บทความ

BASE


ลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง 6 1/2″

ทนกำลังขับต่อเนื่อง 80 วัตต์ (RMS)

แม่เหล็กนีโอไดเมียม น้ำหนักเบา

 

BASE หรือ BASE ACOUSTICS ลำโพงคุณภาพมาตรฐานสหรัฐอเมริกา ที่เน้นเนื้องานการผลิตทุกขั้นตอน ล่าสุดได้ผลิตไลน์ลำโพงออกมาใหม่ ซึ่งโดดเด่นไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน ทั้งวัสดุกรวยและโครงสร้างแม่เหล็ก สำหรับรุ่นที่ทีมงาน “CAR STEREO” นำมาทดสอบเป็น D 6 แยกชิ้น 2 ทาง รุ่นทอพของค่ายนี้

 

ลักษณะเด่น

สำหรับค่ายนี้ เป็นที่รู้กันดีว่าเนื้องานนั้นละเอียดอ่อน เรียกว่าตั้งแต่การออกแบบแพคเกจทีเดียว ดูเรียบร้อยเป็นทางการน่าเชื่อถือ เจ้า D 6 เป็นลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ขนาด 6 1/2″ หรือขนาดที่ได้รับความนิยม เพราะตอบสนองความถี่ได้ในช่วงกว้าง ทนกำลังขับได้พอเหมาะพอดี แต่ในบางแบรนด์อาจจะมีน้ำหนักแม่เหล็กมากเกินไป เพราะต้องการทำวัตต์ให้สูงๆ

ค่ายนี้เลือกใช้แม่เหล็กแบบนีโอไดเมียม (NEODYMIUM) หรือแม่เหล็กเหลว ที่ให้ประสิทธิภาพได้มากกว่าแม่เหล็กธรรมดาถึง 10 เท่า โดยบรรจุอยู่ในถ้วยอลูมิเนียมขึ้นรูปมีครีบระบายความร้อนรอบตัว บอกได้คำเดียวว่า “น้ำหนักเบามาก” เหมือนกับโทรศัพท์มือถือเครื่องเดียวน่าเสียดายที่ไม่ได้ให้ข้อมูลด้านน้ำหนักมา ข้อดีคือ สามารถติดตั้งได้ทันทีที่ช่องเดิมบริเวณแผงประตู

นอกจากความโดดเด่นด้านแม่เหล็กแล้ว รุ่นนี้ยังออกแบบกรวยวูเฟอร์ได้ทันสมัยด้วยวัสดุ CHROMED SIMULATED FIBER หรือไฟเบอร์ขึ้นรูปชุบโครเมียม ดัสต์แคพทรงหัวลูกปืนชุบโครเมียมมันวาว เซอร์ราวน์ดยางสไปเดอร์เล็กนุ่มนวลขนาดกลาง วอยศ์คอยล์ขนาด 1″ แบบ KSV ทนความร้อนสูง ขั้วต่อสัญญาณแบบเสียบชุบทอง

ทวีเตอร์ขนาด 1 1/4″ โดม PEI พร้อมบลอคถ้วยสำเร็จรูปปรับมุมได้ 70 องศารอบทิศ มีสายในตัว พาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์ ออกแบบได้ล้ำสมัย มีระดับความลาดชัน 12 ดีบี/ออคเทฟ ออกแบบมาเฉพาะสำหรับวูเฟอร์ และทวีเตอร์โดยเฉพาะ รุ่นนี้ทนกำลังขับต่อเนื่องได้ 80 วัตต์ (RMS) และทนกำลังขับสูงสุด 120 วัตต์ (MAX) ความถี่ตอบสนอง 45-20,000 HZ ความต้านทาน 4 โอห์ม และมีความลึกติดตั้งเพียง 2 1/2″

 

คุณภาพเสียง

ในการทดสอบ ทีมงานได้ติดตั้งลำโพงรุ่นนี้ลงในตู้ปิด ปริมาตร 0.5 ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วประมาณ 50 % เพื่อให้ลำโพงทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ป้อนสัญญาณจากซิงเกิลซีดี เข้าเพาเวอร์แอมพ์ขนาดกำลังขับ 100 วัตต์x2 ขับลำโพงโดยตรง อัดเล่นที่พอตึงๆ ประมาณ 12 นาฬิกา เพื่อไม่ให้ลำโพงทำงานหนักจนเกินไป

จากกราฟทดสอบ ลำโพงรุ่นนี้ตอบสนองความถี่ได้ในช่วง 40-20,000 HZ โดยจุดกราฟมีความต่อเนื่องกลมกลืนกัน เริ่มจากเสียงเบสส์ ที่ลงได้ลึกกว่า 50 HZ ซึ่งเป็นระดับปกติของกรวยวูเฟอร์ 6 1/2″ จะให้เบสส์ที่โด่งกระชับในช่วง 160-250 HZ เป็นเสียงตบเบสส์ และกระเดื่องกลอง มีเป็นลูกเนียนสมจริง และนุ่มนวลพอประมาณเสียงกลางจะออกมาชัดเจนสมจริงตามต้นฉบับ โดดเด่นในช่วง 630-800 HZ ส่วนที่ความถี่สูงกว่านั้นกลมกลืนกัน เสียงแหลมมีความสดใสบาดลึก ขึ้นได้ถึงปลายเสียง ฟังแยกแยะรายละเอียดได้

เมื่อทดลองฟังเสียงดนตรี ทีมงานไม่ได้ใช้ซับวูเฟอร์ต่อร่วมด้วย เพื่อที่จะเน้นเฉพาะเสียงของลำโพงแยกชิ้นคู่นี้ จึงฟังเฉพาะเสียงเบสส์ที่ระดับ 50 HZ และอัดเล่นไม่หนักหน่วงมากนัก สำหรับแนวดนตรี POP/JAZZ/DANCE ลำโพงคู่นี้ให้เสียงดนตรีโดยรวมกลมกลืน และได้อรรถรส มีเสียงเบสส์กระชับที่โดดเด่น เสียงร้องชัดนำ ทั้งดนตรีประสาน และคอรัสฟังออกได้โดยง่าย ส่วนเสียงแหลมสดชัด โดยเฉพาะช่วงโซโล บาดลึกได้ความสะใจ

 

ความคุ้มค่า

รุ่นนี้เป็นแยกชิ้น 2 ทาง ที่น่าสัมผัสกัน ทั้งด้านรูปลักษณ์ ออกแบบมาได้ล้ำสมัย ด้านตัวเลขวัตต์กำลังพอดี การตอบสนองความถี่สอบผ่านในระดับดี ให้ลักษณะเสียงที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เหมาะกับดนตรีทุกแนว โดยเฉพาะจังหวะกระชับรัวรวดเร็ว มีรายละเอียดดีครับ

 

ลำโพง BASE รุ่น D 6

รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทลำโพง แยกชิ้น 2 ทาง
ทนกำลังขับต่อเนื่อง 80 วัตต์ (RMS)
ทนกำลังขับสูงสุด 120 วัตต์ (MAX)
กรวยวูเฟอร์ 6 1/2" ไฟเบอร์ โครเมียม
เซอร์ราวน์ด ยาง
วอยศ์คอยล์ KSV
แม่เหล็ก นีโอไดเมียม
ทวีเตอร์ 1 1/4" โดม PEI
ความถี่ตอบสนอง 45-20000 HZ
ราคา 7000-8000 บาท

 

ภาพ

1 BASE รุ่น D 6

2 วูเฟอร์กรวยไฟเบอร์โครเมียม

3 ทวีเตอร์แบบโดม PEI

4 พาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์ แบบ 12 ดีบี/ออคเทฟ------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม อธิปัตย์ วัชรนุกูลเกียรติ พรชัย บัวทอง อิมพอร์เตอร์ ร้านติดตั้ง ฝ่ายภาพ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2545
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/P9X1B
อัพเดทล่าสุด
25 Feb 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

Motor Expo Photo Album