บทความ

VISION


ลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง 6 1/2″

ทนกำลังขับได้ 35-220 วัตต์

กรวย IMPP ทวีเตอร์ซอฟท์โดม

 

VISION น้องใหม่ที่เน้นคุณภาพอีกค่ายหนึ่ง เปิดตลาดกันกลางปีที่ผ่านมาต้อนรับกระแสเครื่องเสียงที่ระอุมาตั้งแต่ต้นปี ในช่วงนี้จะเห็นได้ว่ามีเครื่องเสียงหลายแบรนด์เข้ามาทำตลาดกันและมีแบรนด์เดิมที่เปิดตัวสินค้าไลน์ใหม่กัน

สำหรับค่ายนี้ มีไลน์ของลำโพงที่น่าสนใจมาให้สัมผัสกันครับ และประเภทที่ได้รับความนิยมในหมู่นักเล่นเครื่องเสียงคือ แยกชิ้น 2 ทาง วูเฟอร์ 6 1/2″ ในรุ่น VS 620 ตัวเนื้องานละเอียดทีเดียว ที่สำคัญทนกำลังขับได้สูงถึง 220 วัตต์ไม่ธรรมดา สามารถนำมาเปิดเสียงทางด้านหน้าได้อย่างสบาย

 

ลักษณะเด่น

ถ้าดูจากเนื้องานแล้ว วิศวกรค่ายนี้ ค่อนข้างพิถีพิถันเป็นพิเศษ ตั้งแต่การออกแบบแพคเกจเน้นป้องกันการกระแทกตัวลำโพงโครงสร้างเป็นโลหะปั๊มขึ้นรูปพับขอบ เพื่อความแข็งแกร่ง น้ำหนักเบา เพิ่มความสวยงามด้วยการชุบโครเมียมมันวาว รวมทั้งแผ่นประกบแม่หล็กด้วย บริเวณรอบแม่เหล็กเป็นสติคเกอร์คาดโลโก รุ่น บอกการทนกำลังขับ ความต้านทาน

กรวยวูเฟอร์ ผลิตจาก IMPP เคลือบไททาเนียม เป็นชิ้นเดียวกันทั้งหมดถึงดัสต์แคพ โดยเซาะร่องแบ่งส่วน เซอร์ราวน์ดยาง สไปเดอร์ลอนเล็กนุ่มนวล วอยศ์คอยล์ KAPTON ทนความร้อนสูงตัวแจคต่อสัญญาณแบบหมุนชุบทองขนาดเล็ก ทำงานร่วมกับทวีเตอร์ขนาด 1 1/2″ แบบ SOFT DOME แม่เหล็กนีโอไดเมียม ติดตั้งในบลอคที่สามารถปรับมุมได้ 60 องศารอบทิศทาง

พาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์ แบบ 2 ทาง ใช้อุปกรณ์อีเลคทรอนิคส์คัดเกรด บรรจุในกล่องขุ่นๆ ออกแบบได้ลงตัวที่โดดเด่นเป็นขั้วต่อสัญญาณแบบสกรูบีบชุบทอง ซ่อนอยู่ด้านในซึ่งนานๆ จะมีให้เห็นกันตัดสัญญาณได้พอดีกับตัววูเฟอร์ และทวีเตอร์ มีระดับความลาดชัน 12 ดีบี/ออคเทฟ

 

คุณภาพเสียง

ในการทดสอบ ทีมงานติดตั้งลำโพงคู่นี้ลงในตู้ปิดปริมาตร 0.5 ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วประมาณ 50 %ป้อนสัญญาณจากซิงเกิลซีดี ขับด้วยเพาเวอร์แอมพ์กำลังขับ 50 วัตต์x4 โดยไม่ผ่านอุปกรณ์ปรับแต่งเสียงและไม่ใช้ซับวูเฟอร์เพิ่มในการทดลองฟัง

จากกราฟทดสอบ ลำโพงรุ่นนี้ตอบสนองความถี่ได้ในช่วง 50-20,000 HZ โดยจุดกราฟเกือบทั้งหมดอยู่ในเกณฑ์ (90+/-3 ดีบี) เสียงเบสส์ลงได้ลึกในระดับที่แมนวลกำหนดมา ประมาณ 84 ดีบี ซึ่งอยู่ในระดับมาตรฐานของวูเฟอร์ขนาด6 1/2″ ทั่วไป จากนั้นตอบรับเสียงเบสส์ได้ตามต้นฉบับ มีเนื้อหา จะมีความโดดเด่นในช่วง 200-500 HZคือช่วงต่อเสียงเบสส์สูงกับเสียงกลาง ทำให้มีความชัดนำ เสียงกลางที่สูงกว่านั้นจะมีรายละเอียดดีชัดเจนไปจนถึงเสียงแหลม ส่วนเสียงแหลมขึ้นได้ถึงปลายเสียง พลิ้วใสน่าฟัง แยกแยะออก ไม่แตกพร่ากลืนกันและไม่ฉีกโด่งจนเกินไป

เมื่อทดลองฟังเสียงดนตรีจากแผ่นแนว JAZZ/ROCK/DANCE ลำโพงรุ่นนี้ตอบรับความกระชับของดนตรีได้ดี โดยเฉพาะแนวสนุกๆ ด้านพลังเสียงไม่ได้อัดเล่นกันมากนัก เอาแค่พอตึงๆ ฟังได้อรรถรสเท่านั้น เสียงเบสส์ตอบรับได้ทุกแนว มีเป็นลูกให้ได้ยิน ไม่ใหญ่มากนัก ซึ่งขนาดกรวย 6 1/2″ ก็จะได้ยินลูกเบสส์ลักษณะนี้กัน เสียงเบสส์ที่สูงขึ้นตอบรับได้ดี แม้กระทั่งเสียงตบเบสส์อย่างรวดเร็ว

เสียงร้องเปิดปากชัดนำ ทั้งนักร้องชาย/หญิง โดยเฉพาะแนวเพลงกระชั้น อย่างที่วัยรุ่นช่วงนี้นิยมกัน ในส่วนของรายละเอียดตอบรับได้มากกว่า 80 % ทั้งดนตรีประสาน และคอรัส ส่วนช่วงเสียงแหลมบาดลึกมีให้ได้ยินกัน ฟังแยกแยะรายละเอียดได้ อย่างเสียงแฉไม่แตกพร่ากลืนกัน ลูกโซโลทั้งกีตาร์ และไวโอลินได้ความเร้าใจดีครับ โดยสรุปแยกชิ้น 2 ทาง รุ่นนี้ เหมาะกับดนตรีหลายๆ แนวยิ่งกับแนวดนตรีกระชั้นสนุกๆ จะทำได้ดี

 

ความคุ้มค่า

ลำโพงแยกชิ้น 2 ทางคู่นี้ น่าสัมผัสกันอีกรุ่นหนึ่ง ลักษณะเสียงนั้นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้านการทนกำลังขับนั้น รับได้ตั้งแต่ระบบไฮเพาเวอร์ จนถึงขับด้วยเพาเวอร์แอมพ์แบบตึงๆ เหมาะสำหรับเน้นเวทีเสียงทางด้านหน้า เสริมเรียร์ฟิลล์ หรือเป็นเซอร์ราวน์ดในระบบคาร์เธียเตอร์ก็ได้ตามต้องการ เนื่องจากมีความไว และให้เสียงกระชับเร้าใจได้ดี

 

ลำโพง VISION รุ่น VS 620

รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทลำโพง แยกชิ้น 2 ทาง
ทนกำลังขับต่อเนื่อง 35 วัตต์ (RMS)
ทนกำลังขับสูงสุด 220 วัตต์
กรวยวูเฟอร์ 6 1/2" IMPP
ทวีเตอร์ 1 1/2" SOFT DOME
ความถี่ตอบสนอง 50-20000 HZ
ความไวตอบสนอง 91 ดีบี
ความลาดชันครอสส์โอเวอร์ 12 ดีบี/ออคเทฟ
ความต้านทาน 4 โอห์ม
ราคา 4400 บาท

 

ภาพ

1 ลำโพง VISION รุ่น VS 620

2 กรวยวูเฟอร์ IMPP เซอร์ราวน์ดยาง

3 ทวีเตอร์ SOFTDOME

4 พาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์ 12 ดีบี/ออคเทฟ



------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม อธิปัตย์ วัชรนุกูลเกียรติ พรชัย บัวทอง อิมพอร์เตอร์ ร้านติดตั้ง ฝ่ายภาพ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2545
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/2dER9
อัพเดทล่าสุด
25 Feb 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

Motor Expo Photo Album