บทความ

PHD


โปรย : ลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง 6 1/2″
โครงแบบ HIGH TIGHT
กรวยไฟเบอร์กลาสส์เคลือบโพลี

PHD แบรนด์น้องใหม่ระดับแนวหน้าจากประเทศอิตาลี เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงรถยนต์ที่นำเข้ามาเจาะตลาดนักเล่นมีระดับ ด้วยการนำเสนอสินค้าที่มีคุณภาพ พร้อมนวัตกรรมที่ทันสมัยในการออกแบบ และพัฒนาด้วยเทคโนโลยีชั้นสูงที่บรรจุไว้อย่างครบครัน

สำหรับลำโพงที่ทีมงานได้มานั้นคือ รุ่น 6.1 KIT PRO เป็นแบบแยกชิ้น 2 ทาง ขนาด 6 1/2″โดยได้แนวคิดในการออกแบบเพื่อให้ลำโพงรุ่นนี้ สามารถถ่ายทอดรายละเอียดของความเป็นดนตรีได้ในระดับสูงสุดด้วยราคาที่สมเหตุผล

 

ลักษณะเด่น

รุ่น 6.1 KIT PRO เป็นลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ประกอบด้วยลำโพงวูเฟอร์/มิดเรนจ์ขนาด 6 1/2″ กรวยทำด้วยวัสดุไฟเบอร์กลาสส์เคลือบโพลี และทวีเตอร์แบบซอฟท์โดมขนาด 1″พร้อมสารระบายความร้อน แม่เหล็กชนิดนีโอไดเมียม ขอบเซอร์ราวน์ดยางสังเคราะห์ ที่มีความทนทานในการใช้งานและทนต่อสภาพภูมิอากาศได้เป็นอย่างดี

โครงลำโพงแบบ HIGH TIGHT ที่มีคุณสมบัติในการลดคลื่นเรโซแนนศ์ เพื่อให้เบสส์มีความชัดเจนยิ่งขึ้น ด้านหลังมีช่องระบายความร้อนออกจากวอยศ์คอยล์ เพื่อการรับกำลังขับได้นานมากขึ้น และพาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์ขนาด 12 ดีบี/ออคเทฟ

 

คุณภาพเสียง

ทีมงานใช้แหล่งสัญญาณจาก ALPINE รุ่น CDM 7874 เป็นเครื่องเล่นซีดี รีซีเวอร์ขนาด 1 แผ่น โดยนำพรีเอาท์ต่อเข้ากับเพาเวอร์แอมพ์ JL AUDIO รุ่น 300/2 ขับลำโพง PHD รุ่น 6.1 KIT PRO ติดตั้งในตู้ปิด และเพาเวอร์แอมพ์ JL AUDIO รุ่น 500/1 ขับซับวูเฟอร์ JL AUDIO ขนาด 10″ เพื่อให้ระบบลำโพงมีความครบถ้วน

ผลของกราฟที่ได้จากการทดสอบลำโพง PHD รุ่นนี้ สามารถให้การตอบสนองความถี่ระหว่าง 25-20,000 HZ ได้อย่างราบเรียบเป็นอย่างดี โดยไม่มีอาการโด่งล้ำหน้าหรือจมผิดปกติในย่านความถี่ใดๆ ซึ่งอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน นั่นคือสามารถถ่ายทอดรายละเอียดของเสียงดนตรีได้ทุกรูปแบบ

เมื่อทดลองฟังโดยใช้เพลงแนว POP/JAZZ/LIGHT MUSIC และดนตรีสไตล์อื่นๆ นั้น ลำโพงรุ่น 6.1 KIT PRO ให้การถ่ายทอดรายละเอียดของเสียงร้อง หรือเสียงจากเครื่องเป่าและเสียงจากดนตรีประเภทอื่นๆ ได้อย่างครบถ้วน ตรงไปตรงมา และเปิดเผยในขณะเดียวกันก็ให้เสียงแหลมที่ชัดเจนสดใส “กรุ๊งกริ๊ง” อย่างนุ่มนวล และเสียงกลางที่โปร่ง ให้ความชัดเจนสูงและเก็บรายละเอียดดนตรีได้ดี นอกจากนี้ยังให้เสียงย่านความถี่ต่ำที่รวดเร็วมีการเก็บตัวของย่านมิดเบสส์ที่ดีพอสมควร

 

ความคุ้มค่า

PHD รุ่น 6.1 KIT PRO เป็นลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ขนาด 6 1/2″ ที่สามารถตอบสนองนักเล่น และนักฟังที่ต้องการสินค้าคุณภาพ สามารถถ่ายทอดรายละเอียดของเสียงกลางและแหลมได้ดี โดยให้เสียงโดยรวมในลักษณะเปิด มีความชัดเจน และให้ความโดดเด่นในด้านความกระจ่างของดนตรี ส่วนเสียงโดยรวมนั้น ฟังสบาย โปร่งนอกจากนี้ยังให้การตอบสนองความถี่ต่ำในย่านเสียงเบสส์ที่กระชับ เมื่อเทียบกับอีกหลายยี่ห้อที่อยู่ในท้องตลาดขณะนี้ ลำโพง PHD เป็นตัวเลือกที่ไม่ควรมองข้ามอีกยี่ห้อหนึ่ง

 

PHD รุ่น 6.1 KIT PRO
รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภท ลำโพง
แบบ แยกชิ้น 2 ทาง
ขนาด 6 1/2"
กรวยวัสดุ ไฟเบอร์กลาสส์เคลือบโพลี
เซอร์ราวน์ด ยางสังเคราะห์
โครงลำโพงแบบ HIGH TIGHT
ทวีเตอร์ 1" แบบโดม
แม่เหล็กทวีเตอร์แบบ นีโอไดเมียม
ความลาดชัน 12 ดีบี/ออคเทฟ
ราคา 81142 บาท

 ------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
ภาพโดย : อธิปัตย์ วัชรนุกูลเกียรติ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2546
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/HzL29
อัพเดทล่าสุด
25 Feb 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

Motor Expo Photo Album