บทความ

“แฟลท”


ฉบับนี้ ทีมงานขอต้อนรับเข้าสู่ “CAR STEREO” ขวบปีที่ 21 ซึ่งก็ต้องขอขอบคุณแฟนๆที่ให้การต้อนรับเป็นอย่างดีเสมอมา และสิ่งที่จะตอบแทนแก่ทุกท่าน ก็คือ ข้อมูลที่เน้นเนื้อหาสาระสีสันความบันเทิงมากขึ้น สังเกตได้จากจำนวนหน้า ที่เพิ่มขึ้นมาเป็นพิเศษ ต้องคอยติดตามกัน

ตอนนี้มีนักวิจารณ์หลายท่าน กล่าวถึงความแฟลทของสัญญาณ ที่สามารถใช้เครื่อง RTA (REAL TIME ANALYZER) วัดได้ โดยแสดงผลออกมาเป็นจุดกราฟบนตัวเครื่อง 30 จุด ซึ่งยังคงได้รับความนิยมกันอยู่ทั่วไปในบ้านเรา ที่เห็นๆ กัน มีของค่าย AUDIO CONTROL

แต่ในต่างประเทศหันไปใช้ซอฟท์แวร์ กับเครื่องคอมพิวเตอร์ในการวัด หรือ PC RTA ซึ่งจะได้ค่ากราฟเป็นเส้นมีความละเอียดมากกว่า และหาค่าผันแปรต่างๆ ได้มากมาย ที่เห็นกันก็เป็นของค่าย LINEAR X แต่ราคาสูงมากในบ้านเราจึงยังไม่ค่อยได้รับความนิยม จะมีก็แต่ซื้อซอฟท์แวร์มาใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วไปลดงบประมาณลงมาได้เยอะทีเดียว

เมื่อลูกค้านำรถเข้ารับบริการ หลังจากที่ทางร้านติดตั้งเสร็จ ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการปรับทูนเสียง ตามที่ลูกค้าต้องการบางร้านใช้วิธีปรับแฟลทนี่ละครับ แต่บทสรุปไม่ได้อยู่เพียงแค่นั้น จึงเกิดข้อสงสัยว่า ความแฟลทเป็นสัญญาณที่สมบูรณ์แบบหรือไม่

โดยส่วนตัว ผมคิดว่าสัญญาณแฟลทเป็นมาตรฐานขั้นต้น เหมาะกับนักเล่น นักฟังมือสมัครเล่นเพราะยังฟังแยกแยะรายละเอียดได้ไม่มาก เหมือนพวกบรรดาหูเงิน-หูทองทั้งหลายรวมถึงเป็นมาตรฐานขั้นต้นสำหรับตัวสินค้าด้วย ก่อนที่ผู้ผลิตจะกำหนดตำแหน่งของแอมพ์ หรือลำโพงต้องทำให้ตอบรับสัญญาณแฟลทให้ได้ก่อน มิเช่นนั้นจะหลงทาง หลังจากนั้นค่อยปรับปรุงให้ไลน์สินค้าตอบรับแนวดนตรี ในเอกลักษณ์ของตน

เช่นเดียวกัน หลังจากทางร้านติดตั้งเครื่องเสียงเสร็จ และปรับแต่งสัญญาณให้แฟลทได้แล้วค่อยปรับตามในรูปแบบที่ลูกค้าต้องการอีกที เพราะแต่ละรายชอบฟังเพลงในแนวดนตรีแตกต่างกันไป อาทิลูกค้าในกรุงเทพ ฯ ส่วนใหญ่หันมาฟังเน้นรายละเอียดมากขึ้น ทางต่างจังหวัดยังคงเน้นจังหวะสนุกๆ อยู่เช่นเดิม

ข่าวดีปลายเดือนนี้ จะมีงาน “มหกรรมเครื่องเสียง และอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์ แห่งประเทศไทย ครั้งที่ 3″ ในระหว่างวันที่ 27 กุมภาพันธ์-3 มีนาคม 2546 นี้ ณ บางกอกคอนเวนชัน เซนเตอร์ ชั้น 4-5 เซนทรัลพลาซาลาดพร้าว คอเครื่องเสียงต้องคอยติดตามกันครับ งานนี้จัดโดย “ชมรมผู้ประกอบการเครื่องเสียงและอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์” เห็นบอกว่ามีสินค้าต้นแบบ เพื่อคอเครื่องเสียงโดยเฉพาะด้วย

สำหรับฉบับนี้ ทีมงานมีเรื่องพิเศษที่น่าสนใจมานำเสนอกันอย่างจุใจ โดยเฉพาะสีสันในงาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 19″ หรือ “MOTOR EXPO 2002″ แน่นอนเราจะเน้นกันที่เครื่องเสียง เพื่อบรรดาแฟนๆ “CAR STEREO” โดยเฉพาะรวมถึงรถยนต์ และกิจกรรมอื่นในงานมากมาย ส่วนคอลัมน์ประจำ “ลับเฉพาะ” 4 ค่ายปล่อยทีเด็ดต่างฝ่ายต่างไม่ยอมกัน “กลยุทธ์มืออาชีพ” เจาะโพรงหู ในบีเอม ฯ 325 ไฮเอส และ “เทคนิค” สุดยอดเสียงในสุดยอดรถ ติดตามได้ทันทีครับ------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ดำคำเพราะ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2546
คอลัมน์ : เปิดสวิทซ์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/KhPX0
อัพเดทล่าสุด
23 Feb 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
3.
3,190,000
5.
2,190,000
6.
5,939,000
7.
6,139,000
8.
2,290,000
9.
2,387,000
10.
2,649,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

Motor Expo Photo Album