ทดสอบเครื่องเสียง

LA STAR


ซับวูเฟอร์ขนาด 10″

ทนกำลังขับ 150-300 วัตต์

กรวยผลิตจากโพลีโพรไพลีน

 

LA STAR ได้ออกไลน์สินค้าใหม่ๆ มาให้นักเล่นเครื่องเสียงบ้านเราได้สัมผัสอยู่เสมอ โดยเฉพาะไลน์ของเพาเวอร์แอมพ์ และซับวูเฟอร์ที่ไม่ธรรมดา ล่าสุดทีมงาน “CAR STEREO” ได้มีโอกาสนำซับวูเฟอร์ รุ่น LS-10 DVC มาทดสอบกัน เป็น 10″ ที่น่าสนใจไม่น้อย ถึงแม้จะเลือกใช้วัสดุแบบทั่วไป แต่ขุมพลังวัตต์นั้นทำได้เต็มเปี่ยมทีเดียว

 

ลักษณะเด่น

LS-10 DVC เป็นซับวูเฟอร์ขนาด 10″ ที่ออกแบบมาได้อย่างลงตัว รุ่นนี้ทนกำลังขับได้ต่อเนื่อง 150 วัตต์/ข้าง (RMS) และทนกำลังขับสูงสุด 300 วัตต์/ข้าง (MAX) ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม โครงสร้างเป็นโลหะปั๊มขึ้นรูปอย่างหนา 1 มม. แบบขา 4 ก้าน พับขอบเพิ่มความแข็งแกร่ง หากติดตั้งอย่างดีแล้ว เมื่อขับเล่นเต็มกำลังจะหมดปัญหาเรื่องการสั่นเครือ

 

กรวยของซับผลิตจากโพลีโพรไพลีน อย่างหนา 1 มม. ดัสต์แคพขนาด 3 1/2″ นูน สกรีนโลโกตรงกลาง เซอร์ราวน์ดโฟม มีขอบฟองน้ำบุป้องกัน โดยเฉพาะหากต้องการติดตั้งแบบคว่ำหน้าสไปเดอร์ลอนขนาดกลาง และนุ่มนวลขนาดกลาง วอยศ์คอยล์ขนาด 2″ ทนความร้อนสูงแม่เหล็กขนาดใหญ่มีแผ่นประกบอย่างดี ด้านใต้มีช่องระบายอากาศ พร้อมตะแกรงกันฝุ่น ขั้วต่อสัญญาณแบบเสียบหรือเชื่อมตะกั่ว

 

รุ่นนี้ออกแบบมาเหมาะสำหรับติดตั้งในตู้สูตร และแขวนลอย โดยในแมนวลยังให้สูตรของตู้ SEALED มีปริมาตร 0.68 ลูกบาศก์ฟุต กับตู้ REFLEX มีปริมาตร 1.00 ลูกบาศก์ฟุต รุ่นนี้มีค่า FS = 27.7, QTS = 0.269, VAS = 112.4,XMAX = 0.749 มีความลึกติดตั้ง 4 1/2″

 

คุณภาพเสียง

ในการทดสอบ ทีมงานเลือกติดตั้งซับวูเฟอร์รุ่นนี้ในตู้ปิด (SEALED) ปริมาตร 1.0 ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วมากกว่า 50% ป้อนสัญญาณจากซิงเกิลซีดี ขับด้วยเพาเวอร์แอมพ์โมโนบลอคขนาดกำลังขับ 500 วัตต์ โดยอัดเล่นพอตึงๆที่ไม่เกิน 12 นาฬิกา สำหรับการทดลองฟังใช้เพาเวอร์แอมพ์กำลังขับ 150 วัตต์x2 ขับลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง มิดเบสส์ 6 1/2″ ไม่ใช้อุปกรณ์ปรับแต่งเสียงเพิ่มเติม โดยตัดครอสส์โอเวอร์ในตัวเครื่องที่ประมาณ 150 HZ ระดับความลาดชัน 24 ดีบี/ออคเทฟ

 

จากกราฟทดสอบ (เฉพาะซับวูเฟอร์) ตอบสนองความถี่ในช่วง 25-125 HZ จุดกราฟอยู่ในเกณฑ์ 87-93 ดีบี ทั้งหมด โดยเบสส์ต่ำนั้นลงได้ลึกที่ 25 HZ ทีเดียว ซึ่งถือเป็นข้อดีสำหรับซับวูเฟอร์ขนาด 10″ เสียงจะออกมาตามต้นฉบับมีความนุ่มลึก เบสส์กลางจะมีความโดดเด่นต่อเนื่องถึงเบสส์สูง โดยเฉพาะในช่วง 40-80 HZ สามารถฟังออกได้แบบชัดนำ ซึ่งเป็นเบสส์ลูกใหญ่มีพลัง และเนื้อหามาก รวมถึงมวลเบสส์ต่างๆ ตามเนื้อหาดนตรีจะตอบรับได้ทุกรูปแบบ โดยเฉพาะการเน้นเป็นจุด ทำให้ได้อรรถรสในการฟังดนตรีที่เน้นเบสส์

 

เมื่อทดลองฟังดนตรี POP/JAZZ/ROCK เพื่อฟังเนื้อหาเบสส์ ทั้งแบบนุ่มนวลเรียบง่าย กระชั้นรัวรวดเร็ว หรือฟังยากๆและเบสส์หนักๆ ในแนวดนตรีทั่วไปที่ฟังง่าย รุ่นนี้ให้เสียงเบสส์ได้โดดเด่นตามแนวดนตรี เสียงตบเบสส์รัวรวดเร็วได้ความกระชับ ไม่แตกพร่ากลืนกัน ฟังแยกแยะได้ง่าย ส่วนเสียงเบสส์หนักๆ เป็นลูก ตอบรับได้มาก มีพลังหนักหน่วงพอดู กับระดับการอัดเล่นแบบตึงๆ

 

โดยสรุปให้เสียงเบสส์ได้ดีหลายรูปแบบ จัดว่าเป็นข้อดีของกรวยแบบโพลีโพรไพลีน ซึ่งหลายๆค่ายเน้นนำมาทำซับวูเฟอร์กัน เพราะตอบสนองเสียงเบสส์ได้กว้าง ไม่เน้นลักษณะของเบสส์แบบใดแบบหนึ่งข้อได้เปรียบคือ มีความกระชับ รัวรวดเร็วในตัว ซึ่งเจ้า 10″ คู่นี้ ก็มีคุณสมบัติดังกล่าวครบถ้วน

 

ความคุ้มค่า

รุ่นนี้ เป็นซับวูเฟอร์ 10″ ที่น่าสนใจ เนื่องจากความสามารถในการตอบสนองเสียงเบสส์ทำได้โดดเด่น และอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ด้านพลังก็มีให้พอตัว ที่ระดับ 150-300 วัตต์ สามารถติดตั้งแบบเน้นรายละเอียดเบสส์ได้หรือจะเน้นพลัง SPL แบบเร้าใจ ก็ไม่ผิดหวังครับ

 

ซับวูเฟอร์ LA STAR รุ่น LA-10 DVC

รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทลำโพง ซับวูเฟอร์
ทนกำลังขับต่อเนื่อง 150 วัตต์
ทนกำลังขับสูงสุด 300 วัตต์
ขนาดกรวย 10"
วัสดุกรวย โพลีโพรไพลีน
เซอร์ราวน์ด โฟม
ความไวตอบสนอง 89 ดีบี
ความถี่เรโซแนนศ์ 26 HZ
วอยศ์คอยล์ 2"
ราคา 7000 บาท

 

ภาพ

1 LA STAR รุ่น LA-10 DVC

2 กรวยโพลีโพรไพลีน เซอร์ราวน์ดยาง

3 แม่เหล็กขนาดใหญ่

4 โครงสร้างโลหะปั๊มขึ้นรูป------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม ธีรวิทย์ โตจันทร์ อธิปัตย์ วัชรนุกูลเกียรติ พรชัย บัวทอง
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กันยายน ปี 2545
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/z7Ozd
เพิ่มเพื่อน