บทความ

เราพ้นวิกฤตเศรษฐกิจหรือยัง


ยุคนี้ชาวโลกคงจะหนีไม่พ้นเรื่องปัญหาเศรษฐกิจ ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น ประเทศไทย อินโดนีเซียผมเชื่อแน่ว่าทุกประเทศประสบกับปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจมาโดยตลอด บางครั้งมีแนวโน้มว่าจะดีขึ้น แต่เอาเข้าจริงๆกลับไม่ดีตามที่คิดไว้ เนื่องจากว่าปัจจุบันนี้ปัญหาเศรษฐกิจทั่วโลกเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ของการเมืองและสงครามเป็นหลักใหญ่ เช่น ในตอนนี้ไอสงครามระหว่างพี่ใหญ่สหรัฐ ฯ นำโดย ประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู บุชกับ อิรัก ที่มีผู้นำหน้าเดิมมาเกือบ 20 กว่าปีแล้วคือ ประธานาธิบดี ซัดดัม ฮุสเซน กำลังคุกรุ่นทั้งนี้เพราะพี่ใหญ่เราหมั่นไส้ นายซัดดัม เต็มทน

ล่าสุดได้ข่าวว่า ถึงแม้ผู้แทนสหประชาชาติจะได้รับอนุญาตให้เข้าไปตรวจสอบเรื่องอาวุธทำลายล้างที่ร้ายแรงของอิรัก แต่ในความคิดผม เชื่อแน่ว่ายังไงๆ สหรัฐฯ ต้องถล่มอิรักแน่ ซึ่งที่จริงแล้ว นายซัดดัมก็เสวยสุข เป็นเจ้าของคฤหาสน์ส่วนตัว ทางสหรัฐ ฯ แฉว่ามีถึง 57 แห่งแถมบางแห่งมีพื้นที่กว่า 32 ตารางกิโลเมตร พูดง่ายๆ ก็คือ ทำเอาพระราชวังบักกิงแฮม ของประเทศอังกฤษอายและฝ่ายข่าวกรอง CIA สืบทราบมาว่าหลายแห่งใช้เป็นที่เก็บสะสมอาวุธ เพราะฉะนั้นผมเชื่อแน่ว่า ยังไงๆเรื่องนี้ก็ต้องเป็นแบบนิทานอีสปเรื่อง “หมาป่ากับลูกแกะ” และคิดว่าเศรษฐกิจช่วงก่อนปลายปีคงจะขึ้นอยู่กับสหรัฐ ฯและอิรัก เป็นหลัก

หันมาดูเรื่องเบาๆ ดีกว่านะครับ แวดวงวิทยาศาสตร์ในยุคไอทีรุดหน้าไปมาก โดยเฉพาะเรื่องการแพทย์ล่าสุดมีการผ่าตัดข้ามมหาสมุทรแอทแลนติค โดยแพทย์ผู้ผ่าตัดอยู่ในบอสตันสหรัฐ ฯ ทำการผ่าตัดผ่านทางทีวี อาศัยมือกล และเลเซอร์ที่สร้างความแม่นยำให้มือกลอันที่สองในโรงพยาบาลเรื่องนี้เกิดขึ้นในโรงพยาบาลประเทศอังกฤษ ผู้ป่วยเป็นโรคที่ต้องได้รับการผ่าตัดหัวใจ จึงให้หมอผู้เชี่ยวชาญด้านนี้ในสหรัฐ ฯ ผ่าตัดให้โดยไม่ต้องเดินทาง
นับเป็นความก้าวหน้าด้านวิทยาศาสตร์ที่น่าทึ่ง

สำหรับวงการเครื่องเสียงรถยนต์ในยุคนี้ มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วมาก โดยเฉพาะเรื่องวงจรภาคเพาเวอร์ซัพพลายของเพาเวอร์แอมพ์ดิจิทอล ที่ผมเองก็แยกแยะไม่ออกว่าเป็นคลาสส์อะไร เพราะเริ่มตั้งแต่ คลาสส์ D ในยุคแรกๆก้าวเข้าสู่ คลาสส์ T แล้วตามมาติดๆ ด้วยคลาสส์ X ซึ่งเป็นภาคขยายแบบฟูลล์เรนจ์ ตอนนี้มีการพัฒนาในรูปแบบคลาสส์ AB เต็มสูตร บางค่ายเรียก BD

ล่าสุดผมเองก็ไม่รู้ว่าเรียกคลาสส์อะไร รู้แต่ว่าเป็นคลาสส์รุ่นกระเป๋า เพราะวงจรนี้ เซอร์กิทบอร์ดมีขนาดเล็กนิดเดียวคือ 10×10 ซม. สามารถให้แรงขับแบบสเตริโอสบายๆ ถึง 80 วัตต์ อย่างต่อเนื่องแถมวิศวกรที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้บอกว่า วงจรมหัศจรรย์แบบนี้ไม่มีความร้อนเลย เนื่องจากไม่มีการสูญเสียพลังจึงเป็นแอมพ์ที่ไม่ต้องใช้ครีบระบายความร้อน (ฮีทซิงค์) แถมยังคุยอีกว่ามีประสิทธิภาพสูงถึง 92 เปอร์เซนต์ในอนาคตที่เราจะเห็นแน่ๆ ก็คือ ฟรอนท์ต้นกำเนิดเสียงยุคดิจิทอล จะมีภาคขยายในตัว 100 วัตต์ RMSx4โดยที่มีขนาดเท่ากับฟรอนท์ไฮเพาเวอร์ยุคปัจจุบัน ฉะนั้นเครื่องเสียงรถยนต์ในอนาคตอาจจะกลายเป็นวิทยุกระเป๋าหิ้วก็ได้ใครจะไปรู้ !------------------------------
เรื่องโดย : วิชัย รุ่งเรืองโรจน์
ภาพโดย : -
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2545
คอลัมน์ : เปิดสวิทซ์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/GRiiG
อัพเดทล่าสุด
27 Feb 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

Motor Expo Photo Album