บทความ

เครื่องเสียงคึกคัก


และแล้ว ปีใหม่กับฤดูหนาวก็มาเยือนอีกครั้ง เห็นทีต้องหันมาฟังดนตรีสนุกๆ เพื่อกระตุ้นให้เกิดความกระฉับกระเฉงเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นแนว JAZZ/ROCK/DANCE หรือแนวอื่น ที่มีบีทเร็วๆ

ดังนั้นชุดเครื่องเสียงที่จะมาตอบสนองดนตรีดังกล่าวได้ ก็ต้องมีซับวูเฟอร์ 10″ คู่หนึ่งเป็นอย่างน้อย ขุมพลังไม่ต่ำกว่า250 วัตต์ และชุดลำโพงแยกชิ้นที่จะมาตอบรับความสดชัดได้อย่างลงตัว ควรมีขนาดกรวย 6″ ไม่ว่าจะเป็นแยกชิ้นหรือโคแอกเซียล แต่วัตต์ไม่ควรต่ำกว่า 100 นะครับ

ตอนนี้เหตุการณ์ในบ้านเรามีความเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง หลังจากที่หมดความหวั่นวิตกในเรื่องขู่วางระเบิดก็มาเรื่องการเพิ่มโซนห้ามสูบบุหรี่แทน ทำเอาสิงห์พ่นควันทั้งหลายหายใจไม่ทั่วท้องตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาพอถึงกลางเดือนกลายเป็นเรื่องธุรกิจดอกไม้ไฟที่ต้องสะดุดก่อนเทศกาลลอยกระทงแต่บริษัทฉีดโฟมสวนกระแสครับ

ที่น่าหดหูเป็นสถิติของผู้ที่คิดสั้น ไม่อยากใช้ชีวิตอยู่ต่อไป จาก 5 % เพิ่มขึ้นเป็น 8 % ทำให้รัฐบาลต้องคิดหนักเพราะนอกจากต้องแก้ปัญหาเศรษฐกิจแล้ว ยังต้องเสริมสร้างสังคมให้เข้มแข็งไปพร้อมกัน ซึ่งปัญหานี้กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ต้องทำงานหนักขึ้น เพิ่มบุคลากรในการรับปรึกษา
และตอบปัญหาชีวิตทุกรูปแบบ ตลอด 24 ชั่วโมง

ในต่างประเทศ นักจิตวิทยาได้นำดนตรีเข้ามาช่วยบำบัดผู้ป่วยโรคจิต ซึ่งได้ผลดีขึ้นกว่าการบำบัดแบบเดิมแต่สำหรับคนที่เครียด สับสน และตัดสินใจไม่ถูก เนื้อหาดนตรีมีส่วนต่อการตัดสินใจดังนั้นการเลือกฟังเพลงในช่วงอารมณ์ต่างๆ สำคัญมากครับ เช่น คนที่มีอารมณ์ซึมเศร้า ฟังดนตรีช้าๆในรูปคอร์ดไมเนอร์ ก็จะยิ่งเศร้า

วงการเครื่องเสียงปลายปี หลายๆ ค่ายต่างนำสินค้าไลน์ใหม่ และแบรนด์ใหม่ๆ มาแนะนำกัน อย่างใน “CARSTEREO” หลังจาก XETEC ปฏิวัติวงการไปหมาดๆ ก็ตามติดมาด้วยค่าย STEG/PHD/AOSส่วนไลน์ใหม่แบรนด์เดิมมี FOCAL/DR. CRANKENSTEIN และที่ฉีกแนวจากผู้นำด้านฟรอนท์ มาเน้นลำโพงแยกชิ้นคือ ALPINE และอีกหลายค่ายที่ยังไม่ยอมเผยทีเด็ด จะเห็นได้ว่า เป็นการชิงเปิดตัวก่อนทำตลาดจริงในต้นปีหน้าดังนั้นแฟนๆ ต้องศึกษาข้อมูลให้ดีนะครับ เพื่อจะได้เลือกสินค้าที่ถูกใจ คุ้มค่าเงิน ตลาดเครื่องเสียงปีหน้าสนุกแน่

ข่าวที่ฮือฮาที่สุดในวงการ เห็นจะหนีไม่พ้นงาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 19″ หรือ “MOTOR EXPO 2002″ที่บรรดาอิมพอร์เตอร์ ร้านติดตั้ง และคอเครื่องเสียงรถยนต์มารวมตัวกัน ปีนี้ยิ่งใหญ่กว่าปีที่ผ่านมาโดยส่วนของเครื่องเสียงแบ่งออกเป็น 4 โซนด้วยกัน คือ โซนแรกเป็นบูธเครื่องเสียง 14 บูธ ในบริเวณ HALL 1-4โซนที่ 2 เป็นรถเครื่องเสียงในบริเวณ HALL 5 โซนที่ 3 เป็น CAR STEREO ACTIVITIES ด้านนอก ที่เพิ่มขึ้นมา 5ค่ายยักษ์ใหญ่จะมาสร้างความตื่นตะลึง โดยจัดกิจกรรมในรูปแบบของตัวเอง และโซนที่ 4 เป็น CAR STEREOALLEY รถพลังเสียงกว่า 30 คัน รับประกันความเร้าใจครับ

สำหรับฉบับนี้ ทีมงาน “CAR STEREO” มีเรื่องราวที่น่าสนใจมากมาย เริ่มจากคอลัมน์ “ถาม-ตอบ” ติดซับที่ CABด้านหลัง ตีตู้แบบไหนดี ? สเปคแอมพ์ที่มีมาให้ เชื่อถือได้แค่ไหน ? “ลับเฉพาะ” สินค้าแปลกใหม่ใน AUTOSOUND2003 “กลยุทธ์มืออาชีพ” เจ็บสวยดุ ในมิตซูบิชิ จีที สไปเดอร์ “เทคนิค” ระบบไฟในรถยนต์ แน่ใจแล้วหรือว่าพอพร้อมเรื่อง “พิเศษ” ชุมนุมสินค้าลับเฉพาะกว่า 15 แบรนด์ ห้ามพลาดครับ------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ดำคำเพราะ
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2545
คอลัมน์ : เปิดสวิทซ์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ENkV3
อัพเดทล่าสุด
23 Feb 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
3.
3,190,000
5.
2,190,000
6.
5,939,000
7.
6,139,000
8.
2,290,000
9.
2,387,000
10.
2,649,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

Motor Expo Photo Album