บทความ

เทคโนโลยี ลำโพงหน้าเรียบ


น่าประหลาดใจ ที่ประเทศซึ่งประสบความสำเร็จด้านฟุตบอล อย่างแชมพ์โลกบราซิล ปรากฏว่าตอนนี้กำลังติดเชื้อ เศรษฐกิจตกต่ำ จากแชมพ์เก่า อาร์เจนตินา แถมทำให้ประเทศกลุ่มลาติน อเมริกาหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็น อุรุกวัย หรือ เอกวาดอร์ ย่ำแย่ไปตามๆ กัน ขณะที่ ตุรกี ค่าเงินตกไปกว่า 300
เปอร์เซนต์ แถมรัฐบาลก็อยู่ในสภาพย่ำแย่ เพราะรัฐมนตรีหลายกระทรวงใหญ่ๆ ถูกบีบบังคับออก

 

จะเห็นได้ว่า รัฐบาลที่มีแผลด้านเศรษฐกิจ พยายามจะสร้างภาพลักษณ์ด้านกีฬาฟุตบอลเป็นพิเศษ แต่ที่ประสบความสำเร็จ ก็เห็นจะมีเฉพาะเกาหลีใต้ และญี่ปุ่นเท่านั้น

 

นอกจากนี้แล้ว มหาอำนาจอย่างอเมริกา ก็กำลังจะเจอกับพิษเศรษฐกิจอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะตลาดหุ้นต้นเดือนที่ผ่านมา ตกต่ำที่สุดในรอบ 5 ปี เนื่องจาก การตกแต่งบัญชี หลอกประชาชนของกลุ่มผู้บริหาร เริ่มต้นจากบริษัท ENRON ตามด้วยบริษัท WORLDCOM แถมด้วยล่าสุดบริษัท QWEST
ก็กำลังโดนเจ้าหน้าที่สอบสวนเรื่องนี้อยู่ และได้ข่าวว่า มีบริษัทใหญ่ๆ ซึ่งอาจรวมถึงบริษัทผลิตรถยนต์ในอเมริกาอาจเจอข้อหาเดียวกันนี้ด้วย

 

เพราะฉะนั้น เศรษฐกิจโดยรวมของอเมริกา ที่ผูกติดอยู่กับเศรษฐกิจบ้านเรา อาจจะเป็นตัวฉุดให้ความฝันของคนไทย ต้องรอไปอีก จึงต้องระวังตัว อย่าเพิ่งดีใจ ว่าเศรษฐกิจของเราฟื้นแล้ว

 

หันมาดูด้านเทคโนโลยี ล่าสุดในอเมริกากำลังจะมี ID CARD หรือบัตรประชาชนแบบไฮเทค คือ นอกจากจะมีรายละเอียดของลายนิ้วมือเจ้าของบัตรแล้ว อาจจะมีโครงสร้างทางรหัสพันธุกรรมอยู่ด้วย กล่าวง่ายๆ คือ เจ้าของบัตรแทบจะไม่ต้องเซ็นลายเซ็น แค่ตรวจสอบลายนิ้วมือผ่านเครื่องตรวจฉบับกระเป๋า
ซึ่งตอนนี้ถูกผลิตออกมาให้กับกรมตำรวจ เริ่มใช้จับผู้ร้าย และที่เกิดเหตุ คือสามารถตรวจสอบผ่านคอมพิวเตอร์ได้ทันที และด้วยบัตรเหล่านี้ละครับ ที่บริษัทรถยนต์ เริ่มนำไปใช้กับรถยนต์ที่ไม่ต้องใช้กุญแจ คงจะสร้างความปวดเศียรให้พวกหัวขโมยได้มาก

 

ด้านเครื่องเสียงรถยนต์ ตอนนี้ผมกำลังติดตามเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่น่าสนใจ โดยเฉพาะลำโพงแบบหน้าเรียบที่มีโครงสร้างบางเบา เพราะขนาดของแม่เหล็กเล็กกะทัดรัด ทำหน้าที่เป็นตัวผลักดัน เกือบเหมือนลำโพงประเภท ELECTROSTATIC ลำโพงประเภทนี้มีชื่อเรียกว่า DML (DISTRIBUTED MODE LOUNDSPEAKER) สามารถตอบสนองความถี่ ตั้งแต่ 300-20,000 HZ

 

จุดเด่นพิเศษคือ บางเบา ติดตั้งง่าย เป็นผลงานค้นคว้าของวิศวกรชาวอังกฤษ ที่ตอนแรกตั้งใจจะผลิตสำหรับใช้ในเครื่องบินรบ แต่ปรากฏว่า สามารถพัฒนาจนตอบสนองความถี่ได้อย่างน่ามหัศจรรย์ จึงขายเทคโนโลยีให้บริษัท QUAD และ MISSION ที่ได้นำไปพัฒนาต่อภายใต้ชื่อ MXT และผมได้ข่าวว่า เทคโนโลยีนี้ ค่ายญี่ปุ่น เช่น ALPINE และ KENWOOD ต่างจับตามอง แต่ที่แน่ๆ คือ บริษัท ผู้ผลิตรถยนต์ อย่างเจเนอรัลมอเตอร์ และเดมเลอร์ไครสเลอร์ จะนำลำโพงแบบ MXT มาใช้ในรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่กำลังจะออกเปิดตัว ในอนาคตอันใกล้นี้อย่างแน่นอน หากผมได้เห็นของจริงเมื่อไหร่ จะนำมาให้แฟนๆ ได้ดูกัน------------------------------
เรื่องโดย : วิชัย รุ่งเรืองโรจน์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2545
คอลัมน์ : เปิดสวิทซ์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/sxDbt
อัพเดทล่าสุด
27 Feb 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

Motor Expo Photo Album