บทความ

PIONEER


ซีดี รีซีเวอร์ ขนาด 1 แผ่น

กำลังขับในตัว 50 วัตต์x4

มีพรีเอาท์ในตัว 4 โวลท์

 

PIONEER แบรนด์เนมเครื่องเสียงรถยนต์ชั้นนำ ด้วยรูปลักษณ์ที่สวยงาม และทันสมัย แต่ไม่หวือหวามากนัก พร้อมด้วยเทคโนโลยี OEL ดิสเพลย์ที่มาแรงในขณะนี้ สำหรับสินค้าที่นำมาทดสอบในครั้งนี้ เป็นรุ่นใหญ่ DEH-P 9450 MP สามารถตอบสนองการฟังเพลงอย่างต่อเนื่องด้วย WMA (WINDOW MEDIA AUDIO) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีอย่างเดียวกับ MP3

 

ลักษณะเด่น

DEH-P 9450 MP เครื่องเล่นซีดี รีซีเวอร์ขนาด 1 แผ่น เล่นกับแผ่น CD-R/CD-RW และ CD-ROM เตรียมพร้อมสำหรับ MP3/WMA (WINDOW MEDIA AUDIO) PLAYBACK พร้อมชุดสายต่อ PC-LINK ซึ่งผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดได้จากอินเตอร์เนท และจอดิสเพลย์ OEL ที่ให้ภาพเคลื่อนไหวในลักษณะกราฟิค 3 มิติ

 

รุ่นนี้มีภาคขยายแบบมอสเฟท 50 วัตต์x4 แชนแนล วงจรภาครับ SUPER TUNER III มีอีควอไลเซอร์จากโรงงาน 5 โหมด และให้ผู้ใช้เลือกตั้งได้อีก 2 โหมด พร้อมด้วยดิจิทอล กราฟิค อีควอไลเซอร์ 13 แบนด์ หรือเลือกปรับแต่งเสียงด้วยฟังค์ชัน 2-MODE OCTAVER สำหรับเสียงเบสส์ และปรับแต่ง TIME ALIGNMENT มีครอสส์โอเวอร์ 2 ทาง (ไฮพาสส์/โลว์พาสส์) ระบบ BBE SOUND PROCESSING วอลูมแบบ POP-UP ROTARY มีรีเอาท์แบบไฮโวลท์ (4 โวลท์) ขั้วต่อพรีเอาท์ RCA 3 ชุด (หน้า/หลัง/ซับ) มีสเปคทรัม แอนาไลเซอร์ 6 แบนด์ แยกซ้าย/ขวาอิสระ

 

รูปลักษณ์ภายนอกของเฮดยูนิทรุ่น DEH-P 9450 MP ของไพโอเนียร์ได้ปรับเปลี่ยนให้สวยงามและทันสมัยตลอดเวลา และสะดุดตาด้วยจอดิสเพลย์ชนิด OEL ซึ่งยังคงความ เรียบง่ายไม่หวือหวา โดยเฉพาะตำแหน่งปุ่มควบคุมการทำงาน และฟังค์ชันต่างๆ ถูกจัดวางอย่าง เป็นระเบียบ และเป็นกลุ่มหมวดที่สามารถควบคุมใช้งานได้ง่าย

 

คุณภาพเสียง

ในด้านของการทดสอบทางทีมงานใช้เพาเวอร์แอมพ์ JL AUDIO รุ่น 300/2 ขับลำโพงแยกชิ้น DLS ขนาด 6″ และเพาเวอร์แอมพ์ JL AUDIO รุ่น 500/1 เพื่อนำไปขับลำโพง
ซับวูเฟอร์ SAGA เป็นแบบตู้สำเร็จจากโรงงาน และไม่ใช้ฟังค์ชันปรับแต่งเสียงใดๆ ในวิทยุ/ซีดีรุ่นนี้ พร้อมกับป้อนสัญญาณ PINK NOISE อยู่ในแทรคที่ 33 เพื่อใช้ในการทดสอบการตอบสนองความถี่ดังกล่าว

 

ผลจากกราฟการทดสอบ PIONEER รุ่น DEH-P 9450 MP สามารถให้การตอบสนองความถี่ที่เที่ยงตรงมาก และเกือบจะเป็นเส้นระนาบเดียวกันทั้งหมด โดยมีค่าเบี่ยงเบนประมาณ +/-3 ดีบี ซึ่งอ้างอิงจากเครื่องวัด RTA และผลการทดลองฟังโดยใช้แผ่น JENNIFER WARNES เพราะมีหลายเพลงที่คุ้นหู เป็นนิยมใช้กันในงานโชว์เครื่องเสียงรถยนต์ในบ้านเรา

 

เมื่อทดลองเล่นกับแผ่น CD-R สักพักใหญ่ๆ ตัวเครื่องรุ่นนี้ สามารถให้รายละเอียดของเสียงได้สดใส และชัดเจน สำหรับในด้านของคุณภาพเสียงนั้นไม่ว่าจะทดลองฟังเพลงแนวไหน เครื่องเล่นรุ่นนี้จะถ่ายทอดสัญญาณออกมาได้เหมือนกับต้นฉบับ นอกจากนี้ยังมีฟังค์ชันปรับแต่งเสียงต่างๆ อย่างครบครัน เพื่อตอบสนองรสนิยมในการฟังเพลงของแต่ละท่าน โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพา กราฟิค อีควอไลเซอร์จากภายนอกก็ยังได้

 

ความคุ้มค่า

เมื่อมองดูในด้านของประโยชน์ในการใช้งานที่หลากหลาย เช่น เล่นแผ่น CD-R/CD-RW และ CD-ROM เตรียมพร้อมสำหรับ MP3/WMA (WINDOW MEDIA AUDIO) และการตอบสนองความถี่ที่เที่ยงตรงมาก หรือเทคโนโลยี OEL ที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่ในบ้านเราชื่นชอบกันมาก โดยเฉพาะความทันสมัยของสินค้าค่ายนี้ แต่ถ้าพูดถึงในด้านของความคุ้มค่า เมื่อเทียบกับราคา36,360 บาท (คงมีหลายคนแย้ง) ก็คงต้องตอบกลับไปว่า “รุ่นนี้เป็นสินค้ารุ่น ทอพนะ…ขอบอก”

 

ฟรอนท์เอนด์ PIONEER รุ่น DEH-P 9450 MP

รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภท ซีดี รีซีเวอร์
จอแสดงผล ชนิด OEL
แบบ 1 แผ่น
กำลังขับในตัว 50 วัตต์x4
ภาครับ SUPER TUNER III
การตอบสนองความถี่ 5-20000 HZ
พรีเอาท์แบบ 4 โวลท์
อัตราส่วนสัญญาณ/เสียงกวน 94 ดีบี
ไดนามิค เรนจ์ 92 ดีบี
ราคา 36360 บาท


------------------------------
เรื่องโดย : อมฤต
ภาพโดย : อธิปัตย์ วัชรนุกูลเกียรติ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กันยายน ปี 2545
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/34bqe
อัพเดทล่าสุด
25 Feb 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

Motor Expo Photo Album