บทความ

ประเทศจีน ยักษ์ใหญ่ที่น่าจับตามอง


เผลอแผล็บเดียวเวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว หลายท่านอาจมีความวิตกกังวลว่า ปีใหม่เหตุการณ์จะเป็นอย่างไร โดยเฉพาะเรื่องของสงครามถึงแม้จะไกลบ้านเรา แต่ก็มีผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะล่าสุดโดยมติสหประชาชาติ 1441 ที่บีบบังคับให้ อิรัก ต้องรับเงื่อนไขแบบราบคาบคือ ยอมให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบอาวุธแบบไร้ขีดจำกัด

นั่นหมายถึงว่า ทั่วทุกตารางนิ้วบนแผ่นดินอิรัก และที่น่าวิตกก็คือ สภาสูงสุดของอิรักก็ตอบโต้อย่างทันควันว่าผู้นำประเทศ ซัดดัม ฮุสเซน มีสิทธิ์ที่จะใช้อำนาจดำเนินการได้อย่างอิสระ นั่นหมายถึง อิรักเตรียมตัวทำสงครามอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะยังไงๆ ทั้งสหรัฐอเมริกา และอังกฤษ ไม่ยอมให้ นายซัดดัมรวมทั้งลูกชายอีก 2 คน อยู่ในอำนาจ

ที่น่ากลัวก็คือ มีผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจ และราคาน้ำมัน ทำนายได้ทันทีว่า ถ้าสงครามเกิด และอิรักตัดสินใจทำลายบ่อผลิตน้ำมันในประเทศตัวเอง จะส่งผลให้เกิดความเสียหายกับประเทศใกล้เคียง เช่นซาอุดิอาระเบีย และคูเวต ที่อยู่ในรัศมีขีปนาวุธของอิรัก หากเป็นเช่นนั้น ราคาของน้ำมันดิบอาจพุ่งสูงขึ้นกว่าราคาปัจจุบัน 3 เท่าตัว นึกๆ ดูแล้วคงจะสร้างความเสียหายให้กับระบบเศรษฐกิจอย่างย่อยยับผมหมายถึงทั่วโลกนะครับ

ทางเดียวที่จะทำให้ปัญหาที่เกิดขึ้นน้อยลงคือ การลงจากอำนาจของนายซัดดัม ซึ่งดูแล้วเป็นไปไม่ได้ และถ้าสหรัฐอเมริกาจะทำสงคราม ก็ต้องทำแบบรวบรัดฉับพลันไม่ให้ยืดเยื้อ โลกจึงจะบอบช้ำน้อยที่สุดเพราะฉะนั้นของขวัญปีใหม่ของชาวโลกจึงดูแล้วไม่น่ารื่นรมย์

หันกลับมาดูเรื่องใกล้ตัวในบ้านเรา น่ายินดีที่กระทรวงสาธารณสุข เริ่มจริงจังกับความปลอดภัยเกี่ยวกับสุขภาพ โดยห้ามขายปลาปักกะเป้าที่ชาวบ้านรู้จักกันว่า ปลาเนื้อไก่ ราคาไม่แพง แต่มีพิษมหันต์ เพราะถ้าบริโภคเข้าไปโดนต่อมพิษปนเปื้อน คนกินอาจชอค และตายได้ง่ายๆ ทางที่ดีควรห้ามขายโดยเด็ดขาด และขอชมที่รัฐบาลเริ่มจริงจังกับการจัดระเบียบสังคมของคนสูบบุหรี่ โดยห้ามสูบบุหรี่ในสถานที่สาธารณะ และในสถานที่ห้ามสูบบุหรี่ตามกฎหมายกำหนดผมกลัวอย่างเดียวคือ เจ้าหน้าที่เอาจริงเอาจังตอนเริ่มแรก แต่ท้ายสุดกลายเป็นไฟไหม้ฟาง เพราะฉะนั้นเราต้องปลุกจิตสำนึกให้คนรุ่นใหม่รู้ถึงพิษภัยของการสูบบุหรี่ จะได้เลิกสูบบุหรี่ด้วยตัวเอง

เมื่อตอนช่วงกลางเดือนตุลาคม ผมได้มีโอกาสเดินทางไปดูงาน ฮ่องกง อีเลคทรอนิค แฟร์เป็นงานแสดงเทคโนโลยีของผู้ผลิตหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ฮ่องกง ไต้หวัน เกาหลี ที่รุดหน้าอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะยักษ์ใหญ่ “จีน” ผมไปเห็นผู้ผลิตบางรายของเขาดูแล้วคิดไม่ถึงว่าเทคโนโลยีลำโพงไฮเอนด์ที่ในอดีตมักอยู่ในมือของผู้ผลิตในยุโรป และอเมริกา เท่านั้นปรากฏว่าตอนนี้ผู้ผลิตของจีนระดับไฮเอนด์ สามารถผลิตทั้งชิ้นส่วน และสินค้าสำเร็จรูปป้อนให้อเมริกาและยุโรปเรียบร้อยโรงเรียนจีนของจริงไปแล้ว โดยเฉพาะด้านลำโพงบ้าน และรถยนต์

ใครที่เคยสบประมาทดูถูกว่า โรงงานจากประเทศจีนทำไม่ได้ ผมว่าต้องคิดใหม่ให้ดีๆ นะครับเพราะที่เห็นมาเขาสามารถทำได้แบบสบายๆ ขึ้นอยู่กับว่าจะทำหรือไม่เท่านั้น เมื่อเป็นเช่นนี้ผมว่าเป็นโชคดีของนักเล่นเครื่องเสียงรถยนต์บ้านเรา และอนาคตคิดว่าไม่เกิน 3 ปี บัลลังก์ไฮเอนด์สินค้าของฝรั่งถูกโค่นแน่ๆ ทั้งคุณภาพ และราคา นั่นหมายถึงว่า คนไทยจะได้รับความบันเทิงทั้งดูหนัง/ฟังเพลงโดยไม่ต้องจ่ายจนกระเป๋าฉีก สวัสดีปีใหม่ 2546 ครับ------------------------------
เรื่องโดย : วิชัย รุ่งเรืองโรจน์
ภาพโดย : -
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2545
คอลัมน์ : เปิดสวิทซ์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/JoDKz
อัพเดทล่าสุด
12 Feb 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
3,190,000
3.
2,190,000
4.
5,939,000
5.
6,139,000
6.
2,290,000
7.
2,387,000
8.
2,649,000
9.
2,299,000
10.
4,999,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

Motor Expo Photo Album