ทดสอบเครื่องเสียง

PIONEER


ลำโพง 3 ทาง 6″x9″

ทนกำลังขับ 40-220 วัตต์

กรวยวูเฟอร์ FOAM IMPP

 

PIONEER ค่ายยักษ์ใหญ่ที่ครองตลาดด้านฟรอนท์เอนด์มาโดยตลอด จริงๆ แล้วค่ายนี้ไม่ได้มีชื่อเสียงเฉพาะแต่ฟรอนท์เอนด์อย่างเดียว ในต่างประเทศต่างรู้จัก PIONEER ในนามของซับวูเฟอร์ลำโพงแยกชิ้น และเพาเวอร์แอมพ์ ตามลำดับ ส่วนในบ้านเรามีลำโพงประเภท 6″x9″ ให้เลือกเล่นได้บ้าง โดยเน้นวัตต์ และความสดชัดสมจริงของเสียงดนตรี

ทีมงาน “CAR STEREO” ได้เคยฟังลำโพง 3 ทาง 6″x9″ ของค่ายนี้มาก่อนบ้างแล้ว ซึ่งในตอนนั้น มีลำโพงประเภทแยกชิ้น 2 ทาง ที่นำเข้ามาจากญี่ปุ่นร่วมด้วยในชุดหน้า ปรากฏว่าให้เสียงได้สะใจเต็มๆ ห้องโดยสาร อย่างไม่น่าเชื่อ (รถโตโยตา ไทเกอร์ 4 ประตู) โดยติดเจ้า 6″x9″ ไว้ที่ช่องด้านข้าง แต่สำหรับฉบับนี้ มีรุ่น TS-A 6955 มาทดสอบเสียงกัน

 

ลักษณะเด่น

ลำโพงค่ายนี้ เน้นที่การติดตั้งบริเวณตำแหน่งเดิม ส่วนต่างๆ ของรถ ซึ่งต้องมีโครงสร้างที่แข็งแกร่ง น้ำหนักเบา และให้รายละเอียดเสียงดี โดยเฉพาะรุ่นนี้ ที่ผลิตขึ้นจากโรงงานในบ้านเรา ทำให้นักเล่นได้ของมีคุณภาพ และราคาไม่สูงจนเกินไป

โครงสร้างนั้นเลือกใช้โลหะปั๊มขึ้นรูป ขา 4 ก้าน พับขอบเข้าทั้งหมด เพื่อให้แกร่ง และไม่สั่นเครือเมื่อขับเล่นเต็มกำลัง ขั้วต่อสัญญาณแบบเสียบ สายสัญญาณเดินได้เป็นระเบียบ โดยพาดไปบนกรวยวูเฟอร์ เคลือบติดเฉพาะบริเวณด้านบน และหักขึ้นที่บริเวณขั้วสัญญาณกลาง/แหลม เป็นระเบียบ แม่เหล็กน้ำหนักเบาขนาด 2.1 ออนซ์ จึงไม่มีปัญหาหากติดตั้งที่ช่องด้านข้าง แผงประตู หรือเรียร์เดค ความลึกติดตั้งเพียง 2 3/4″ น้ำหนัก/ข้าง 1.29 กิโลกรัม

กรวยวูเฟอร์เลือกใช้วัสดุพิเศษ คือ IMPP: INJECTION MOLDED POLYPROPYLENE/FOAM หรือ โพลีโพรไพลีน ผสมกับโฟมฉีดขึ้นรูป เนื้อวัสดุมัน หนานุ่มเหมือนกระดาษ เหนียวคงรูป จะให้ลักษณะเสียงนุ่มนวลเหมือนกระดาษ และกระชับแบบโพลีโพรไพลีน ทำงานร่วมกับเซอร์ราวน์ดใยไหมอัดขึ้นรูป สไปเดอร์ลอนเล็กแข็ง มิดเบสส์ขนาด 2 1/2″ กรวยกระดาษอัดขึ้นรูป ทวีเตอร์ 3/4″ ไททาเนียม ติดตั้งบนแกนร่วม มีบลอคพลาสติค ออกแบบคิ้วชุบโครเมียมสวยงาม

 

คุณภาพเสียง

ในการทดสอบ ทีมงานได้ติดตั้งลำโพงคู่นี้ในตู้ปิด ปริมาตร 0.7 ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วมากเป็นพิเศษ ป้อนสัญญาณจากซิงเกิลซีดี ขับด้วยเพาเวอร์แอมพ์ขนาดกำลังขับ 50 วัตต์/แชนแนล (RMS) โดยอัดเล่นพอตึงๆที่ระดับ 90 ดีบี และไม่ใช้อุปกรณ์ปรับแต่งเสียงเพิ่มเติม

จากกราฟทดสอบ ลำโพงรุ่นนี้ตอบสนองความถี่ได้ในช่วง 25-20,000 HZ โดยจุดกราฟมีความต่อเนื่องกลมกลืน และอยู่ในเกณฑ์เกือบทั้งหมด โดยเสียงเบสส์ และเสียงแหลมจะออกมาโดดเด่น เสียงเบสส์ลงได้ลึกกว่า 31.5 ซึ่งถือว่าทำได้ดีสำหรับลำโพงประเภทนี้ ทำให้ตอบรับลูกเบสส์ได้หลากหลาย ทั้งนุ่มนวลลากยาวนาน กระชับได้รายละเอียด ส่วนเบสส์เป็นลูกหนักหน่วงคงจะจำกัดอยู่กับขนาดของกรวย การอัดกระแทกรัวรวดเร็วจะตอบรับได้อย่างดี

เสียงกลางจะได้เนื้อหาตรงตามต้นฉบับ ชัดนำที่ประมาณ 800-1,000 HZ จุดกราฟส่วนใหญ่เดินอยู่ใน 87-93 ดีบี ส่วนเสียงแหลมขึ้นได้ถึงปลายเสียง มีความบาดลึก โดยเฉพาะในช่วง 12,500-20,000 HZ จึงตอบรับเสียงโซโลสูงๆได้ดี มีความต่อเนื่องกลมกลืนจากเสียงกลาง

เมื่อทดลองฟังดนตรีหลายๆ แนว อย่าง POP/JAZZ/ROCK เพื่อฟังในส่วนของเสียงร้อน ความกลมกลืนของดนตรี เนื้อหาเบสส์ และความกระชับ โดยไม่เน้นความหนักหน่วงมากนัก คู่นี้ตอบสนองเสียงดนตรีได้หลายรูปแบบ ให้อรรถรสในการฟังได้ดี เสียงเบสส์มีเนื้อหาหลายรูปแบบ โดดเด่นที่เสียงตบเบสส์ หรือเบสส์สูงที่รวดเร็วฟังชัด เสียงร้องชัดนำแบบเปิดปาก ทั้งนักร้องชาย/หญิง ช่วงโซโลให้ความเร้าใจได้ดี ขึ้นได้ทุกตัวโนทและยังฟังแยกออกได้โดยง่าย โดยสรุปเหมาะกับดนตรีหลายๆ แนว

 

ความคุ้มค่า

สำหรับลำโพงประเภทนี้ ก็ยังได้รับความนิยมอยู่กับนักเล่นทุกระดับ เพราะให้เสียงดนตรีได้ครบถ้วนทั้งระนาบในทิศทางเดียวกัน สำหรับรุ่นนี้ ตอบรับเสียงดนตรีได้ดีหลากหลายรูปแบบอีกทั้งลงได้ลึกที่ความถี่ต่ำๆ ด้วยตัวเลขทนวัตต์ขนาดนี้ อัดเล่นในรถได้สบายๆ ไม่ว่าจะติดตั้งในตู้หรือแขวนลอยก็ตาม จึงจัดเป็น 6″x9″ อีกรุ่นที่น่าสัมผัสกัน

 

ลำโพง PIONEER รุ่น TS-A 6955

รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทลำโพง 3 ทาง 6"x9"
ทนกำลังขับต่อเนื่อง 40 วัตต์ (RMS)
ทนกำลังขับสูงสุด 220 วัตต์ (MAX)
กรวยวูเฟอร์ FOAM IMPP COMPOSITE
เซอร์ราวน์ด ผ้าไหมอัดขึ้นรูป
มิดเบสส์ 2 1/2" กระดาษอัด
ทวีเตอร์ 3/4" ไททาเนียม
ความถี่ตอบสนอง 28-28000 HZ
ความไวตอบสนอง 93 ดีบี
ราคา (ข้างกล่อง) 2320 บาท

 

ภาพ

1 ลำโพง PIONEER รุ่น TS-A 6955

2 กรวยวูเฟอร์ FOAM IMPP COMPOSITE

3 มิดเรนจ์/ทวีเตอร์ ออกแบบได้เฉียบ

4 แม่เหล็กขนาด 220 วัตต์ (MAX)

5 ขั้วต่อสัญญาณแบบเสียบ/เชื่อมตะกั่ว



------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2545
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/f79Cs
เพิ่มเพื่อน