เปิดสวิทซ์

เน้นฟังดนตรี


ฉบับนี้ เรามาคุยกับเรื่องสบายๆ ก่อนที่จะเข้าสู่เทศกาลปีใหม่ อีกไม่กี่วันข้างหน้า ลืมเรื่องสงครามก่อการร้ายความคุกรุ่นในตะวันออกกลาง อาวุธชีวภาพ และปัญหาเศรษฐกิจกันสักพัก หันมาหาความสุขความบันเทิงให้ตัวเองกันบ้างดีกว่า

สิ่งที่ผมจะกล่าวถึงก็คือ การฟังดนตรี ดูเป็นเรื่องเดิมๆ ก็จริง แต่หลายคน กลับมองข้ามพื้นฐานง่ายๆ ไปว่าฟังดนตรีเพื่ออะไร ?

ลักษณะของการฟังดนตรี มีมากมายหลายรูปแบบ และไม่มีทฤษฎีใดบ่งบอกอย่างชัดเจนแต่ประเมินกันตามความเป็นจริง พอจะจำแนกได้ 4 ลักษณะ

ลักษณะแรก คือ การฟังอย่างไม่ตั้งใจ ปล่อยให้มีเสียงผ่านเข้าไปในระบบประสาท โดยที่จิตใจจดจ่ออยู่กับเรื่องอื่นๆรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นการสนทนา อ่านหนังสือ ขับรถ หรือกิจกรรมใดก็ตามที่ทำอยู่ ลักษณะที่สอง คือรับรู้ถึงเสียงที่ได้ยิน แต่ไม่ใส่ใจในรายละเอียดมากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นชิ้นดนตรี หรือความหมาย ลักษณะที่สาม คือรับรู้ถึงเสียงดนตรีต่างๆ เสียงร้อง ใส่ใจในความหมาย เนื้อหาดนตรี ลักษณะสุดท้าย คือพยายามรับรู้ถึงเครื่องดนตรีทุกชิ้น การเปล่งเสียงร้อง มิติ ตำแหน่ง เวทีเสียง และคอยจับผิด

คุณว่าลักษณะใดเหมาะที่สุด ?

สำหรับความคิดของผม หากต้องการความเพลิดเพลิน ฟังแค่สองลักษณะแรกก็เพียงพอเพราะในขณะที่เราทำกิจกรรมอื่นๆ หรือไม่ได้ทำอะไรก็ตาม หากมีเสียงดนตรีคลอเคล้าเบาๆจะช่วยให้ผ่อนคลายดีได้นะครับ

ยิ่งตอนนี้ ซีดีมีราคาถูกลง ทั้งเพลงไทย และเพลงสากล บรรดาคอดนตรี จึงสามารถเลือกแนวดนตรีได้หลากหลายตามต้องการมากขึ้น คราวนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่า คุณจะเลือกฟังดนตรีลักษณะใด

สำหรับวงการเครื่องเสียงรถยนต์ ถ้ากล่าวถึงชุดยอดนิยมที่มาแรงตอนนี้ เห็นจะเป็นระบบคาร์เธียเตอร์ ในรูปแบบDVD กับรถหรูหรา อย่าง เมร์เซเดส-เบนซ์ หรือฮอนดา ซีอาร์-วี เน้นติดตั้งในระดับราคาตั้งแต่ 70,000-120,000บาท ชุดติดตั้งประกอบไปด้วย SINGLE DVD กับมอนิเตอร์ 1 ชุด เน้นวางตัวฟรอนท์ที่กลางคอนโซลหน้า ถ้าเป็นฮอนดา ซีอาร์-วี จะมีช่องฟรอนท์ 2 DIN ทางด้านบน ที่ลงได้พอดี เป็นตำแหน่งที่ลงตัว และมีกรอบบังแสงในตัวส่วนด้านสัญญาณเสียง แล้วแต่ว่าเจ้าของรถแต่ละคน จะฟังแบบไหน เนื้องานติดตั้งยังคงเน้นสภาพเดิมๆ ในรถคุณภาพเสียงที่ได้ลงตัวครับ

“คาร์ สเตริโอ” ฉบับนี้ มีเรื่องราวที่น่าสนใจ เริ่มกันที่คอลัมน์ “เนื่องจากปก” เป็นของค่าย PERFORMANCEเน้นพรีแอมพ์อัจฉริยะที่ต้องจับตามอง “ถาม-ตอบ” อยากเปลี่ยนชุดใหม่ เป็นระบบคาร์เธียเตอร์ และ ซื้อแอมพ์กับซับขับแล้วเสียงไม่ออก “ลับเฉพาะ” AUTOSOUND 2003 มีอะไรแปลกใหม่บ้าง ? “กลยุทธ์มืออาชีพ” ที่สุดแห่งของโชว์ใน บีเอมดับเบิลยู เอม 3 “เทคนิค” เกาะติดเทคโนโลยีจอภาพ โฉมหน้าใหม่ที่สดใสขึ้น

ปิดท้ายกันด้วยแบบสอบถาม เพื่อให้แฟนๆ “คาร์ สเตริโอ” ได้แสดงความคิดเห็นกันโดยที่ทีมงานจะนำข้อมูลมาปรับปรุงรูปแบบนิตยสารให้ดีขึ้น ตอนนี้มีข่าวดีเรื่องของรางวัล โดยรางวัลที่ 1 ค่าย LASTAR ได้มอบลำโพง 3 ทาง 6″x9″ รุ่น LS-6900 T เพิ่มเข้ามาอีก 1 คู่ อย่าลืมนะครับ รีบส่งกันมา หมดเขตวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้ครับ------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ดำคำเพราะ
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2545
คอลัมน์ : เปิดสวิทซ์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/DT7Rl
เพิ่มเพื่อน