บทความ

BOSTON


ลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง 5″x7″

ทนกำลังขับ 15-150 วัตต์

พาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์ “สวย”

 

BOSTON ลำโพงไฮเอนด์ที่นักเล่นเครื่องเสียงต่างรู้จักกันดี ล่าสุดมีลำโพงขนาด 5″x7″ มาให้สัมผัสกัน เป็นแยกชิ้น 2ทาง ที่น่าสนใจ เพราะตัววูเฟอร์สามารถติดตั้งได้ที่บริเวณแผงประตู เนื่องจากมีขนาดเล็ก และน้ำหนักเบา ส่วนตัวทวีเตอร์ก็มีขนาดเล็กเช่นกัน จึงเลือกตำแหน่งได้หลากหลายตามต้องการ
เพื่อเปิดเวทีเสียงด้านหน้าได้อย่างลงตัว

เจ้ารุ่นที่ว่าก็คือ FS 80 เป็นลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง วูเฟอร์ 5″x7″ ทวีเตอร์ 1 1/4″ ที่สำคัญคือตัวพาสสีฟครอสส์โอเวอร์ออกแบบมาได้อย่างสวยงาม ดูเผินๆ เหมือนเมาท์ของเครื่องคอมพิวเตอร์บางยี่ห้อนับว่าสวยงามลงตัวน่าสัมผัส สามารถติดตั้งแบบโชว์ได้

 

ลักษณะเด่น

ลำโพงรุ่นนี้ออกแบบมาได้อย่างลงตัว ตั้งแต่แพคเกจที่เน้นป้องกันการกระแทกตัววูเฟอร์เป็นโลหะปั๊มขึ้นรูปแบบเจาะช่องโดยรอบ กรวยวูเฟอร์ COPOLYMER เซอร์ราวน์ดยาง BUTYL RUBBER สไปเดอร์ลอนเล็กนุ่มนวล วอยศ์คอยล์ทนความร้อนสูง ทำงานร่วมกับทวีเตอร์รุ่น F1 T ขนาด 1 1/4″ ซอฟท์โดมหรือใยไหมถักขึ้นรูป มีตัวควบคุมทิศทางเสียงด้านใน แม่เหล็กนีโอไดเมียม บรรจุในบลอคถ้วยพร้อมสายในตัว มีขนาดเล็กกะทัดรัดเบามาก สามารถติดตั้งได้หลายตำแหน่งตามต้องการ

ตัวพาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์ 2 ทาง ออกแบบมาได้สวยงาม เป็นทรงโค้งมน เลือกใช้แผ่นพีซีบอร์ดและตัวอุปกรณ์อีเลคทรอนิคส์คัดเกรด บรรจุในกล่องที่มีแผ่นปิดสีฟ้าขุ่น พร้อมโลโกภายในสามารถเปิดฝาออกได้โดยง่าย เพื่อเลือกปรับระดับเสียงสัญญาณทวีเตอร์ได้ที่ 0/-2/-4 ดีบี เป็นแบบเข็มเสียบ พร้อมสายในตัว ยึดแบบตายตัวทั้งอินพุท/สัญญาณวูเฟอร์/ทวีเตอร์ โดยสายสัญญาณอินพุทจะเป็นเบอร์ใหญ่กว่า ส่วนสายสัญญาณทั้งหมดเป็นหัวแบบเสียบต่อกัน วิศวกรค่ายนี้ไม่ปล่อยแม้รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆสายสัญญาณทุกเส้นมีตัวสกรีนบอกว่าเป็นสายอะไร เพื่อความสะดวกในการติดตั้ง รุ่นนี้มีความลึกติดตั้งเพียง 2 5/16″

 

คุณภาพเสียง

ในการทดสอบ ทีมงานได้ติดตั้งลำโพงวูเฟอร์ลงในตู้ปิดขนาด 0.35 ลูกบาศก์ฟุต ใช้กำลังขับไฮเพาเวอร์จากซิงเกิลซีดีโดยตรง ไม่ผ่านอุปกรณ์ปรับแต่งเสียงและใช้เบสส์/ทรีเบิลในตัววิทยุช่วยในการปรับแต่งกราฟ โดยอัดเล่นพอตึงๆ ที่ระดับ 90 ดีบี

จากกราฟทดสอบ ลำโพงคู่นี้ตอบสนองความถี่ได้ในช่วง 50-20,000 HZ มีความต่อเนื่องกลมกลืนกันดี และอยู่ในเกณฑ์เกือบทั้งหมด โดยเสียงเบสส์จะออกมามีรายละเอียด ไม่หนักหน่วงมากนัก ลงได้ลึกกว่า 60 HZ จุดกราฟต่อเนื่องขึ้นไปถึงเสียงกลาง จึงให้เบสส์ได้หลายรูปแบบ ยิ่งลูกกระชับรัวรวดเร็วตอบรับได้ดีเสียงกลางจะโดดเด่นกว่าเสียงอื่น อย่างในช่วง 800-1,600 HZ ทำให้ได้เสียงร้องแบบเปิดปากชัดนำทั้งนักร้องชาย/หญิง มีเสียงคอรัส และดนตรีประสานกลมกลืน ฟังออกโดยง่าย ส่วนเสียงแหลมขึ้นได้ถึงปลายเสียง มีความพลิ้วใสน่าฟัง ไม่ฉีกโด่งบาดหู หรือแตกพร่ากลืนกันให้รำคาญ สามารถฟังเก็บรายละเอียดได้เช่นเดียวกับเสียงเบสส์

เมื่อทดลองฟังดนตรีในหลายๆ รูปแบบ อย่าง POP/JAZZ/DANCE เพื่อเน้นเนื้อหาเสียงร้อง ความกลมกลืนของดนตรี และความสนุกสนานในแบบกระชับ ไม่หนักมากนัก ลำโพงรุ่นนี้ตอบสนองได้อย่างลงตัว มีเนื้อหาเบสส์ที่น่าฟังลงได้ลึกในระดับที่น่าพอใจ รายละเอียดเสียงเบสส์มีมาก เสียงร้องเปิดกว้าง โดยเฉพาะนักร้องหญิงที่ชื่นชอบเสียงสดชัดนำ อีกทั้งได้ความสดใสของเครื่องดนตรีเสียงแหลม ที่ฟังแยกแยะออกได้ สรุปแล้ว ลำโพงชุดนี้ เหมาะสำหรับดนตรีหลายๆ แนว ไม่ว่าจะฟังเน้นรายละเอียด หรือความสนุกสนาน

 

ความคุ้มค่า

คู่นี้เป็นแยกชิ้นที่มีรูปลักษณ์แปลกใหม่ อีกทั้งสามารถติดตั้งได้ง่ายที่ช่องเดิมบริเวณแผงประตู มีความไวสดชัด ตอบรับกำลังขับได้กับทั้งไฮเพาเวอร์ หรือใช้เพาเวอร์แอมพ์ขับ ซึ่งนอกจากจะใช้เปิดเวทีเสียงทางด้านหน้าแล้ว คู่นี้ยังเสริมเรียร์ฟิลล์ได้อย่างลงตัว เพราะไม่ได้ให้เสียงหนักหน่วงเท่า 6″x9″ จึงลงตัวกว่า ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการจัดระบบ จึงเป็นตัวเลือกที่เพิ่มความหลากหลายให้กับนักเล่นได้อีกทางครับ

 

ลำโพง BOSTON รุ่น FS 80

รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทลำโพง 2 ทาง
ทนกำลังขับ 15-150 วัตต์
วูเฟอร์ 5"x7" COPOLYMER
เซอร์ราวน์ด ยาง BUTYL RUBBER
ทวีเตอร์ 1 1/4" ซอฟท์โดม
แม่เหล็ก นีโอไดเมียม
ความถี่ตอบสนอง 50-20000 HZ
ความไวตอบสนอง 91 ดีบี ที่ 1 วัตต์/เมตร
ความต้านทาน 4 โอห์ม
ราคา 7900 บาท

 

ภาพ

1 BOSTON รุ่น FS 80

2 วูเฟอร์ 5″x7″ น้ำหนักเบา

3 ทวีเตอร์แบบซอฟท์โดม

4 พาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์ “สวยงาม”------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม อธิปัตย์ วัชรนุกูลเกียรติ พรชัย บัวทอง อิมพอร์เตอร์ ร้านติดตั้ง ฝ่ายภาพ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2545
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/omJuY
อัพเดทล่าสุด
27 Feb 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

Motor Expo Photo Album