ลับเฉพาะ

เปรียบเทียบลำโพงขนาด 6 1/2″


การหาซื้อลำโพงที่ดีๆ โดยเฉพาะคนที่มีเงินไม่ถึง แม้ว่าของนั้นจะราคาถูกแล้วจะทำอย่างไร ? ในฉบับนี้ เราจะเขียนถึงลำโพงระดับนำเข้า ที่ขายปลีกเพียงแค่ 200 เหรียญสรอ. หรือประมาณ 8,500 บาท และมากกว่านั้นนิดหน่อย เพื่อให้ผู้สนใจได้นำมาเป็นข้อมูลเปรียบเทียบ

 

BAZOOKA
RX-6 S

เมื่อย้อนหลังกลับไปสัก 2-3 ปี ลำโพงแบบท่อ (TUBE) ได้รับความนิยมอย่างมาก รวมไปถึงแอมพ์ รุ่น RX 6 ก็เป็นรุ่นทอพ ที่ถือว่าเป็นนวัตกรรมปรับเปลี่ยนเพื่อเพิ่มสมรรถนะหลายๆ ด้านเริ่มจากใช้โคนทำจากอลูมิเนียม ซึ่งมีน้ำหนักเบา และแข็งแรง ถือเป็นจุดขายอย่างหนึ่ง และยังใช้เฟสพลักแทนดัสต์แคพ

 

เฟสพลัก (PHASE PLUG) มีหน้าที่ช่วยควบคุมการตอบสนองความถี่สูง ในกรณีนี้ที่โคนขับโรลล์ออฟ และทวีเตอร์เริ่มที่จะโรลล์อิน โดยทั่วไปน่าจะดีที่มีดัสต์แคพ เพราะมันทำให้โคนมีความแข็งขึ้น แต่เพราะด้วยโคนที่ทำจากอลูมิเนียม ทำให้ไม่ต้องไปถามหาความแข็งจากที่ไหนอีกเลยมันดูเหมือนจะช่วยลดการกังวานที่อาจเกิดจากอลูมิเนียมได้

 

รุ่น RX 6 ได้คะแนนยอดเยี่ยมในด้านของขนาดที่เล็ก และครอสส์โอเวอร์ที่ทำงานได้หลากหลายใน 99 % ของการติดตั้ง ครอสส์โอเวอร์แทบจะไม่ได้ทำงาน มันจะต้องถูกซ่อน สำหรับการซ่อนนั้น ยิ่งเล็กจะยิ่งดี แต่ BAZOOKA ไม่ได้ถูกซ่อนหรือออกแบบให้เล็ก มันสามารถควบคุมทวีเตอร์ให้ปรับค่าได้ และยังปกป้องทวีเตอร์อีก

 

วูเฟอร์ในชุดเป็นชนิด 170 มม. หรือ 6 3/4″ ซึ่งให้ความมั่นใจได้ว่า คุณสามารถใช้งานมันได้ทวีเตอร์ยังเป็นอลูมิเนียม และมีขนาด 3/4″ โดยติดตั้งโดดๆ บนรางเลื่อน หรือบนแผงประตูกับแป้นรองรับอายบอลล์

 

ครั้งหนึ่งกับการติดตั้งบนแผงประตู โดยเซททวีเตอร์ไว้ที่ -3 เดซิเบล ทวีเตอร์ให้เสียงดีกว่าเมื่อเดินสายแบบเอาท์ออฟเฟส ใส่สายบวกเข้าไปในช่องลบ การตอบสนองความถี่ ถือว่าดีมาก แต่ก่อนที่จะทำอย่างนี้คุณต้องแน่ใจว่าคุณได้ถอดเอาครอสส์โอเวอร์ออกไปก่อนแล้ว โดยติดตั้งทวีเตอร์ให้ใกล้กับมิดมากๆ แต่ถ้าคุณติดตั้งทวีเตอร์ไว้ในตำแหน่งสูงของประตูแล้ว บางทีอาจจะให้เสียงที่ดีขึ้นไปอีก

 

รุ่น RX6 เปรียบไปแล้วก็เหมือนดาบสองคม ที่แม้ว่าจะให้เสียงราบเรียบดี และเป็นธรรมชาติเท่าที่เคยฟังมาในระดับไฮวอลูม แต่การติดตั้งในรถ กระจกรอบตัวรถมีไม่มากพอที่จะสะท้อนเสียง และทำให้เสียงดุดัน และเปราะ นับว่ามีส่วนดีมากกว่าส่วนเลว โดยรวมแล้ว BAZOOKAให้เสียงที่เป็นธรรมชาติมาก แต่บางที EQ อาจจะใส่เพิ่มพลังเสียงมากเกินไป

 

ถ้าคุณกำลังมองหาชุดลำโพง ที่ให้เสียงเป็นธรรมชาติ และราบเรียบแล้ว กับเทคนิคเล็กน้อยบนลำโพง BAZOOKA จะช่วยตอบสนองความต้องการนี้ของคุณได้ในราคาที่พอหาซื้อได้คือ200 เหรียญสรอ.

 

DEI
STUDIO 3065

ถ้าย้อนหลังกลับไป 5 ปี คุณอาจจะรู้สึกประหลาดใจที่บริษัททำอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยหันมาผลิตลำโพงออกขาย แต่พอมาถึงปัจจุบัน DEI มีขายทั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆมากมาย รวมไปถึงลำโพงแบบต่างๆ ด้วย ในซีรีส์ STUDIO ของ DEI ถือว่าเป็นรุ่นทอพของทอพที่ใช้เทคโนโลยีเหนือชั้น

 

เริ่มจากใช้แม่เหล็กแบบนีโอไดเมียมสำหรับทวีเตอร์และวูเฟอร์ มีผู้ผลิตหลายรายใช้นีโอไดเมียมกับทวีเตอร์กันมานานแล้ว เพราะเป็นแม่เหล็กที่มีขนาดเล็กมาก ง่ายสำหรับการติดตั้ง แต่ DEI ได้เพิ่มมาใช้กับวูเฟอร์ ทำให้วูเฟอร์มีขนาดเล็กลง น้ำหนักเบาขึ้นประสิทธิภาพดีขี้นในทางทฤษฏี

 

ในทางปฏิบัติยังดูเหมือนจะทำงานได้ดีด้วย ความลึกสำหรับการติดตั้งนั้นไม่ได้น้อยไปกว่าลำโพงอื่นๆ ในกลุ่ม ตัวลำโพงเบาเหลือเชื่อแต่รับกำลังได้สูงเกินตัว ขนาด 170 มม. ลดขนาดมาเหลือแค่ 165 มม. โดยการซ่อนขอบ แต่สามารถติดตั้งในช่องขนาด 170 มม.หรือ 6 3/4″ ได้

 

ทวีเตอร์นั้น จะใหญ่และหนักกว่าเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่น แต่กลับมีส่วนดีอื่นอีก โดยออกแบบซิลค์โดมให้มีขนาด 1″ ด้วยชิ้นส่วนคุณภาพดี มีอิมพีแดนศ์ อีควอไลเซอร์ หรือวงจรโซเบลออกแบบใส่ไว้ในครอสส์โอเวอร์ โดยใหญ่กว่า PIONEER หรือ BAZOOKA ประมาณ25 % เท่านั้น อาจจะไม่สามารถติดตั้งใน KICK PANEL ได้ ต้องมองหาจุดติดตั้งอื่นแทน

 

ข้อดีของซับวูเฟอร์ การขับเสียงเบสส์ออกจากโคนทำได้ดี กับราคาเกือบ 300 เหรียญสรอ.คงพอที่จะหาลำโพงดีๆ ขนาดนี้ได้

 

PIONEER
TS-C 1653

PIONEER ถือว่าเป็นผู้ผลิตลำโพงรายใหญ่ที่สุดของโลก สำหรับรุ่น TS-C 1653 มีราคาเพียง200 เหรียญสรอ. เท่านั้น แต่กลับใช้ชิ้นส่วนคุณภาพดี ตัวโคนทรงโค้งทำจากโฟม IMPP หรือโพลีโพรไพลืนฉีดขี้นรูป ที่เบาแต่แข็งเป็นโคนขนาด 6 1/2″ ในการติดตั้งลำโพงไพโอเนียร์นั้นแตกต่างจากยี่ห้ออื่น ตรงที่ไม่ต้องมีการโมดิฟายแต่อย่างใด ทวีเตอร์ซอฟท์โดมขนาด 7/8″มีขนาดเล็ก และติดตั้งง่าย การเชื่อมติดกาวได้มาตรฐาน สามารถติดตั้งได้ทั้งแบบราบเรียบบนรางเลื่อนหรือบนแผงประตูโดยใช้ฝัง หรือยึดติด

 

ประสิทธิภาพของครอสส์โอเวอร์ให้สโลพ 18 ดีบี/ออคเทฟ สำหรับทวีเตอร์ และ 6 ดีบี/ออคเทฟ สำหรับมิดเรนจ์ และยังมีวงจรป้องกันทวีเตอร์จากการรับกำลังที่มากเกินไป และคลิพพิงด้วยจุดน่าสนใจของครอสส์โอเวอร์ ก็คือออกแบบให้ตอบสนอง OFF-AXIS สำหรับ ON-AXISดูเหมือนจะแย่จริงๆ แต่น่าประหลาดที่มันกลับราบเรียบที่ระดับ OFF-AXIS 30 องศา เป็นผลให้เกิดสโลพ 18 ดีบี/ออคเทฟ ซึ่งเป็นที่นักออกแบบส่วนใหญ่นิยม ดังนั้นถ้าคุณติดตั้งทวีเตอร์บนพาเนลเดียวกับวูเฟอร์แล้ว จะให้ผลที่ดีเยี่ยมมาก

 

ในขณะที่ TS-C 1653 นี้ไม่มีคู่มือสำหรับการติดตั้งมาให้ ต้องอาศัยการตีความจากภาพข้างกล่องที่บรรจุลำโพง มาว่ามีขั้นตอนการติดตั้งอย่างไรบ้าง ในรุ่น TS-C 1653 นี้มีขนาดของเบสส์หนักหน่วงพอสมควร การปรับแต่งเสียงขึ้นไปในระดับสูงนั้น มีแนวโน้มจะทำให้โคนทำงานหนักขึ้น และยังอาจได้ยินเข้าไปถึงมิดเรนจ์ เมื่อปรับครอสส์โอเวอร์บนแอมพ์ขึ้นไปอีกประมาณ 45 เฮิร์ทซ์

 

ข้อดี สมรรถนะโดยรวมที่ถือว่าได้มาตรฐาน การติดตั้งทำได้รวดเร็ว และง่ายมาก ราคาขายที่ถูกเพียง 200 เหรียญสรอ. ซื้อหามาใช้ได้ง่าย

 

PLANET AUDIO
PC 68 NEO

ในส่วนที่เหมือนกับวูเฟอร์ DEI นั้น PC 68 NEO ใช้มอเตอร์กับแม่เหล็กนีโอไดเมียม เพราะมันมีขนาดเล็กมาก มีการติดตั้งมอเตอร์ทางด้านบนของโคนลำโพง โดยใช้ด้านล่างของสไปเดอร์ และฝาครอบเหล็ก ผสมผสานกับเฟรมอลูมิเนียมหล่อ และแคพอลูมิเนียมกลึงทางด้านล่าง ทำให้รุ่นนี้ดูจะดีจริงๆ ใช้ขั้วต่อสายลำโพงแบบสปริงโหลดที่มีราคาแพง และโคนไฟเบอร์คาร์บอนไหมถัก สีจะไม่ดำ

 

ทวีเตอร์เป็นโดมไททาเนียมขนาด 1″ พร้อมกับแม่เหล็กนีโอ และยังมีครอสส์โอเวอร์ที่ใช้วัสดุคุณภาพดี และปุ่มควบคุมระดับทวีเตอร์ที่ปรับค่าได้ ครอสส์โอเวอร์มีฝาปิดด้านบนแบบหล่อใสเพื่อให้มองเห็นชิ้นส่วนภายใน ครอสส์โอเวอร์ใหญ่มาก ต้องหาที่ติดตั้งเป็นพิเศษ ไม่สามารถซ่อนหลบสายตาได้

 

วูเฟอร์ใช้เฟรมที่ทำจากอลูมิเนียมหล่อ แต่ใช้แหวนที่ใหญ่รองรับ ไม่สามารถติดตั้งในตำแหน่ง KICK PANEL ได้ ตัวเฟรมออกแบบให้สามารถยึดฝาครอบลำโพงให้ติดได้ ซับวูเฟอร์มีระดับเสียงเบสส์ที่หนักหน่วงพอสมควร แต่ไม่ดีเท่ากับซับที่มีจุดครอสส์โอเวอร์ที่สูงๆ ได้

 

ข้อดี รุ่นนี้มีครอสส์โอเวอร์ที่ออกแบบมาได้อย่างลงตัว หากนำไปใช้งาน ควรปรับความถี่ที่ 50 HZ หรือกว่านั้น ในระดับราคา 300 เหรียญสรอ. ถือว่าพอตัว------------------------------
เรื่องโดย : วิโชค
ภาพโดย : www.caraudiomag.com
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2545
คอลัมน์ : ลับเฉพาะ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/j9nFu
อัพเดทล่าสุด
28 Oct 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
1.1-1.5 ล้าน
2.
1.3 ล้าน
3.
4.5-4.7 ล้าน
4.
3.5-4.3 ล้าน
5.
2.4 ล้าน
6.
2.6 ล้าน
7.
6.3-17.8 ล้าน
8.
6.5-18.2 ล้าน
9.
19.2-22.1 ล้าน
10.
18.0-20.9 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ
เพิ่มเพื่อน