ทดสอบเครื่องเสียง

ALPINE


วิทยุ/ซีดี/MP3 ขนาด 1 แผ่น

กำลังขับในตัว 60 วัตต์x4

ระบบ BASS ENGINE PLUS

 

ALPINE ผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงรถยนต์ระดับไฮเอนด์ ได้นำเทคโนโลยีของการปรับแต่งเสียงที่เหนือชั้น ด้วยระบบ BASS ENGINE PLUS ควบคุมการปรับแต่งเสียงให้เหมาะสมกับห้องโดยสารรถยนต์ เพื่อให้ได้คุณภาพเสียงที่มีมิติ และเวทีเสียงที่ถูกต้องสมจริง พร้อมด้วยฟังค์ชันต่างๆ ของระบบ BASS ENGINE PLUS อีก 7 ฟังค์ชัน ผู้ใช้สามารถปรับแต่งเสียงเพื่อให้เวทีเสียงด้านหน้ามีมิติ และมีความกลมกลืนของย่านความถี่ทุ้ม กลาง และแหลม

 

นอกจากนี้ยังโดดเด่นด้วยฟังค์ชัน MEDIA XPANDER ให้การบันทึกเพลงในรูปแบบ MP3 หรือ MINI DISCที่ใช้ขั้นตอนการบีบอัดข้อมูลจำนวนมากมีขนาดเล็กลง เพื่อให้ได้ปริมาณเพลงมากขึ้น ซึ่งทำให้รายละเอียดของดนตรีบางส่วนขาดหายไป และด้วยวงจรพิเศษ MEDIA XPANDER ที่ ALPINEคิดค้นโดยใช้การคำนวณจากขั้นตอนประมวลตรรกทางดนตรีที่ละเอียด และซับซ้อน เพื่อเสริมสร้างรายละเอียดของดนตรีที่ขาดหายไปจากขั้นตอนการบีบอัดข้อมูลและนำความสดใสของดนตรีกลับคืนมาอีกครั้ง

 

ลักษณะเด่น

ALPINE เครื่องเล่นวิทยุ/ซีดี/MP3 ขนาด 1 แผ่น พร้อมกำลังขับในตัว 60 วัตต์x4 แชนแนล มีพรีเอาท์ 4 โวลท์ 3 ชุด สามารถเล่นกับแผ่น CD-R, CD-RW และ
เทคโนโลยี BASS ENGINE PLUS ที่บรรจุฟังค์ชันการปรับแต่งเสียงไว้ในเฮดยูนิทรวม 3 รุ่น และหนึ่งในนั้นคือ รุ่น CDA 7894 RB เป็นเครื่องเล่นวิทยุ/ซีดี/MP3
ที่ทีมงานได้นำมาทดสอบในครั้ง

 

สำหรับ BASS ENGINE PLUS เป็นเทคโนโลยีที่บรรจุฟังค์ชันการทำงานต่างๆ ไว้อย่างครบครัน เพื่อความสะดวกในการปรับแต่ง และควบคุมคุณภาพเสียง อันได้แก่ DIGITAL TIME CORRECTIONS เป็นวงจรปรับแต่งตำแหน่งการรับฟังแบบดิจิทอล เพื่อแก้ปัญหาของตำแหน่งผู้ขับขี่ โดยที่ตำแหน่งของลำโพงด้านขวาอยู่ใกล้กว่า
ลำโพงด้านซ้าย ทำให้ความเป็นสเตริโอ และอิเมจของเสียงไม่สมบูรณ์สามารถปรับตำแหน่งการฟังแบบดิจิทอลได้ทั้ง 4 แชนแนล เพื่อให้ได้ฟรอนท์สเตจ อิเมจ (เวทีเสียงด้านหน้า)ถูกต้องสมบูรณ์เช่นเดียวกับการฟังสเตริโอจากเครื่องบ้าน

 

พร้อมด้วยฟังค์ชัน BASS CENTER FREQUENCY CONTROL สามารถปรับแต่งเสียงทุ้มให้มีคุณภาพสูงขึ้น เพื่อความเหมาะสมกับสภาพห้องโดยสาร โดยเลือกค่าเสียงทุ้ม ที่ต้องการได้ 8 ตำแหน่ง (60/70/80/90/100/130/150/180 HZ) นอกจากนี้ก็มีฟังค์ชัน BASS WIDTH CONTROLสามารถปรับแต่งเสียงทุ้มให้เหมาะสมกับคุณสมบัติของลำโพง และปริมาตรของตู้ลำโพงได้ 4 ระดับ หรือฟังค์ชัน TREBLE CENTER FREQUENCY CONTROL สำหรับปรับแต่งเสียงแหลมให้มีคุณภาพสูงขึ้นเพื่อความกลมกลืนของเสียงดนตรี และรสนิยมการฟังเพลงได้ 4 ความถี่ พร้อมด้วย 3-POSITION 12 DB/OCT CROSSOVER วงจรแบ่งความถี่เสียงขนาด 12 ดีบี/ออคเทฟ (ไฮพาสส์/
โลว์พาสส์) สามารถเลือกจุดตัดความถี่ได้ 3 ตำแหน่ง คือ 80/120/160 HZ และฟังค์ชันต่างๆ อีก ซึ่งรวมทั้งหมด 7ฟังค์ชัน

 

คุณภาพเสียง

สำหรับการทดสอบ ALPINE รุ่น CDA 7894 RB ทางทีมงานใช้เพาเวอร์แอมพ์ JL AUDIO รุ่น 300/2 ขับลำโพงแยกชิ้น A/D/S แบบซอฟท์โดมขนาด 6 1/2″ และ เพาเวอร์แอมพ์ JL AUDIO รุ่น 500/1 เพื่อใช้ขับลำโพงซับวูเฟอร์ JL AUDIO ในตู้เปิดจากโรงงาน โดยป้อนสัญญาณ PINK NOISE เพื่อใช้ในการทดสอบการตอบสนองความถี่ของวิทยุรุ่นดังกล่าว

 

ผลจากกราฟทดสอบ ฟรอนท์รุ่นนี้ สามารถให้การตอบสนองความถี่ได้เที่ยงตรง และมีลักษณะเกือบจะเป็นเส้นระนาบเดียวกันทั้งหมด โดยรุ่นนี้สามารถตอบสนองความถี่ได้ดีตั้งแต่ย่าน 25-20,000 HZ โดยมีจุดกราฟที่กลมกลืนต่อเนื่อง ซึ่งอยู่ในระนาบของเกณฑ์ +/-3 ดีบี (ความไว RTA ที่ 90 ดีบี) สำหรับในด้านของการทดลองฟังโดยเลือกเพลง
แนว POP/ROCK/JAZZ ตัวฟรอนท์รุ่นนี้สามารถถ่ายทอดเนื้อหา และความกลมกลืนของเสียงดนตรีได้ทุกประเภท และให้เสียงที่ฟังสบายแบบเป็นกลาง สามารถเก็บราย
ละเอียดของเสียงดนตรีได้เป็นอย่างดี

 

ความคุ้มค่า

ALPINE รุ่น CDA 7894 RB เครื่องเล่นวิทยุ/ซีดี/MP3 ขนาด 1 แผ่น พร้อมกำลังขับ 60วัตต์x4 แชนแนล ระบบ BASS ENGINE PLUS เป็นเทคโนโลยีของการปรับแต่ง
เสียงที่ให้ประโยชน์การใช้งานสูง เพื่อควบคุมการปรับแต่งเสียงให้เหมาะสมกับห้องโดยสาร รถยนต์ โดยที่ผู้ใช้สามารถปรับแต่งเสียง เพื่อให้เวทีเสียงด้านหน้ามีมิติ และมีความกลมกลืนของย่านความถี่ต่างๆที่คุ้มค่ากว่าฟรอนท์ทั่วๆ ไป

 

ฟรอนท์เอนด์ ALPINE รุ่น CDA 7894 RB

รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภท วิทยุ/ซีดี/MP3
แบบ 1 แผ่น
กำลังขับในตัว 60 วัตต์x4
ภาครับ FM/AM
การตอบสนองความถี่ 5-20000 HZ (CD)
พรีเอาท์แบบ 4 โวลท์ 3 ชุด
อัตราส่วนสัญญาณ/เสียงกวน 105 ดีบี (CD)
ไดนามิค เรนจ์ 95 ดีบี (CD)
อื่นๆ ระบบ AI CHANGER
ราคา 15500 บาท


------------------------------
เรื่องโดย : อมฤต
ภาพโดย : ช่างภาพ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2545
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/YIOFw
เพิ่มเพื่อน