำได้ดี หยุดสนิท เมื่อลองบูสต์เสียงเบสส์ขึ้นได้มวลเบสส์สะใจดี เสียงร้อง คอรัส และดนตรีประสาน มีความกลมกลืน ฟังได้โดยง่ายส่วนเสียงแหลมมีรายละเอียด ชัดเจนสดใส ฟังแล้วไม่เครียด เมื่อลองเสียบไมค์กับแผ่นคาราโอเกะ เพิ่ม GAIN และปรับ ECOH เล็กน้อย ให้เสียงร้องที่ลงตัว สามารถบูสต์เสียงร้องกับพาราเมทริค MID ได้ทันทีตามต้องการโดยสรุปเหมาะกับดนตรีหลายๆ แนว เน้นความสนุกสนาน ที่สำคัญคอเพลงไม่ควรพลาด

 

ความคุ้มค่า

พรีแอมพ์ คาราโอเกะรุ่นนี้ เป็นอีกทางเลือกที่เพิ่มความหลากหลาย ซึ่งนอกจากจะได้ชุดพาราเมทริคแล้วยังร้องเพลงได้อีก 2 คน เรียกว่าไม่ตกยุค โดยเฉพาะนักเล่นเครื่องเสียงที่ชอบชุดคาร์เธียเตอร์ใส่แผ่นคาราโอเกะเมื่อไหร่ ไม่ผิดหวัง

 

พรีแอมพ์ TIGERRAY TGM 503
รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทพรีแอมพ์ 3 แบนด์ คาราโอเกะ
ปรับแต่งความถี่ LOW/MID/HIGH
ช่องเสียบไมค์ 2 ช่อง
ปรับเสียงไมค์ GAIN/ECHO
อินพุท 4 ช่อง แบบ RCA
สวิทช์เลือกอินพุท AUX/VCD
พรีเอาท์ 6 แชนแนล แบบ RCA
สายไฟ ติดในตัวเครื่อง
ทำงานที่แรงดันไฟ 11-13.5 โวลท์
ราคา 4800 บาท

 ------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
ภาพโดย : อธิปัตย์ วัชรนุกูลเกียรติ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2546
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/iD1xw
เพิ่มเพื่อน